Người ta đã đưa ra nhiều nguyên nhân để

This preview shows page 116 - 119 out of 292 pages.

Người ta đã đưa ra nhiều nguyên nhân để giải thích vì sao kiến thức từ các khóa kinh tế học nhập môn thường chẳng đọng lại chút gì dài lâu trong đầu sinh viên. Có lẽ lý do chính là vì các giáo sư cố dạy quá nhiều điều. Các trang trình chiếu Power Point cũng như những công nghệ khác dùng trong lớp học giúp giảng viên có thể giới thiệu rất nhiều tài liệu chỉ trong vòng một giờ. Khi dạy như thế, họ cảm thấy mình làm tốt nhiệm vụ. Nhưng liệu sinh viên có thể tiếp thu được bao nhiêu? Một vấn đề khác là khóa kinh tế học cơ bản thường được thiết kế cho một nhóm nhỏ định học tiếp để trở thành nhà kinh tế học chứ không phải cho đại đa số sinh viên. Những khóa như vậy chú trọng các mô hình toán học, vốn được coi là nền móng của lý thuyết kinh tế hiện đại. Điều này làm nản lòng nhiều sinh viên, khiến họ chẳng còn mấy thời gian và sức lực để học các nguyên lý kinh tế cơ bản cần thiết để lý giải các hành vi trong cuộc sống hàng ngày.
Image of page 116
Thực trạng ảm đảm trong giảng dạy kinh tế aa 121 Hãy còn một nguyên nhân đáng lo nữa dẫn đến thực trạng sinh viên không tiếp thu được các khái niệm kinh tế cơ bản, đó là bản thân nhiều giáo sư cũng không nắm vững những khái niệm này vì bản thân họ ngày trước cũng học qua lớp kinh tế cơ bản với nhiều kiến thức chung chung, trước khi học tiếp các khóa cao hơn thậm chí còn đi sâu vào kỹ thuật hơn. Ta thử xét đến nguyên tắc chi phí - lợi ích, theo đó người ta chỉ hành động khi lợi ích tối thiểu bằng với chi phí bỏ ra. Tuy nguyên tắc này nghe có vẻ cực kỳ đơn giản, nhưng nhiều người lại áp dụng sai vì không hiểu các yếu tố cấu thành chi phí liên quan. Ví dụ, chi phí kinh tế thực khi đi nghe hòa nhạc – tức “chi phí cơ hội” – không chỉ gồm chi phí lộ là giá vé mà còn có chi phí ẩn là giá trị của những cơ hội khác mà người xem phải bỏ qua khi chọn đi nghe hòa nhạc. Hầu hết các nhà kinh tế đều coi chi phí cơ hội là một khái niệm trọng yếu. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Paul.J.Ferraro và Laura O.Taylor thuộc Đại học Georgia State cho thấy có thể nhiều nhà kinh tế học chuyên nghiệp cũng không thực sự hiểu rõ khái niệm này. Trong cuộc họp thường niên năm 2005 của Hiệp hội Kinh tế Mỹ, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu hai trăm đại biểu là các nhà kinh tế học chuyên nghiệp trả lời câu hỏi sau: “Bạn có vé miễn phí đi xem buổi diễn của Eric Clapton (không bán lại được). Bob Dylan cũng biểu diễn cùng tối hôm ấy và đó là hoạt động duy nhất ngoài buổi diễn của Clapton mà bạn quan tâm. Giá vé buổi diễn của Dylan là 40 đôla. Thường ngày, bạn sẽ sẵn lòng trả đến 50 đôla để xem Dylan diễn. Giả sử không có chi phí phát sinh nào khác liên quan đến việc xem biểu diễn. Căn cứ vào thông tin trên, theo bạn chi phí cơ
Image of page 117
122 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên hội khi chọn xem buổi diễn của Eric Clapton là bao nhiêu? (a) 0 đôla; (b) 10 đôla; (c) 40 đôla; (d) 50 đôla”. Chi phí cơ hội khi xem buổi diễn của Clapton là tổng giá trị những gì bạn phải hy sinh khi theo lựa chọn này, tức là giá trị buổi diễn của Dylan đối với bạn. Giá trị đó là 10 đôla – phần chênh lệch giữa số tiền 50 bảng tương đương giá trị buổi diễn
Image of page 118
Image of page 119

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors