Nh\u1eefng qu\u1ed1c gia gi\u00e0uc\u00f3 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng s\u1ea1ch v\u00e0 d\u00e2n c\u01b0 kh\u1ecfe m\u1ea1nh h\u01a1n Nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh cho

Những quốc gia giàucó môi trường sạch và

This preview shows page 84 - 87 out of 292 pages.

nhiều hơn cho người nghèo. Những quốc gia giàu hơn thường có môi trường sạch và dân cư khỏe mạnh hơn. Nhận định cho rằng GDP bình quân đầu người không phải
Image of page 84
Tiền bạc và Hạnh phúc aa 89 là chỉ số có thể phản ánh hoàn hảo sự thịnh vượng của nền kinh tế không có gì mới. Bài học rút ra từ những nghiên cứu gần đây là những nhược điểm của công cụ này nghiêm trọng hơn nhiều so với đánh giá trước đây của chúng ta. Công cụ đo lường này càng cho biết ít thông tin khi bất bình đẳng thu nhập tăng cao như trong những thập kỷ gần đây. Vì thế, xã hội nào muốn tiến bộ cần có một công cụ hiệu quả hơn để đo lường sự phát triển. New York Times , 09/3/2008 TRONG Bài tiếp theo – được viết vào mùa hè 1999 – tôi mổ xẻ những hàm ý của mối liên hệ thu nhập - hạnh phúc trong chính sách thuế. Liệu người ta có hạnh phúc hơn khi được giữ lại tối đa thu nhập trước thuế để chi tiêu theo ý muốn? Theo những người bảo thủ chống chính phủ, câu trả lời hiển nhiên là “đúng thế”, thậm chí còn cho rằng câu hỏi này có vẻ vô nghĩa. Tuy nhiên, những bằng chứng hiện có đáng tin cậy nhất lại chứng minh rằng không bao giờ có thể “bỏ đói” mảng dịch vụ công mà có thể đem lại hạnh phúc cao nhất cho nhiều người nhất. 16. Chúng ta cần điều gì? Xe hơi to hơn hay trường học tốt hơn? Những người đòi giảm thuế viện đến lý lẽ đạo đức rất cao cả. như chủ tịch ủy ban Tài chính thuế vụ Bill Archer đã nói: “Đó là vấn đề có tính nguyên tắc, cần phải trả tiền thuế dư tại Washington cho các gia đình và người lao động đã nộp số thuế ấy”.
Image of page 85
90 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Để vận động Quốc hội giảm thuế thêm nữa, Archer và những người ủng hộ quan điểm này còn căn cứ trên định đề rằng khu vực tư nhân luôn tiêu tiền có trách nhiệm hơn giới quan chức nhà nước. Thoạt nhìn, nhận định trên xem ra không có gì để bàn cãi. Vụ Lầu Năm góc mua máy pha cà phê giá 7.600 đôla có thể chỉ là sai lầm nhất thời, nhưng rõ ràng các công ty cứu hỏa tư nhân thường chỉ tính phí một nửa so với công ty cứu hỏa nhà nước trong khi chất lượng dịch vụ tương đương. Một lý do khác khiến việc giảm thuế trở nên hấp dẫn là hàng triệu người dân đóng thuế vẫn cảm thấy thiếu tiền tuy rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển lành mạnh. Xét ở quy mô quốc gia, hiện Mỹ đang lạm chi 1,2% và trong năm qua, cứ 70 gia đình lại có hơn một gia đình vỡ nợ. Dù vậy, những lợi ích mà phe yêu cầu giảm thuế hứa hẹn đem lại hoàn toàn viển vông. Miễn giảm thuế chỉ làm nghiêm trọng thêm sự mất cân bằng trong tổng hàng hóa dịch vụ mua vào. Một tỉ lệ cắt giảm thuế không cân đối hiện đang được xem xét – 45% theo Kế hoạch Nhà ở và 30% theo kế hoạch mà Thượng viện vừa thông qua ngày hôm qua – sẽ làm lợi cho 1% hộ gia đình có thu nhập trên 300.000 đôla mỗi năm. Trong suốt 25 năm qua, những hộ gia đình này hưởng phần lớn lượng tăng trong thu nhập sau thuế, và số tiền họ chi tiêu cho hàng hóa xa xỉ đã đạt đến con số kỷ lục. Khi có nhiều tiền hơn, những người giàu ấy vẫn sẽ muốn có nhà to và xe hơi xịn hơn. Dòng xe thể thao đa dụng dù chỉ rộng hơn chiếc Ford’s new Excursion có 2,54cm – nhưng nặng gấp ba lần chiếc Honda Civic – cũng đòi hỏi đèn pha đặc biệt dành cho xe siêu trường. Ngoài ra, giới nhà giàu càng chi tiêu nhiều thì càng khiến những người khác làm theo như thế.
Image of page 86
Image of page 87

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors