Vay mượn tiết kiệm và đầu tư aa 265 kể

This preview shows page 261 - 263 out of 292 pages.

Vay mượn, Tiết kiệm và đầu tư aa 265 Kể Từ KHi lịch sử loài người được ghi chép lại, xã hội nào cũng ra sức hạn chế lãi suất mà bên cho vay được phép nhận. Khi nhìn qua lăng kính kinh tế truyền thống, những hạn chế đó luôn là điều khó hiểu. Nếu bên cho vay sẵn lòng trao tiền theo một số điều khoản nhất định và bên đi vay sẵn lòng chấp nhận những điều khoản ấy, thì làm sao nhà nước có thể làm đôi bên cùng có lợi hơn khi ngăn cấm giao dịch giữa họ? Những nghiên cứu của môn kinh tế học hành vi cho ta câu trả lời hợp lý về vấn đề này. Trong bài kế, tôi sẽ giải thích vì sao nhiều người không giỏi ra quyết định liên quan tới những hậu quả về sau – dù phe ủng hộ mù quáng lý thuyết Bàn tay vô hình luôn phản đối điều này. 52. Có nên hạn chế cho vay vào ngày lĩnh lương không? Khi một con sư tử chiếm được vị trí con đực đầu đàn, một trong những điều đầu tiên nó làm là giết hết những con non trong bầy không có quan hệ máu mủ với nó. Điều này có xấu xa không? Các nhà sinh vật học từ lâu đã nhận thấy câu hỏi này hầu như vô nghĩa. Trong môi trường tiến hóa cạnh tranh khắc nghiệt của loài sư tử, hành vi của con đực đầu đàn được chọn lọc tự nhiên ưu ái vì nó giúp quyến rũ con cái nhanh hơn, nhờ đó khả năng di truyền mã gene của nó cho thế hệ sau cũng cao hơn. Hành động của con đực này có vẻ tàn bạo đối với độc giả, và hẳn là bầy sư tử cũng không thấy vui vẻ gì. Nhưng theo lý thuyết của Darwin thì đó đơn thuần là một việc có thực,
Image of page 261
266 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên không tốt cũng chẳng xấu. Dù sao đi nữa thì đánh giá đó cũng không có tác dụng thực tế là bao, vì những lời lên án về mặt đạo đức đơn thuần không đủ khiến con đầu đàn thôi giết chóc. Ngược lại, khi con người làm hại thành viên yếu hơn trong cộng đồng, những người khác sẽ nhanh chóng xử phạt kẻ ấy. Hơn nữa, sự lên án ấy có tác động khá lớn. Vì hầu như trong mọi giao dịch giữa người và người đều dựa trên một hệ thống hợp tác tự nguyện phức tạp, nên khi bị những người khác đánh giá xấu, sự tồn tại của những cá nhân và tổ chức hùng mạnh nhất cũng có thể bị đe dọa. Những lời chỉ trích đánh vào lương tâm không phải là không có giới hạn. Muốn có hiệu quả cao thì không thể dùng nó quá thường xuyên. Bước quan trọng đầu tiên phải làm là xác định thủ phạm gây ra hậu quả xấu. Điều này coi vậy mà khó thực hiện. Nếu bước này thất bại, thì cơn giận của công chúng sẽ hướng vào những người hoặc nhóm người mà hành động của họ, cũng như của con sư tử đầu đàn, là hậu quả tất yếu của các lực tác động. Trong những trường hợp đó, tốt hơn nên tập trung lên án những người ban hành quy định dẫn dắt hành động của những kẻ dễ bị lầm tưởng là thủ phạm. Ví dụ điển hình là hiện nay, mọi lời công kích đang nhằm vào các tổ chức cho vay gia hạn tín dụng với mức lãi suất quá cao đối với người nghèo. Trong số đó, những cửa hiệu Payday * bị lên án nặng nề nhất. Ngành này cho đến đầu thập niên 90 vẫn chưa xuất hiện, giờ có khoảng 10.000 cửa hàng trên toàn nước Mỹ (ở một số bang số cửa hàng này còn nhiều hơn McDonald hay Burger King). Doanh thu cả ngành năm 1998 chưa đến 1 tỉ đôla, năm ngoái đã lên đến 28 tỉ đôla.
Image of page 262
Image of page 263

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors