Sẽ được bù đắp bằng khoản khấu tr?

This preview shows page 131 - 134 out of 292 pages.

sẽ được bù đắp bằng khoản khấu trừ lớn hơn trong chi tiêu cho bảo hiểm tư nhân? Vì một hệ thống như vậy xét trên tổng thể ít tốn kém hơn, vậy nếu cho rằng nó “quá đắt đỏ” là vô lý. Trở lực thứ hai là sự phản đối của các công ty bảo hiểm tư nhân vốn rõ ràng không muốn từ bỏ nhiều tỉ đôla lợi nhuận hàng năm. Những đối tượng chịu thiệt thòi do thay đổi chính sách thường tranh đấu mạnh mẽ hơn nhóm được lợi; sự chênh
Image of page 131
136 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên lệch này càng tăng mạnh khi phần thiệt chỉ tập trung vào nhóm nhỏ còn phần lợi thì phân tán rộng rãi cho số đông. Vậy thì hiển nhiên, ngành bảo hiểm sẽ phản đối gay gắt. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo sáng suốt có thể vượt qua những trở lực nêu trên. Khi miếng bánh lớn hơn thì mọi người đều có cơ hội nhận phần nhiều hơn. Việc chuyển sang áp dụng hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân sẽ làm miếng bánh kinh tế nở ra, vì thế tất cả mọi đối tượng, kể cả các công ty bảo hiểm, đều được lợi. Trước tiên, cần nhìn nhận rằng các công ty bảo hiểm không xấu vì họ chỉ đầu tư một cách trung thực theo các chính sách thuế làm lợi cho hệ thống bảo hiểm y tế tư nhân do chủ lao động cung cấp. Sẽ không công bằng nếu chỉ sau một đêm đã gạt họ ra rìa. Tuy vậy, họ không được trao quyền để được duy trì vĩnh viễn một hệ thống đã tỏ ra không bền vững về mặt kinh tế. Sự chuyển đổi sang hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân khiến ngân sách dư đủ để bù đắp thiệt hại về lợi nhuận cho các công ty này. Mức hỗ trợ này ban đầu có thể lên đến 100%, sau đó giảm dần khi công ty chuyển sang đầu tư trong các lĩnh vực khác. Thuyết phục được dân chúng với lập luận này trong kỷ nguyên của những “trích đoạn nóng” * mười lăm giây trên truyền hình xem ra thật khó khăn nhưng không phải là bất khả thi. Thật ra, việc ủng hộ mạnh mẽ hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân sẽ đưa lại cơ hội vàng cho bất cứ ứng viên nào muốn nghiêm túc tham gia tranh cử tổng thống. Cử tri đã quá nản lòng khi phí bảo hiểm ngày càng tăng trong khi phạm vi bảo hiểm lại thu hẹp. ưu thế của hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân là nó có thể hoàn toàn giải quyết được cả hai vấn đề trên. Tính * Sound bite: phát biểu rất ngắn nhưng đáng chú ý, nhất là qua truyền hình. (ND)
Image of page 132
đôi điều suy nghĩ về hệ thống bảo hiểm y tế aa 137 hợp lý của hệ thống này cũng khá đơn giản nên ứng viên có thể giải thích rõ ràng trong suốt chiến dịch tranh cử dài. Nếu biết vạch kế hoạch cho đề xuất này sao cho mọi người đều đồng lòng đứng dậy đấu tranh vì quyền lợi, thì các công ty khó có lý do để công kích nó. Những người phản đối hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân từ lâu đã chỉ trích nền y tế xã hội hóa vì bị ám ảnh rằng điều này đồng nghĩa với việc tiếp nhận điều trị y tế từ viên chức nhà nước. Thế nhưng những người từng có trải nghiệm trực tiếp với hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân lại tỏ ra không hề lo lắng. Khi con trai tôi phải phẫu thuật cánh tay gãy trong kỳ nghỉ tại Paris, hệ thống y tế tại đó cũng chuyên nghiệp như ở Mỹ mà lại ít quan liêu hơn nhiều. Ngân sách cho y tế tại Pháp chỉ bằng 50% so với Mỹ trong khi toàn dân đều được bảo hiểm
Image of page 133
Image of page 134

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors