Đôi điều suy nghĩ về hệ thống bảo

This preview shows page 143 - 145 out of 292 pages.

đôi điều suy nghĩ về hệ thống bảo hiểm y tế aa 147 lờ nguy cơ này và giữ thái độ lạc quan không có cơ sở, thậm chí phi lý về sự khỏe mạnh của họ trong tương lai. Các cuộc khảo sát cho thấy người ta thường nghĩ rằng, so với đồng nghiệp, họ có thể đạt mức lương cao trong tương lai nhưng lại ít có khả năng tan vỡ hôn nhân hoặc bị ung thư phổi, ví dụ thế. Ai cũng biết có một số gia đình nào đó sẽ bị bệnh, nhưng không nghĩ rằng mình sẽ là một trong số đó. Khi ngày càng có nhiều người không mua bảo hiểm y tế, thì điều đó trở nên bình thường. Các bậc cha mẹ không mua bảo hiểm y tế cho gia đình ngày trước từng bị coi là vô trách nhiệm, nhưng “tội lỗi” đó hiển nhiên đã nhẹ đi rất nhiều khi số người không được bảo hiểm ngày càng tăng. Sự thay đổi trong cơ cấu người không tham gia bảo hiểm khiến tình hình càng đáng ngại thêm. Khi ngày càng nhiều gia đình mạnh khỏe không tham gia bảo hiểm nữa, những người tham gia có khuynh hướng có sức khỏe kém hơn và tốn chi phí điều trị cao hơn, do đó phí bảo hiểm tăng. Các chủ lao động cũng đang chịu ảnh hưởng từ động cơ tương tự. Cách đây chưa lâu, người lao động không bao giờ để mắt đến công việc nào không có bảo hiểm y tế. Nhưng khi ngày càng có nhiều công ty – đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ – đăng tuyển các vị trí không kèm bảo hiểm, thì người lao động khó tránh những việc ấy như trước. Đổi lại, các doanh nghiệp này có chi phí hoạt động thấp hơn nên khả năng cạnh tranh tăng lên, gây áp lực lên những công ty còn duy trì bảo hiểm cho nhân viên. Tóm lại, hệ thống bảo hiểm y tế của Mỹ là một “vòng xoáy tử thần”. Bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Clinton nhằm mở rộng phạm vi bảo hiểm cho trẻ em chưa được hưởng phúc
Image of page 143
148 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên lợi này, hiện số đối tượng ấy đông hơn bao giờ hết. Kế hoạch gia tăng phạm vi bảo hiểm cho trẻ em của Phó tổng thống Al Gore chỉ là một bước tiến nhỏ. Cựu Thượng nghị sĩ Bill Bradley từng đề xuất kế hoạch giúp tăng đáng kể số trẻ em lẫn người lớn được bảo hiểm, nhưng chính ông cũng thừa nhận như thế vẫn chưa đủ. Thống đốc George Bush khi đó vẫn chưa buồn xét đến vấn đề này. Tin mừng là chính phủ có thể chặn đứng “vòng xoáy tử thần” này bằng cách hoàn lại cho mỗi gia đình 3.000 đôla mỗi năm nếu họ đóng bảo hiểm y tế. Các quan chức chính phủ sẽ không phải lập danh sách bác sĩ khám bệnh cho chúng ta hoặc quản lý những tiểu tiết khác. Họ chỉ cần xử lý các hóa đơn bảo hiểm và gửi ngân phiếu hoàn tiền. Kế hoạch này nghe có vẻ đắt đỏ nhưng thực ra ít tốn kém hơn nhiều so với hệ thống hiện tại. Phần tiết kiệm quan trọng nhất là ở chỗ những người chưa được bảo hiểm hiện nay sẽ được điều trị với chi phí hợp lý hơn. Trong hệ thống hiện nay, những người không có bảo hiểm khi mắc bệnh nhẹ không được chữa chạy kịp thời thì sẽ phát triển thành bệnh nặng với chi phí điều trị tốn kém hơn nhiều. Và khi điều đó xảy ra, những người không có bảo hiểm thường sẽ phải điều trị trong phòng cấp cứu với mức chi phí cao. Gánh nặng mà các bệnh viện phải chịu cũng khiến chi phí và tài trợ của chính phủ tăng theo, cả hai khoản này hiện chủ yếu lấy
Image of page 144
Image of page 145

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors