226 g cẩm nang nhà kinh t? tự nhiên giới

This preview shows page 222 - 224 out of 292 pages.

226 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên giới nhà giàu. Trên thực tế, gần hai phần ba số người có thu nhập thấp khi trả lời khảo sát cho biết họ tán thành việc bãi bỏ thuế bất động sản, mà điều này chỉ làm lợi cho nhóm 1% người giàu nhất. Và mãi cho đến gần đây cũng hiếm ứng viên chính trị nào dám thắc mắc về tính hợp lý của việc cắt giảm mạnh thuế thu nhập cho giới nhà giàu, khi mà thu nhập của họ đã tăng đến mức kỷ lục. Một lý do nữa khiến tầng lớp trung lưu không mấy oán giận giới nhà giàu là hai giai cấp này không trực tiếp cạnh tranh với nhau. Theo quan sát của Bertrand Russell, người ăn mày không ghen tị với nhà triệu phú mà ghen tị với những “đồng nghiệp” khác xin được nhiều tiền hơn họ dù chỉ một chút. Việc Bill Gates kiếm được thêm một tỷ đôla hay xây thêm dãy nhà mới cho biệt thự xem ra không ảnh hưởng gì đến cử tri thuộc tầng lớp trung lưu; nhiều người trong số họ còn thích học theo lối sống của ông mà báo đài hay đề cập. Sao lại không nhỉ? Theo các nhà sinh vật học, cuộc sống nên được hiểu là sự cạnh tranh để chiếm lấy các nguồn tài nguyên cần thiết để nuôi sống gia đình. Đối với những cử tri thuộc giai cấp trung lưu, đối thủ đáng dè chừng không phải là những người như Bill Gates. Trong cuộc đua tranh giành chỗ làm tốt hơn hay căn nhà ở khu vực có trường học chất lượng cao hơn, thì chính những người có hoàn cảnh tương tự như họ mới thực sự đáng để tâm. Xét từ quan điểm của một người có thu nhập trung bình đang nỗ lực tiến lên phía trước, thì việc buồn bực trước vận may của giới nhà giàu là điều hoàn toàn điên rồ. Tuy vậy, “đợt sóng chi tiêu” từ những người có thu nhập cao nhất cũng tạo ra gánh nặng có thực đối với các gia đình có thu nhập trung bình và thấp. Điều này không có nghĩa rằng người giàu đã làm gì sai. Tất nhiên, họ không hề cố tình gây
Image of page 222
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 227 khó dễ cho những người ít tiền hơn. Nhưng sự giàu có nhanh chóng và dễ dàng của họ trong vài thập niên gần đây đã tạo ra những chi phí hữu hình đáng kể đối với tầng lớp trung lưu. Vì mối liên hệ giữa chi tiêu của giới nhà giàu và sức ép lên tầng lớp trung lưu là gián tiếp nên người giàu ít bị oán thán; tuy nhiên những người đánh giá chính sách kinh tế không thể bỏ qua mối liên hệ đó. Chính sách thuế liên bang ban hành gần đây giúp cho 1% người có thu nhập cao nhất được hưởng khoản giảm thuế gần 700 tỉ đôla trong thập niên kế tiếp. Khi đó, những người này sẽ mua biệt thự to hơn và xe hơi còn đắt tiền hơn hiện nay. Làn sóng chi tiêu mới sẽ gây thêm áp lực tài chính lên giai cấp trung lưu. Đặt câu hỏi về tính hợp lý của việc cắt giảm thuế cho người giàu không phải để bắn phát pháo mở màn cho xung đột giai cấp. Khi chính sách đó được bãi bỏ, không chỉ các gia đình trung lưu được nhẹ bớt gánh nặng kinh tế mà chính cuộc sống của giới nhà giàu cũng thoải mái hơn. Dù sao đi nữa thì việc quản lý khu dinh cơ rộng 2 hécta cũng rất nhức đầu. Khi số người muốn xây nhà to như vậy giảm, thì số người muốn sở hữu chúng cũng giảm theo. Philadelphia Inquirer, 12/9/2004 TuY ĐA Số
Image of page 223
Image of page 224

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors