Nếu các mô hình kinh t? truyền thố những

This preview shows page 6 - 9 out of 292 pages.

của chúng. Nếu các mô hình kinh tế truyền thống căn cứ vào những giả định hành vi không chính xác thì tại sao người ta phải lưu tâm đến lời khuyên đưa ra dựa trên những sai lầm đó? Trong những năm gần đây, một cuộc cách mạng về quan điểm của các nhà kinh tế học với hành vi con người đã diễn ra. Ngành kinh tế học hành vi mới nổi đã có những đóng góp đầu tiên trong việc ghi nhận lại những hiện tượng bất thường trái với dự báo từ mô hình nhân tố lý trí. Mới đây các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đã giới thiệu những mô hình
Image of page 6
lời giới thiệu aa 11 mới phản ánh sát thực tế hơn lối hành xử của con người khi đối mặt với những lựa chọn kinh tế. Trong những mô hình này, lợi ích cá nhân hẹp hòi không còn là động lực duy nhất của con người; bối cảnh quyết định sự đánh giá, và hậu quả của những lỗi nhận thức mang tính hệ thống được xét đến một cách nghiêm túc. Tuy sự đổi mới này giúp các nhà kinh tế học hành vi có những giải thích sát thực tế hơn về cách con người đưa ra những lựa chọn kinh tế, nhưng những mối hoài nghi về giới kinh tế học còn sót lại tiếp tục cản trở những nỗ lực của chúng tôi nhằm thảo luận về các lựa chọn này trên các diễn đàn đại chúng. Vì những dự báo trước đây dựa trên mô hình truyền thống thường không chính xác, nên công chúng có khuynh hướng xem nhẹ lập luận của chúng tôi, cho dù mô hình mới cho kết quả hợp lý. Ví dụ, khi George Spephanopoulos của hãng tin ABC đề nghị Thượng nghị sĩ Hillary Clinton thử nêu tên một nhà kinh tế học ủng hộ kế hoạch tạm ngừng đánh thuế xăng dầu vào mùa hè năm 2008 của bà, vị này đã điềm nhiên trả lời “Tôi không muốn trao số phận của mình vào tay cánh kinh tế gia!”. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, quyết định xếp xó những lời khuyên từ các nhà kinh tế đã giúp bà nghị tăng số phiếu bầu cách biệt tại hai tiểu bang quan trọng là West Virginia và Kentucky. Khi hiểu rõ hơn về kinh tế học hành vi, ta có thể thảo luận về những lựa chọn kinh tế ta đang cân nhắc mà không xúc phạm đến trí thông minh của độc giả. Từ cuối thập niên 90, tôi đã viết nhiều bài báo về những lựa chọn đó. Một số bài phân tích các quyết định kinh tế mà những chính trị gia tại Washington đang cân nhắc. Các bài khác xem xét kế hoạch tiết kiệm và đầu tư tại Phố Wall. Tôi cũng có những bài liên quan đến quyết định
Image of page 7
12 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên t iêu dùng cá nhân. Quyển sách này là tập hợp những bài báo tuyển chọn, đa số từng được đăng trên chuyên trang bình luận (op-ed) hoặc mục Kinh doanh của tờ New York Times . Tuy đa số được viết trước khi Tổng thống Barrack Obama nhậm chức, nhưng chúng đề cập trực tiếp đến nhiều quyết định chính trị, tài chính và cá nhân mà chúng ta sẽ gặp trong những năm tới. Những bài báo này được sắp xếp theo chủ đề và bao trùm nhiều vấn đề kinh tế mà nhiều độc giả có thể gặp phải; từ lý do vì sao lời kêu gọi “Đừng hỏi…” của Tổng thống Kennedy lại lay động lòng người đến vậy, cho đến nguyên nhân khiến người ta thường tự nguyện phơi bày những thông tin bất lợi về chính mình. Nếu bạn đồng ý rằng tóm lại kinh tế học chỉ là việc đưa ra lựa chọn trong hoàn cảnh khan hiếm nguồn lực, thì hầu như mọi lựa chọn đều có tính kinh tế.
Image of page 8
Image of page 9

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors