L\u00f2 n\u01b0\u1edbng n\u00e0y d\u00f9ng \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3 kh\u00ed t\u1ef1 nhi\u00ean v\u00e0 kh\u00ed propane th\u00f9ng quay th\u1ecbt b\u1eb1ng tia

Lò nướng này dùng được cả khí tự

This preview shows page 232 - 235 out of 292 pages.

Lò nướng này dùng được cả khí tự nhiên và khí propane, thùng quay thịt bằng tia hồng ngoại có thể từ từ hun hai con gà tây nặng gần 20 kg chín mọng ngon lành trong khi bạn nướng thịt bằm làm nhân bánh kẹp cho bốn mươi khách trên vỉ nướng có bề mặt rộng đến hơn 2m². Bên cạnh là hai đầu đốt phụ. Không như đầu đốt tiêu chuẩn trong lò bếp nhà bạn
Image of page 232
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 237 vốn chỉ sinh ra 7.500 BTu * , đầu đốt này phát ra đến 15.000 BTu, chủ yếu để xào áp chảo vài món truyền thống và đun sôi những nồi nước lớn nhanh hơn. Khi mở bung ra hoàn toàn, lò nướng này có chiều rộng hơn hai mét. Theo bảng giá của hãng Frontgate, giá lò nướng Viking không bao gồm chi phí vận chuyển và lắp đặt là 5.000 đôla. Tất nhiên, trên thị trường vẫn còn nhiều mẫu rẻ hơn. Với những đầu bếp chấp nhận dàn nướng với bề mặt vỉ 0,5 x 0,7m và chỉ có một đầu đốt phụ, Frontgate chào mẫu Viking giá 1.140 đôla có thể mang đến “kết quả chuyên nghiệp với giá tốt”. Nhưng giá của model đơn giản nhất cũng cao hơn nhiều so với mức ta sẵn lòng chi trả chỉ mười năm trước đây. Đối với đa số chúng ta, ý nghĩa thực sự của lò nướng 5.000 đôla là nó khiến ta cảm thấy mình quá tằn tiện nếu mua chiếc 1.000 đôla. Khi ngày càng có nhiều người mua sản phẩm dẫn đầu thị trường này, khung tham chiếu để những người còn lại xác định thế nào là mức giá vừa phải hiển nhiên cũng liên tục thay đổi. Trong thời kỳ thịnh vượng này, tôi có thể dễ dàng chi 1.000 đôla để mua lò nướng mới ngay ngày mai mà ít ai nghĩ tôi đã làm một việc bất thường. Nhưng điều đáng lo hơn là chính tôi cũng thấy hoàn toàn bình thường về chuyện bỏ ra 1.000 đôla để thay thế lò nướng gas trị giá 90 đôla. Thay đổi trong khuôn mẫu tiêu dùng lò nướng gas là một phần của xu hướng dịch chuyển rộng lớn hơn diễn ra trong những thập niên gần đây. Chúng ta đang bị cuốn vào cơn sốt xa hoa có thể sánh với sự thừa mứa đầy ấn tượng của Thời hoàng kim cách nay một thế kỷ. Nhưng nếu như thời kỳ trước do một nhóm nhỏ gia đình có tài sản khổng lồ thống trì, thì cơn bùng nổ tiêu dùng hiện nay diễn ra với rất nhiều người thuộc mọi nấc thang thu nhập. * British Thermal Unit: đơn vị nhiệt lượng Anh. (ND)
Image of page 233
238 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Tuy dinh cơ của giới siêu giàu với diện tích hơn 4.500m², 6.000 m² hay thậm chí 12.000 m² luôn gây chú ý, nhưng “tin nóng” hơn là diện tích nhà ở trung bình tại Mỹ hiện tăng gấp đôi so với những năm 1970. Và mặc dù các nhà phê bình xã hội vẫn chỉ trích mức giá niêm yết lên tới 250.000 đôla của chiếc Lamborghini Diablo 12 xi lanh láng mướt, điều đáng chú ý hơn là giá xe hơi trung bình tại Mỹ hiện đã hơn 22.000 đôla, tăng 75% so với mười năm trước đây. Bất kể bạn đứng ở đâu trên thang thu nhập, cho dù bạn thấy mình ít bị ảnh hưởng bởi hành động của người khác đến mức nào, bạn cũng không thể tránh được tác động của xu hướng tiêu dùng vô độ này. Bên cạnh các yếu tố khác, nó ảnh hưởng đến giá trị món quà sinh nhật bạn mua, số tiền chi ra để sống trong khu vực có trường học tốt, loại giày con cái bạn đòi mua, chi phí trường đại học bạn muốn con theo học, và cả giá tiền bộ cánh bạn sắm để mặc đi phỏng vấn xin việc làm tốt hơn.
Image of page 234
Image of page 235

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors