Để tính trung thực còn đất sống là ch?

This preview shows page 55 - 57 out of 292 pages.

để tính trung thực còn đất sống là chủ doanh nghiệp phải nhận biết được nhân viên nào trung thực dù không bắt quả tang được vụ lừa đảo nào. Họ có làm được điều đó hay không? Giả sử bạn vừa dự một buổi hòa nhạc đông đúc về và phát hiện bị mất phong bì đựng 5.000 đôla tiền mặt (bạn rút khoản tiền này định để sáng mai đi mua một chiếc xe hơi cũ). Trên phong bì có tên và địa chỉ của bạn. Bạn có nghĩ là một người lạ không hề có quan hệ huyết thống hay hôn nhân với bạn – tức những người mà bạn tin cậy – sẽ trả lại số tiền đó khi nhặt được? Nhiều người đáp họ tin như vậy, và cũng có nhiều bằng chứng củng cố cho lòng tin đó. Ví dụ, trong một thí nghiệm về lòng tin, người ta đề nghị những người mới quen biết đoán thử xem người nào có thể lừa dối họ. Khả năng những người bị chọn đúng là kẻ lừa đảo cao gấp đôi những người khác. Nhận định về tính cách những người quen biết lâu hơn còn cho kết quả chính xác hơn nữa. Nếu người phụ trách nhân sự trong công ty có thể đánh giá chính xác tính cách thì những nhân viên trung thực đã nằm sẵn trong danh sách đề cử đảm nhận các vị trí được trả lương hậu hĩnh và cần sự tín nhiệm. Đó cũng là lý do vì sao trong kinh doanh, lòng trung thực là một lựa chọn có lợi. Tình cảnh của các vận động viên lại hoàn toàn khác. Giả sử có loại chất kích thích không thể bị phát hiện khi xét nghiệm giúp tăng thành tích trong môn chạy 100 mét. Lại giả sử rằng có một vận động viên tuyệt đối trung thực, không bao giờ dùng chất kích thích dù không bị phát hiện. Khi có loại thuốc mới, người này sẽ không thể nào thắng cuộc vì tính cách đó của mình. Ngược lại, do luôn có một số vận động viên gian lận nên khi
Image of page 55
60 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên thua cuộc, người này lại đứng trước một cơ hội tốt hơn. Sau khi giã từ thể thao, anh ta sẽ có ưu thế khi nộp đơn cho công việc đòi hỏi sự tín nhiệm. Nhưng tính trung thực không giúp anh thắng bất cứ cuộc tranh tài nào. Lòng tin đóng vai trò quan trọng. Nếu người ta tin rằng gian lận là không thể nào tránh khỏi thì người ta sẽ gian lận nhiều hơn; nếu sự trung thực trong kinh doanh là một lựa chọn đúng đắn thì sẽ tốt hơn nếu mọi người nhận ra điều đó. Tuy người trung thực có thể được ưu ái trong môi trường kinh doanh cạnh tranh nhưng chỉ riêng điều ấy không đảm bảo được rằng mọi người đều sẽ hành xử như thế. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta vẫn cần có những luật lệ và hình phạt nghiêm khác để hạn chế các hành động sai trái. Tuy vậy, tình hình không đến nỗi tệ như nhiều người nghĩ. George Burns từng nói về tiêu chuẩn để thành công như sau: “Mọi hành động đều quy về sự trung thực; nếu bạn có thể giả mạo sự trung thực thì bạn đã giả mạo rồi”. Chắc hẳn, những người quản lý đôi khi cũng gian lận, nhưng giả vờ trung thực là chuyện nói dễ làm khó. Các ông chủ thường đã hiểu khá nhiều về tính cách nhân viên khi cân nhắc chỉ định họ đảm nhiệm một vị trí cần uy tín. Trong kinh doanh, được coi là trung thực là một ưu thế lớn. Xem ra cách tốt nhất để có được lợi thế đó là phải sống trung thực thật sự. New York Times , 04/08/2005 Rõ RàNG
Image of page 56
Image of page 57

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors