trong t\u00e1c ph\u1ea9m Cao v\u00e0 M\u1ea1nhHigh and Mighty t\u00e1c gi\u1ea3 Keith Bradsher ph\u00e2n t\u00edch r\u1eb1ng

Trong tác phẩm cao và mạnhhigh and mighty tác

This preview shows page 158 - 161 out of 292 pages.

trong tác phẩm Cao và Mạnh (High and Mighty), tác giả Keith Bradsher phân tích rằng xe hơi thể thao chỉ an toàn hơn trong trường hợp va chạm tại phần đầu xe. Vì loại xe này dễ bị lật nhào nên người lái chúng thật sự có nguy cơ bị thương hay tử vong trong vụ tai nạn cao hơn người lái xe thường. Nhưng bất kể xe hơi thể thao có an toàn hơn xe hơi thường hay không thì khối lượng của nó rõ ràng tăng thêm nguy cơ thương vong cho người lái xe khác. Vì thế, cần tăng thuế đánh trên loại xe này. 33. Nếu SUV gây rủi ro cho những loại xe khác, vì sao không đánh thuế dòng xe này? Năm nào cũng vậy trong suốt thập niên vừa qua, nhà sản xuất nào tung ra thị trường dòng xe thể thao đa dụng to nặng nhất sẽ kiếm được doanh thu và lợi nhuận khổng lồ. Dòng xe này hiện chiếm khoảng 20% tổng doanh thu hãng Ford (trong khi
Image of page 158
định giá đúng aa 163 t ỉ lệ này năm 1990 là 5%) và doanh thu khả quan của dòng xe “khủng” Excursion đem lại lợi nhuận khoảng 18.000 đôla/ chiếc, gấp nhiều lần lợi nhuận biên của xe hơi thường. Theo một ước tính gần đây, Execursion và những dòng xe lớn đóng góp chủ yếu trong mức lợi nhuận kỷ lục 7,2 tỉ đôla của hãng Ford vào năm ngoái. Hiện nay, William Clay Ford con, chủ tịch đồng thời là cháu trai của nhà sáng lập Henry Ford, bắt đầu xét đến một khía cạnh khác. Vốn là một nhà hoạt động môi trường hăng hái, ông thừa nhận mức tiêu thụ xăng của dòng xe Excursion (1 lít xăng chạy được khoảng 4,2 km nếu chạy trong thành phố và gần 5,5 km nếu chạy trên đường cao tốc) góp phần làm tình trạng nóng lên của trái đất thêm nghiêm trọng, và trọng lượng khổng lồ của nó (khoảng 3.375 kg, gấp ba lần trọng lượng một chiếc Honda Civic) gây nguy hiểm cho những người lái xe khác. Khi biết các nhà môi trường gọi “con gà đẻ trứng vàng” này của công ty là “Ford Valdez” * , ta có thể hiểu được vì sao ông Ford cảm thấy cắn rứt lương tâm. Nhưng phải chăng lỗi là ở ông? Khách hàng đã “bỏ phiếu thuận” với những đồng đôla mua xe để biểu thị rằng họ thích xe lớn hơn; vậy nếu hãng Ford không cung cấp dòng xe này thì công ty khác cũng sẽ làm như thế. Nếu sản xuất loại xe nhỏ, có lẽ lương tâm ông Ford sẽ cảm thấy yên ổn nhưng đó sẽ là thảm họa với các cổ đông công ty. Xem ra trách nhiệm thực sự, nếu có, là ở phía khách hàng. Nhưng khi xét kỹ hơn, ta cũng khó lòng buộc tội những người muốn bảo vệ tính mạng gia đình họ khi không may bị tai nạn xe hơi. Đơn giản là vì xe càng to thì càng an toàn. * Nhại theo tên Exxon Valdez, chiếc tàu gây ra vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất lịch sử nước Mỹ vào năm 1989.
Image of page 159
164 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đăng trên tờ Wall Street Journal cho thấy năm chiếc xe an toàn nhất hiện nay đều thuộc dòng xe thể thao đa dụng (Trọng lượng trung bình mỗi xe khoảng 2.475 kg, không tính dòng Excursion vì báo cáo không đề cập đến trọng lượng xe này). Trong số 50 chiếc xe được coi là an toàn nhất theo nghiên cứu của tờ Journal , 18 chiếc thuộc dòng thể thao đa dụng, 23 chiếc khác là xe tải nhẹ hoặc xe chở hàng, chỉ có chín chiếc là xe gia dụng bình thường (loại lớn như chiếc Lincoln Town Car nặng khoảng 1.845 kg, cũng của hãng Ford)
Image of page 160
Image of page 161

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors