Chương 2.docx

Chương 2.docx - ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT Đề tài tham...

This preview shows page 1 - 3 out of 15 pages.

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT Đề tài tham gia “Chuỗi nghiên cứu khoa học sinh viên khoa Ngân hàng” năm 2019 TÊN ĐỀ TÀI : Tác động của Fintech trong lĩnh vực dịch vu thanh toán đến ngân hàng thương mại Việt Nam . II. Đánh giá lại mô hình kinh doanh của các ngân hàng thương mại trong lĩnh vực thanh toán. 1.Tổng quan lại tình hình lĩnh vực thanh toán năm 2018 và nửa đầu năm 2019. Dịch vụ thanh toán là những dịch vụ mà thông qua đó ngân hàng cung cấp những tiện ích về phương thức thanh toán cho các đối tượng khách hàng. Hiện nay các Ngân hàng thương mại sử dụng những dịch vụ thanh toán qua ngân hàng như: thanh toán séc, ủy nhiệm thu, chi, thư tín dụng, hối phiếu, lệnh phiếu, thẻ tín dụng,..., thanh toán liên ngân hàng như: thanh toán liên hàng nội bộ, thanh toán bù trừ giữa các ngân hàng, thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước, thanh toán thu hộ, chị hộ,... Theo Báo cáo tài chính kiểm toán 2018 của các ngân hàng, dịch vụ thanh toán của các ngân hàng có sự tăng trưởng nhanh chóng và dự kiến nguồn doanh thu từ lĩnh vực này còn tăng mạnh trong những năm tới. Cụ thể, Báo cáo cũng đưa ra danh sách 10 ngân hàng có thu nhập từ Dịch vụ thanh toán lớn nhất năm 2018 như sau:
Image of page 1

Subscribe to view the full document.

Một số liệu thống kê khác, trong năm 2018, tong tổng số 23 ngân hàng thương mại được thống kê, có 5 ngân hàng có thu nhập từ dịch vụ thanh toán chiếm trên 50% thu nhập từ hoạt động dịch vụ, gồm có: Eximbank (82%), Maritimebank ( 78%), Vietbank ( 66,4%), Vietcombank( 65%), ACB ( 53%). Theo thống kê, trong quý I năm 2019, lãi thuần từ dịch vụ thanh toán tăng mạnh và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Tại mỗi ngân hàng đều có tỷ trọng tăng khác nhau nhưng đều có xu hướng tăng cao, điển hình như các ngân hàng: Vietcombank tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, Bắc Á Bank( 467%), TPB (190%), VIB( 167%), MBB( 140%),... 1.1. Thanh toán không dùng tiền mặt Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt đã có những chuyển biến tích cực. Sự mở rộng của thanh toán không dùng tiền mặt đặc biệt ở mảng thanh toán di động với mức tăng gần 170%, thanh toán internet tăng 19,5%. Và trong năm 2018, Việt Nam được xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng các quốc gia có mức độ tăng trưởng mạnh nhất về thanh toán di động theo hãng kiêm toán PwC. Cơ sở hạ tầng, công nghệ phục vụ cho thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được hoàn thiện và phát triển. Các ngân hàng thương mại cũng tích cực trong việc phát triển công nghệ, đón đầu xu hướng công nghệ tài chính, tích hợp các ứng dụng và tiện ích để
Image of page 2
Image of page 3
 • Fall '19

{[ snackBarMessage ]}

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern