Khi mà giới ch? thuê các băng nhóm sát th?

This preview shows page 220 - 222 out of 292 pages.

khi mà giới chủ thuê các băng nhóm sát thủ tiêu diệt công đoàn người lao động. Tuy nhiên, ngày nay, chẳng còn mấy ai quan tâm đến lý thuyết về sự bóc lột. Tuy ngày càng có nhiều vụ tích lũy tài sản nhờ gian lận bị phanh phui, nhưng các cử tri tầng lớp trung lưu dường như đã thừa nhận rằng người giàu hiện nay tại Mỹ kiếm được tiền là nhờ cung cấp được những dịch vụ mà người khác đánh giá cao chứ không phải nhờ thủ đoạn bạo lực. Tuy nhiên, hành động của giới nhà giàu vẫn là nguyên nhân sâu xa khiến tầng lớp trung lưu bị o ép kinh tế trầm trọng; thu nhập của họ không theo kịp mức giá nhà đất, học phí, bảo hiểm y tế và nhiều dịch vụ cơ bản khác trong những thập niên gần đây. Thông qua hàng loạt sự kiện, chi tiêu thêm của 1% nhóm người giàu nhất – vốn có thu nhập tăng gấp ba từ năm 1979 đến 2000 – khiến nhiều mục tiêu cơ bản trở nên quá tầm với của gia đình trung lưu. Mối liên hệ trong chuỗi sự kiện đó đại khái như sau: khi thu nhập của người giàu tăng, họ sẽ chi thêm tiền vào nhà cửa, xe cộ, quần áo và các mặt hàng khác, cũng như những người khác đều làm. Khi biết có tay nhà giàu nào đó mới mua biệt thự rộng hơn 18.000 m 2 hoặc chiếc Ferrari Scaglietti mới thì chẳng mấy ai trong chúng ta muốn làm theo như thế. Nhưng sự sắm sửa ấy lại gây tác động tới một số người có thu nhập ngay sát mức giàu có. Chúng tạo ra những thay đổi khó lòng nhận thấy trong khung tham chiếu xã hội về định
Image of page 220
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 225 nghĩa thế nào là căn nhà hay chiếc xe cần có hoặc tương xứng. Vì thế, khi giới thượng lưu chi tiêu thêm, những người khác có thu nhập dưới họ cũng làm theo như thế. Và khi làm vậy, những người này lại tạo ra hiệu ứng tương tự với lớp người có thu nhập thấp hơn nữa, hiệu ứng cứ thế lan tỏa từ trên xuống dưới theo thang thu nhập. Tóm lại, thu nhập tăng nhanh ở giới thượng lưu đã tạo ra “những đợt sóng chi tiêu” gây áp lực lên giới trung lưu. Ví dụ, đợt sóng chi tiêu trong nhà đất giúp lý giải vì sao căn nhà mới xây cỡ trung bình tại Mỹ vào năm 1980 chỉ rộng gần 490 m² nhưng vào năm 2001 đã lên đến hơn 640 m². Trong khi vào khoảng thời gian đó, thu nhập thực tế của gia đình trung lưu tăng dưới 15%, không hề đủ mua căn nhà lớn hơn nhiều đến thế. Giá nhà hạng trung tăng mạnh là một trong số những nguyên nhân quan trọng tạo nên sức ép kinh tế với tầng lớp trung lưu. Đó là hậu quả gián tiếp khi thu nhập và tiêu dùng của giới thượng lưu tăng. Một gia đình nếu muốn thoát khỏi sức ép đó có thể mua nhà nhỏ hơn, nhưng khi đó họ phải trả một giá đắt khác. Giữa giá nhà và chất lượng trường học trong khu vực có mối quan hệ mật thiết. Nếu không mua được căn nhà gần mức giá trung bình trong vùng, thì gia đình đó sẽ phải gửi con đi học trường dưới mức trung bình, cái giá mà ít bậc cha mẹ nào chấp nhận. Kết quả là hiện nay, các gia đình trung lưu phải làm việc nhiều giờ hơn, vay mượn nhiều hơn, tiết kiệm được ít hơn và di chuyển trên quãng đường dài hơn để tiếp tục gửi con vào học tại các trường hạng trung. Trước tình hình đó, không có gì khó hiểu khi những cử tri là người lao động thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng trở nên bất an. Điều đáng ngạc nhiên là họ vẫn không hề oán giận
Image of page 221
Image of page 222

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors