Đánh thu? cao nhất giả sử lên đến 70

This preview shows page 239 - 242 out of 292 pages.

đánh thuế cao nhất, giả sử lên đến 70%, thì để mua được chiếc Ferrari người đó phải chi thêm đến 173.000 đôla. Vì thuế tiêu dùng không đánh trên phần tiền tiết kiệm, nên người mua xe Ferrari sẽ có động lực mạnh mẽ để đầu tư thêm vào thị trường chứng khoán và chi ít hơn cho phương tiện di
Image of page 239
244 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên chuyển của mình. Nếu mua chiếc Porsch, giá đã có thuế là 178.000 đôla. Đổi lại, người này có được chiếc xe chạy cũng êm như Ferrari, và giả sử những người khác cũng hành động tương tự, cũng đáng quý như vậy. Loại thuế này khiến người tiêu dùng vẫn có thể thỏa mãn sở thích xe hơi thể thao của mình mà mức tiết kiệm lại tăng thêm. Nếu được thực hiện dần dần, những thay đổi trong động cơ hành động sẽ hạn chế đáng kể sự bùng nổ gần đây của tiêu dùng hàng xa xỉ. Mỉa mai là nó không hề ảnh hưởng đến mức độ thỏa mãn của người mua hàng xa xỉ vì đối với loại hàng này, không phải chi tiêu tuyệt đối mà chính là tương quan trong mức chi tiêu mới đóng vai trò quan trọng. Khi những người mạnh tay chi tiêu nhất bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn thì tiêu chuẩn tiêu dùng mà những người còn lại buộc phải theo đuổi cũng giảm, từ đó ta có thêm nguồn lực để dùng cho những mục đích hiệu quả hơn. Một nghiên cứu kỹ lưỡng các bằng chứng thực tế cho biết ta có thể giảm chi 1/3 – tương ứng với khoảng hai nghìn tỉ đôla/ năm – mà mức độ hài lòng không hạ xuống đáng kể. Số tiền tiết kiệm được từ con số khổng lồ đó sẽ dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, làm sạch không khí và nguồn nước, và dùng vào nhiều mục đích khác. Hơn nữa, thuế tiêu thụ không hề hủy hoại nền tự do mà nước Mỹ luôn đề cao. Ngược lại, khi làm cho lợi ích cá nhân trùng khớp nhiều hơn với lợi ích xã hội, thì Bàn tay vô hình của Adam Smith sẽ được truyền thêm sức mạnh, từ đó chúng ta có thể trông cậy nhiều hơn vào các thị trường tư nhân để phân bố hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả.
Image of page 240
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 245 Nếu ý tưởng về thuế tiêu thụ lũy tiến có nhiều lợi ích như vậy thì tại sao hiện nay vẫn chưa được áp dụng? Trong một quốc gia “sợ thuế” như Mỹ, loại thuế này khó mà trở thành vũ khí tranh cử hiệu quả cho một chính trị gia, cho dù nó thật sự làm lợi cho tất cả mọi người. Cho dù sự cuồng loạn hiện tại có chấm dứt và những người ủng hộ thuế tiêu dùng lũy tiến đạt được bước tiến, thì chúng ta cũng sẽ mất hàng tháng, thậm chí hàng nhiều năm tranh luận mạnh mẽ để đạt được sự đồng thuận chuyển đổi hệ thống thuế. Trong lúc đó, tiêu dùng xa xỉ vẫn tiếp tục tăng nhanh. Washington Post, 24/01/1999 KHi Giới nhà giàu chi tiêu nhiều hơn, họ tạo ra đợt sóng chi tiêu lan tỏa gây áp lực khiến các gia đình trung lưu cũng phải chi nhiều hơn, tuy có thể thu nhập của họ không tăng. Nhưng làm thế nào một gia đình có thể tiêu nhiều hơn khi không kiếm được nhiều hơn? Câu trả lời là có nhiều đường để đến La Mã. Ví dụ như tiết kiệm ít hơn hay vay mượn nhiều hơn. Và thực tế là người ta đã áp dụng cả hai cách. Họ cũng có thể làm thêm giờ. Tại nhiều quốc gia châu Âu ta cũng có thể nhận thấy những bằng chứng của lối sống này.
Image of page 241
Image of page 242

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors