Nhưng cho dù các nhà sinh vật học cũng bị

This preview shows page 53 - 56 out of 292 pages.

Nhưng cho dù các nhà sinh vật học cũng bị ảnh hưởng bởi học thuyết của họ như giới kinh tế học, thì họ vẫn khác biệt giới kinh tế ở một điểm: giả thuyết phổ biến nhất của họ ít khác biệt với giả thuyết của giới sinh vật học Pháp, không như giả thuyết của giới kinh tế hai nước. New York Times, 17/02/2005 Liệu NHữNG động cơ cao thượng có thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hay không? Thế giới này hẳn sẽ tốt đẹp hơn nếu như mọi người đều tôn trọng lợi ích hợp pháp của người khác, nhưng nhiều người theo thuyết Darwin lại lập luận rằng tác động của quá trình chọn lọc tự nhiên sẽ khiến những người đó tuyệt diệt. Trong bài tiếp theo, tôi sẽ giải thích vì sao điều ấy sẽ khó có khả năng xảy ra. 9. Những người tốt làm thế nào để tồn tại? Khi báo chí ngày nay đăng nhan nhản những vụ vận động viên lén dùng chất kích thích và các vụ bê bối tài chính, người ta tự hỏi những người trung thực làm sao có thể sinh tồn trong thế giới cạnh tranh này. Tất nhiên các biện pháp trừng phạt vi phạm có tác dụng nhất định, nhưng trong vô số trường hợp khác, người ta rất khó bắt và xử lý kẻ lừa đảo. Liệu có viển vông không khi hy vọng rằng tính chân thật sẽ thắng thế trong những tình huống như vậy?
Image of page 53
58 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Các nghiên cứu cho thấy rằng giới thể thao và giới kinh tế có những đáp án khác nhau cho cùng câu trả lời này. Thoạt nhìn, những động lực dẫn đến hành vi lừa đảo càng khiến ta thêm bi quan về tính tất yếu của nó. Tuy một số vận động viên dùng chất kích thích để chiếm lợi thế bất bình đẳng trước đối thủ khác, nhưng các bằng chứng cho thấy rằng nhiều người dùng thuốc chỉ vì họ tin rằng ai nấy đều làm như vậy. Với những vận động viên này, không dùng thuốc mới là bất công. Những vụ bê bối trong công ty cũng bắt nguồn từ những động lực tương tự. Tất nhiên có người làm vậy bởi dục vọng thuần túy của họ, nhưng nhiều người khác đơn giản là không muốn tụt lại đằng sau các đối thủ. Theo thuyết Darwin về sự cạnh tranh, những người trung thực – nghĩa là không gian lận kể cả khi không có ai nhìn thấy – sẽ biến mất dần trong cả thể thao lẫn kinh doanh. Giữa hai lĩnh vực này có sự khác biệt quan trọng nhưng thường khó thấy. Trong thể thao, những vận động viên gian lận hiếm hoi lắm mới phải trả giá nếu bị phát hiện và xử phạt. Ngược lại, trong kinh doanh, những kẻ lừa đảo dù không bị bắt vẫn phải trả giá. Cái giá này không dễ thấy: những người đó sẽ bị cho là không đủ tư cách cho một số cơ hội đáng giá. Một viên quản lý kinh doanh mang tiếng không trung thực sẽ khó lòng thăng tiến tới những vị trí đòi hỏi sự tín nhiệm. Một chủ doanh nghiệp đang cân nhắc việc mở thêm chi nhánh tại một thành phố xa – nơi khó lòng giám sát chặt chẽ – biết rằng chi nhánh ấy chỉ có thể mang lại lợi nhuận cao nếu được quản lý bởi một người trung thực. Trong trường hợp này, những ứng viên kém trung thực phải trả giá không phải vì họ bị bắt quả tang và trừng phạt do lừa đảo, mà vì họ không được ưu tiên mời đảm nhiệm công việc
Image of page 54
Phải chăng người tốt luôn bị thiệt aa 59 cần trách nhiệm với mức lương cao hơn. Yêu cầu then chốt
Image of page 55
Image of page 56

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors