Hưu cắt giảm chi tiêu gồm cả những

Info icon This preview shows pages 28–30. Sign up to view the full content.

hưu), cắt giảm chi tiêu (gồm cả những chương trình an sinh xã hội, an ninh, quốc phòng), đẩy mạnh tiết kiệm, tăng cường kiểm soát thu chi, tích cực chống tham nhũng và trốn thuế, tăng một số sắc thuế và các nguồn thu khác, thậm chí tính tới khả năng có thể bán cả tài sản quốc gia như một số hòn đảo du lịch cho nước ngoài, tiếp tục vay thông qua phát hành công trái để trả nợ trước mắt, đồng thời kêu gọi EU, IMF và Mỹ giúp đỡ. Nhiều biện pháp khắc phục khủng hoảng nợ mà Hy Lạp đã và đang tiến hành giống như con dao hai lưỡi. Tăng thuế và giảm chi tiêu, siết chặt tín dụng, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và bản thân nền kinh tế Hy Lạp đang hết sức khó khăn do suy thoái, thì lại càng đẩy nền kinh tế vào khó khăn lớn hơn và có thể tiếp tục lún sâu vào suy thoái. Điều này cũng đồng nghĩa với sản xuất đình đốn, thất nghiệp gia tăng, đời sống khó khăn hơn và bất ổn xã hội cũng nhiều hơn. Mặt khác, tăng thuế và giảm chi tiêu, đặc biệt là việc cắt giảm lương của người lao động, huỷ bỏ và thu hẹp các chương trình an sinh xã hội, trực tiếp đánh vào nhiều tầng lớp nhân dân, đương nhiên sẽ gặp phải sự phản ứng, thậm chí là chống đối mạnh mẽ từ các tầng lớp bị thiệt hại, từ đó làm cho tình hình xã hội trở nên căng thẳng và có nguy cơ dẫn đến những xáo trộn lớn. Thực tế cho thấy, nhiều người Hy Lạp đã phản ứng dữ dội trước các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ. Trên đất nước Hy Lạp đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách của chính phủ và đã dẫn đến tình trạng xô xát bạo lực giữa những người biểu tình với các lực lượng cảnh sát.
Image of page 28

Info icon This preview has intentionally blurred sections. Sign up to view the full version.

LUẬN VĂN THẠC SĨ KINH TẾ Trang 19 CHƯƠNG 1 NTH: Lâm Xiêm Dung A NHDKH: PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt Trông vào sự giúp đỡ từ bên ngoài, đó là giải pháp cần thiết và cấp bách để giải cứu, tránh sự đổ vỡ trước mắt của nền kinh tế, song không dễ chút nào. Thứ nhất, không phải ai cũng có sẵn tiền cho vay. Thứ hai, nếu có tiền thì người cho vay cũng phải tính toán liệu người vay có đáng tin cậy không, khả năng trả nợ của người đó thế nào và việc cho vay ảnh hưởng ra sao tới lợi ích của họ, v.v… Thứ ba, để được vay, đương nhiên người đi vay phải chấp nhận những điều kiện nhất định mà không ít trong số đó sẽ làm cho người đi vay “phải trả giá”. Và cuối cùng là những
Image of page 29
Image of page 30
This is the end of the preview. Sign up to access the rest of the document.
 • Fall '18
 • Thang

{[ snackBarMessage ]}

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern