Số xấp xỉ như vậy kém ấn tượng hơn

This preview shows page 282 - 284 out of 292 pages.

số xấp xỉ như vậy, kém ấn tượng hơn một chút vì chủ yếu là thu nhập trong thời gian gần đây. Những số liệu đó không có gì đáng ngạc nhiên lắm, tuy rằng vài nhà bình luận cho rằng số tiền dành làm từ thiện của ông Obama tương đối thấp so với thu nhập. Nếu rốt cuộc Thượng nghị sĩ John McCain cũng công bố bản khai thu nhập chịu thuế và hồ sơ sức khỏe thời kỳ trước năm 2000, thì những hồ sơ ấy cũng sẽ bị săm soi kỹ lưỡng nhưng cũng không gây ngạc nhiên nhiều. Thật ra, có thể nói rằng những số liệu công bố còn xa mới bằng dự báo tiêu cực nhất của công chúng. Vậy mà dường như Thượng nghị sĩ John McCain và Clinton muốn thà chịu đựng sự chỉ trích ngày càng tăng còn hơn tiết lộ thông tin cá nhân, cứ như họ thích để cho cử tri thỏa sức tiên đoán những điều tồi tệ nhất. Nguyên tắc minh bạch cũng hoàn toàn không phát huy tác dụng trong những trường hợp dễ gặp hơn ngoài đời. Tuy nguyên tắc dự báo rằng không ai lại nói: “Bạn đừng sang, nhà tôi bây giờ bừa bộn lắm” (vì câu nói đó làm người nghe nghĩ rằng căn hộ cũng bừa bộn như các căn hộ bình thường khác), nhưng trên thực tế người ta lại rất thường nói như vậy. Nguyên tắc và thực tế có cách biệt là do suy luận hợp lý và trải nghiệm thực tế tác động khác nhau lên chúng ta. Suy luận hợp lý rằng nhà của người nào đó hẳn phải khá bừa bộn là một chuyện; còn ngửi được mùi hôi thối của rác đang phân hủy trong nhà bếp lại là chuyện khác. Trong trường hợp như thế này, có lẽ tốt hơn cứ để cho bạn bè tưởng tượng thôi. Có lẽ suy nghĩ tương tự khiến các chính trị gia không muốn công khai thông tin. Đôi lúc, tốt nhất cứ để người ta tự phỏng đoán về những thông tin không mấy dễ chịu.
Image of page 282
Kinh tế học thông tin aa 287 Tuy vậy, trong chừng mực nào đó, nguyên tắc minh bạch hoàn toàn cũng giúp ta hiểu thêm về hành vi của các ứng viên. Nguyên tắc này giúp lý giải vì sao David A. Paterson – người kế nhiệm vị trí thống đốc bang New York sau khi Eliot Spitzer từ chức – đã nhanh chóng công bố thông tin cá nhân thực vốn vượt xa những điều mà nhiều cử tri của ông háo hức muốn biết. Nhưng logic đơn giản của nguyên tắc này không lý giải được vì sao nhiều chính trị gia lại không muốn tiết lộ những thông tin có vẻ như rất cơ bản về tài chính và sức khỏe cá nhân. Đơn giản là đối với cánh nhà báo, việc viết bài về những vấn đề tưởng tượng, dù là vấn đề lớn đi chăng nữa, cũng khó hơn nhiều so với khi viết về những chuyện có thực dù là nhỏ trong hồ sơ công khai. Việc tự nguyện công khai thông tin có những giới hạn rõ rệt. Do cử tri có lý do chính đáng khi muốn biết rõ tình hình sức khỏe và tài chính của các ứng viên cho vị trí tối cao, nên yêu cầu tiết lộ thông tin cần phải nghiêm ngặt. Nhưng mọi chính trị gia cũng thường im lặng trước những chủ đề như thế này. New York Times, 13/4/2008 TRONG NHữNG NăM gần đây, các nhà kinh tế học hành vi đã phối hợp với các chuyên gia sinh lý học thần kinh nhằm khám phá quy trình xử lý thông tin của não người trước các quyết định kinh tế. Năm 2005, tôi được vinh hạnh hợp tác với hai chuyên gia thần kinh học đến từ Đại học New York trong một nghiên cứu về ảnh hưởng của định kiến cá nhân lên cách xử lý thông tin có liên quan tới người mang định kiến ấy. Bài tiếp
Image of page 283
Image of page 284

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors