Các gia đình cũng có thể chọn cách dời

This preview shows page 241 - 244 out of 292 pages.

Các gia đình cũng có thể chọn cách dời nhà ra xa khu trung tâm kinh tế đến nơi giá nhà rẻ hơn, nhưng họ phải mất nhiều thời gian di chuyển hơn. Trong bài kế, tôi sẽ giải thích vì sao việc giảm thuế cho người giàu khiến thời gian di chuyển trung bình tăng lên.
Image of page 241
246 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên 48. Việc cắt giảm thuế đã khiến tình hình tắc nghẽn giao thông thêm tồi tệ như thế nào? Nạn kẹt xe thật phiền toái, nhưng hậu quả của nó không chỉ là cảm giác khó chịu. Các nghiên cứu cho thấy so với những người đi bộ hay dùng phương tiện công cộng đến chỗ làm, những người phải lái xe lâu hơn trên đường đông có nguy cơ bị cao huyết áp nhiều hơn. Họ thường tranh cãi với đồng nghiệp và gia đình và thường có tuổi thọ ngắn hơn. Tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng trầm trọng. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học A&M tại Texas, thời gian kẹt xe của người Mỹ năm 1999 cao gấp ba lần so với năm 1982. Tuy tình trạng tắc nghẽn giao thông gia tăng vì nhiều lý do quen thuộc (như dân số tăng, giá xăng rẻ, tình hình đô thị hóa tăng và đầu tư cho phương tiện công cộng kém hiệu quả), nhưng còn có một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này nhưng lại ít được quan tâm – đó là sự bất bình đẳng gia tăng trong thu nhập và tài sản. Tôi gọi cơ chế cơ bản đang vận hành hiện nay là hiệu ứng Aspen. Trong một thời gian dài, giới nhà giàu đã đẩy giá bất động sản tại Aspen và những khu resort độc quyền lên đến mức khiến những gia đình có thu nhập vừa và thấp không còn sống được ở đó. Đa số những người cung cấp dịch vụ tại các cộng đồng đó – như giáo viên, cảnh sát, lính cứu hỏa, thợ giặt ủi và nhân viên nhà hàng – phải di chuyển một quãng đường thường khá dài mới tới được chỗ làm. Vì thế vào mỗi buổi sáng và tối, mọi con đường dẫn vào Aspen đều đặc nghẹt những người đi làm xa, nhiều người sống cách đó nhiều giờ lái xe. “Aspen Mở rộng” hiện có bán kính lên tới gần 20km!
Image of page 242
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 247 Tình trạng tắc nghẽn giao thông thêm trầm trọng một phần là do trong hai mươi năm qua, nhiều vùng tại Mỹ đã trở thành giống như Aspen Mở rộng. Từ năm 1980, thu nhập điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát của 1% gia đình giàu nhất tăng gấp đôi, trong khi mức tăng tương ứng của gia đình trung lưu chưa đến 10%. Cùng thời gian đó, những gia đình thuộc 20% có thu nhập thấp nhất chứng kiến thu nhập của mình thực sự giảm. Những thay đổi nêu trên khiến cơ cấu dân cư phân hóa theo thu nhập. Tác động này tại một số vùng (như bán đảo San Francisco, Austin và Seattle) mạnh hơn những vùng khác (như Chicago, Philadelphia). Nhưng chiều hướng của chúng ở mọi nơi đều như nhau, góp phần làm cho thời gian di chuyển bị kéo dài. Lộ trình chính sách hiện nay của Washington không những không giảm nhẹ nỗi vất vả của những người dân phải di chuyển trên quãng đường dài giữa nơi ở và chỗ làm, mà có vẻ còn khiến tình hình thêm tồi tệ. Trước tiên hãy xét đến việc giảm thuế. Trong 1,35 nghìn tỉ tiền thuế bị đề nghị cắt giảm, 40% lợi ích từ đó sẽ về tay nhóm 5% người giàu nhất. Biện pháp này khiến chênh lệch trong thu nhập đã lớn nay còn lớn hơn, và
Image of page 243
Image of page 244

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors