Những thị trường người thắng được

This preview shows page 186 - 188 out of 292 pages.

Những thị trường “người thắng được tất cả” J ohn Maynard Keynes từng ví đầu cơ trên thị trường chứng khoán như chấm hoa hậu trong cuộc thi sắc đẹp. Khi đó, bạn không chọn thí sinh bạn nghĩ sẽ đoạt giải, mà chọn giống những người khác. Cách chọn trường đại học của sinh viên ngày càng tương tự như vậy. Ngày nay, lựa chọn ấy ít phụ thuộc vào suy nghĩ của sinh viên mà thay vào đó là đánh giá của hội đồng chuyên gia. Cho đến nay, số báo đăng bảng xếp hạng đại học hàng năm của U.S News & World Report vẫn có doanh số phát hành cao nhất từ trước tới nay; cũng như số phát hành hai năm một lần của tạp chí Business Week in danh sách trường có chương trình MBA hàng đầu trong nước. Số sinh viên nộp đơn vào các trường biến động mạnh theo từng thay đổi trong các bảng xếp hạng nêu trên. Tất nhiên hệ thống thứ hạng trong giáo dục không phải là điều mới lạ và luôn đóng vai trò trọng yếu. Nhưng mọi thí sinh có tham vọng đại học đều nhận thấy rõ rằng hệ thống đó ngày nay quan trọng hơn xưa rất nhiều. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời ngắn gọn là lợi ích kinh tế do bằng cấp của những trường nổi tiếng đem lại đã tăng vọt trong những thập niên gần đây. Đằng sau bước nhảy vọt đó là sự gia tăng về cả phạm vi lẫn cường độ của cái mà nhà kinh tế học Philip Cook và tôi từng
Image of page 186
Những thị trường người thắng được tất cả” aa 191 gọi là những thị trường “người thắng được tất cả”, nơi mà sự khác biệt dù nhỏ trong thành tích (hoặc thậm chí là khác biệt nhỏ trong bằng cấp dùng để dự báo thành tích) cũng dẫn đến chênh lệch rất lớn trong phần thưởng nhận được. Những thị trường như vậy tồn tại từ lâu trong ngành giải trí và thể thao. Chất lượng giọng nữ cao (soprano) hay nhất có thể chỉ nhỉnh hơn giọng nữ cao hay thứ nhì chút đỉnh, nhưng vì chúng ta đang sống trong thế giới mà đa số mọi người đều nghe nhạc qua đĩa CD, nên ít ai muốn nghe giọng ca hạng hai. Trong thế giới ấy, ca sĩ có giọng nữ cao hay nhất có thể kiếm được khoản thu nhập hàng năm lên đến bảy con số, trong khi ca sĩ hạng nhì vất vả xoay xở. Trong ngành thời trang, công nghệ mới cho phép ta nhân bản dịch vụ của những người giỏi nhất trong ngày càng nhiều ngành nghề, nhờ vậy đáp ứng được thị trường rộng lớn hơn và thu lợi nhiều hơn. Ví dụ, trên thị trường tư vấn thuế từng có cả một đội quân lớn những nhà tư vấn thuế địa phương, nhưng dần dần thị trường này bị thống trị bởi các công ty thiết kế ra vài phần mềm. Vào thời kỳ đầu giai đoạn chuyển đổi này, nhiều chương trình cạnh tranh lẫn nhau để giành lấy lời khen của giới phê bình. Nhưng khi những phần mềm như TurboTax của hãng intuit và TaxCut của hãng Kiplinger đã được công nhận là toàn diện và thân thiện nhất với người dùng, thì những phần mềm khác gần như đã hết hy vọng. Có nhiều yếu tố giúp ta hiểu vì sao sự đào thải tương tự xuất hiện trong hết ngành này đến ngành khác. Cuộc cách mạng công nghệ thông tin càng làm ta nhận thức rõ nét về những khác biệt trong chất lượng sản phẩm và tạo điều kiện liên hệ trực tiếp với những nhà cung cấp hàng đầu thế giới. Nhờ phí vận chuyển và hàng rào thuế quan giảm đáng kể, những nhà cung cấp này có thể gửi hàng cho ta với chi phí thấp hơn trước.
Image of page 187
Image of page 188

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors