28 g cẩm nang nhà kinh t? tự nhiên lập

This preview shows page 24 - 26 out of 292 pages.

28 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên LậP LuậN đó-là-tiền-của-bạn dẫn đến hệ quả tất yếu là chính phủ sẽ không cần phải tái phân phối thu nhập giữa người giàu và người nghèo. Nếu theo đuổi chính sách này – không chính phủ nào làm thế – thì cuộc sống của người nghèo chắc hẳn sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là nếu ngừng việc tái phân phối thu nhập thì trong nhiều trường hợp người giàu cũng bị thiệt thòi. Tôi sẽ giải thích nguyên nhân vì sao trong những phần tiếp theo. 3. Phe chống đối chính phủ đã khiến chúng ta nghèo đi như thế nào? Khi được yêu cầu chọn ra hai điều quan trọng nhất trong danh sách gồm 10 điều khuyến nghị dành cho chính sách công, đa số người phản đối chính phủ sẽ chọn: (1) chính phủ phải hạn chế tối đa chi tiêu công và (2) không được chuyển dịch thu nhập từ người giàu sang người nghèo. Không chính phủ nào thật sự lưu tâm đến những khuyến nghị nói trên, tuy rằng phe chống đối có khả năng tác động sâu sắc đến các quyết định về chính sách công, nhất là tại Mỹ. Thường ảnh hưởng đó lại gây ra tác dụng trái ngược với mong đợi của phe chống đối. Vấn đề là ở chỗ, chính phủ không thể thực thi rất nhiều chính sách công có lợi mà không vi phạm hai khuyến nghị nói trên. Mọi thay đổi chính sách quan trọng đều làm lợi cho một số người và gây thiệt hại cho những người khác. Nếu phần lợi của bên “thắng” cao hơn nhiều so với phần thiệt của bên “thua” thì chính sách đó luôn đem lại tiến bộ chung cho tất cả
Image of page 24
Trả lời Rush limbaugh aa 29 mọi người. Tuy nhiên, những chính sách đó thường liên quan tới việc tăng thuế và chuyển dịch thu nhập sang người nghèo. Quy định hạn chế khí thải xe hơi là một trong những chính sách loại đó. Do quy định này làm giá xe hơi tăng, nên các nhà làm luật ở nhiều khu vực thẩm quyền đã miễn trừ cho xe hơi đời cũ để không tạo ra thêm chi phí quá sức cho các chủ xe, vốn đa số là người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, chi phí xã hội của việc miễn trừ này cao hơn nhiều so với lợi ích nó đem lại cho người nghèo. Ví dụ, tại Los Angeles, số xe hơi dùng trên 15 năm chiếm dưới 10% số lượng xe nhưng lại thải ra hơn 50% tổng lượng khói thải. Nếu miễn trừ cho xe đời cũ thì buộc phải áp dụng quy định nghiêm ngặt hơn cho xe đời mới. Tuy nhiên, những công nghệ rẻ nhất nhằm hạn chế khí thải từ xe hơi đời mới đã được áp dụng từ lâu. Theo nghiên cứu của tập đoàn RAND, để đạt được cùng một mức chất lượng không khí như mục tiêu đề ra, biện pháp siết chặt tiêu chuẩn với xe hơi đời mới sẽ tốn kém hơn nhiều lần so với việc bãi bỏ miễn trừ cho xe hơi đời cũ. Khi tăng thuế đánh vào những người lái xe có thu nhập cao, chính phủ sẽ có ngân sách để trợ cấp cho chủ xe cũ mua xe hơi đã qua sử dụng được sản xuất gần đây hơn và ít gây ô nhiễm hơn. Phần thuế phải thu thấp hơn nhiều so với khoản tiền tiết kiệm được nhờ không áp dụng tiêu chuẩn siết chặt với xe hơi đời mới. Như vậy mọi chủ xe hơi, dù là giàu hay nghèo đều có lợi. Vấn đề là ở chỗ, nếu tiến hành những biện pháp này thì sẽ không tránh khỏi vi phạm hai khuyến nghị nêu trên. Cho đến nay, phe chống đối đã thắng thế. Nhìn bề ngoài, dường như họ đã đạt được hiệu quả kinh tế, thu hẹp hầu bao của chính phủ
Image of page 25
Image of page 26

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors