C?a chính ph? không giúp người mỹ có

This preview shows page 88 - 92 out of 292 pages.

của chính phủ không giúp người Mỹ có được quyết định sáng suốt hơn cho vấn đề này. New York Times, 31/7/1999 * Small government – những người ủng hộ mô hình này cho rằng chính phủ chỉ nên nắm luật pháp, quốc phòng và chính sách đối ngoại; những hoạt động khác nên ủy quyền cho chính quyền địa phương các cấp và tư nhân. (ND) ** Bắt nguồn từ đề xuất của người dân và được thông qua năm 1978; Điều khoản này làm giảm đáng kể số thuế gia cư phải nộp cũng như giới hạn mức thuế suất tối đa tính trên giá nhà. (ND)
Image of page 88
Tiền bạc và Hạnh phúc aa 93 Cứ ĐếN tháng 12 là biên tập viên phụ trách phần mỹ thuật và ý tưởng của tờ New York Times lại mời các cộng tác viên trong mọi lĩnh vực đề cử những ý tưởng nào được thổi phồng nhất hay bị coi nhẹ nhất trong năm. Bài viết trước đây về việc bãi bỏ thuế nhà đất (Chương Một) bắt nguồn từ danh sách tôi đóng góp về những ý tưởng bị thổi phồng trong năm 2003; còn bài cuối chương này là danh sách của tôi về những ý tưởng bị coi nhẹ nhất năm đó. 17. Vì sao tiền bạc thường bị coi nhẹ? Các nhà tâm lý học ghi nhận rằng những tiêu chuẩn đo lường hạnh phúc con người chẳng mấy thay đổi khi thu nhập quốc gia tăng. Nhiều nhà phê bình xã hội đã viện dẫn điều đó để khẳng định rằng tăng trưởng trong thu nhập không còn giúp nâng cao mức độ hạnh phúc. Thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Nhiều năm trước đây, khi tôi còn là một thanh niên mới ra trường với hai đứa con còn quấn tã, vợ tôi lo lắng thông báo rằng chiếc máy sấy quần áo đã mười năm tuổi của nhà tôi mới hỏng. Chiều hôm đó, tôi xem các mẩu rao vặt, gọi hàng loạt cuộc điện thoại, và hôm sau thì ra ngoài đi xem máy. Sau khi mặc cả với người chủ cái máy sấy hiệu Kenmore đã dùng được năm năm, tôi viết séc trả vừa hết số tiền mình có. Tôi đánh chiếc xe tải mượn của bạn chạy tận đầu kia của thành phố chở nó về, rồi lại lái tiếp 40km để bỏ cái máy cũ ra bãi rác. Sau bốn ngày và nhiều chuyến ghé thăm tiệm bán dụng cụ, chúng tôi lại có một cái máy để dùng.
Image of page 89
94 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Hiện giờ tôi kiếm được gấp mười lần khi ấy. Gần đây, vợ tôi lại gọi điện báo máy sấy quần áo bị hỏng. Tôi bảo: “Gọi cho cửa hàng Werninck’s đi”. Thế là tối hôm đó khi về nhà, tôi thấy cái máy cũ đã được chở đi, một chiếc máy mới đang chạy êm ru. Có tiền không đảm bảo rằng có hạnh phúc. Nhưng khi có đủ tiền thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nhiều. New York Times , 27/12/2003
Image of page 90
Những người tiên phong aa 95 4 Những người tiên phong N hà tâm lý học Tom Gilovich thuộc Đại học Cornell đã chứng minh rằng người ta thường ngạc nhiên khi gặp trực tiếp người nào đó mà họ từng nghe tiếng. Theo Gilovich, khi mô tả một người, ta thường có khuynh hướng phóng đại những đặc điểm đặc biệt hay dị thường. Những mô tả ấy không sai nhưng dễ gây hiểu lầm vì khá phiến diện. Người mà ta gặp trực tiếp thường ít cực đoan và gần với người bình thường hơn hình dung của ta. Cảm giác này cũng tương tự như khi có nhân vật nổi tiếng nào đó nghỉ hưu, qua đời, đoạt giải thưởng hay trải qua một biến cố quan trọng tương tự. Khi đánh giá tầm quan trọng các công trình của người ấy sau những biến cố như vậy, giới bình
Image of page 91
Image of page 92

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors