Hiệu ứng lan tỏa này mới m? và khó chịu

This preview shows page 234 - 237 out of 292 pages.

bộ cánh bạn sắm để mặc đi phỏng vấn xin việc làm tốt hơn. Hiệu ứng lan tỏa này mới mẻ và khó chịu. Câu hỏi thực sự cần đặt ra ở đây là liệu có biện pháp khả thi nào cho vấn đề này không. Lập luận của tôi về sự thay đổi cần thực hiện (càng chậm càng phải giải quyết nhiều vấn đề hơn) không hề dựa trên cáo buộc của các nhà phê bình xã hội rằng tiêu dùng xa hoa là tự nuông chiều bản thân hay suy đồi. Lập luận đó căn cứ vào các bằng chứng khoa học thuyết phục và chi tiết chứng minh rằng: nếu thay đổi một số động cơ kích thích tiêu dùng thì tất cả chúng ta đều có cơ hội được sống thoải mái và hài lòng hơn. Không có chính phủ nào lập đồ thị theo dõi sự bùng nổ tiêu dùng hàng xa xỉ. Để hình dung về tình hình đó, ta phải dựng một bức tranh từ nhiều mảnh ghép đủ loại. Doanh thu đồng hồ đeo tay có giá tối thiểu 2.000 đôla tăng 13% kể từ năm
Image of page 234
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 239 1997, đạt mức 1,1 tỉ đôla. Xe hơi cao cấp (vào năm 1996 có giá hơn 30.000 đôla) chiếm khoảng 12% trong tổng phương tiện di chuyển bán ra tại Mỹ vào năm 1996, cao hơn thập niên trước 7%. Tổng lượng rượu tiêu thụ tại Mỹ đạt đỉnh cao vào năm 1986 sau đó giảm nhẹ, nhưng từ năm 1980, doanh số rượu cao cấp bán ra tăng 23% mỗi năm. Xét ở một chừng mực nào đó, việc gần đây người Mỹ mua hàng cao cấp hơn có vẻ là một triệu chứng vô hại cho thấy họ đạt năng suất cao hơn, và nhờ đó giàu có hơn bao giờ hết. Nhưng khuôn mẫu tiêu dùng của họ hiện nay cũng có mặt trái. Tuy nhóm ở đỉnh kim tự tháp kinh tế đã xoay xở rất hiệu quả, nhưng lợi ích của gia đình trung lưu Mỹ gần như không tăng trong suốt hai thập niên qua, và thu nhập của nhóm thuộc 1/5 cuối thang kinh tế thật ra đã giảm hơn 10% so với sức mua. Trước tình hình đó, các gia đình có thu nhập trung bình và thấp buộc phải tiết kiệm ít đi và vay mượn thêm để bù đắp cho chi tiêu tăng. Trong quá trình đó, tỉ lệ tiết kiệm cá nhân ở Mỹ, vốn đã luôn thấp hơn nhiều so với bất cứ quốc gia công nghiệp nào khác, lại tiếp tục giảm. Năm ngoái, cứ 70 gia đình Mỹ lại có 1 gia đình vỡ nợ. Ngay cả những người có thể thoải mái chi tiêu xa xỉ trong thời điểm hiện nay cũng phải trả giá. Tất cả mọi người chúng ta, giàu cũng như nghèo, đang phải dành nhiều thời gian hơn cho công sở và đi nghỉ ngắn hơn; dành ít thời gian hơn cho gia đình và bạn bè; có ít thời gian hơn để ngủ, tập thể dục, đi du lịch, đọc sách báo cũng như thực hiện các hoạt động khác nhằm bồi dưỡng thân thể và tâm hồn. Do tỉ lệ tiết kiệm thấp nên tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, và ngày càng có nhiều gia đình lo ngại về khả năng duy trì mức sống hiện tại khi đến tuổi nghỉ hưu.
Image of page 235
240 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Trong khi đó, đường cao tốc, những cây cầu, hệ thống cấp nước và những hạ tầng công cộng khác đang xuống cấp. Công viên và đường xá ngày càng quá tải. Tình trạng nghèo đói và lạm dụng thuốc vẫn phổ biến ở nhiều thành phố. Ngày càng có nhiều gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu tìm nơi trú ẩn sau các khu dân cư có tường bao và cổng gác. Lấy lý do thâm hụt ngân sách, nhiều thư viện cộng đồng giảm thời gian mở cửa. Một thế kỷ sau, hậu thế khi đọc về lịch sử thời đại chúng ta
Image of page 236
Image of page 237

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors