V đình bốn người lại cần đến căn nhà

This preview shows page 230 - 233 out of 292 pages.

tôi hiện nay, anh ta hẳn nghĩ tôi đã mất trí rồi. Vì sao một gia đình bốn người lại cần đến căn nhà có tới ba phòng tắm rưỡi? Đơn giản vì nhu cầu nhà ở của con người phụ thuộc vào loại
Image of page 230
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 235 nhà của những người xung quanh. Khi sống trong căn nhà giá rẻ hơn nhiều so với mức trung bình, thường ta phải chấp nhận sống chung với hàng xóm phức tạp hay gửi con vào trường dưới mức trung bình. Vì thế, nếu người ta muốn tránh những thứ đó thì cũng hoàn toàn bình thường. Xu thế kinh tế mới khiến chúng ta phải chi tiêu nhiều hơn, vay mượn nhiều hơn và tiết kiệm ít đi. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là những dấu hiệu báo trước một vấn đề xã hội. Nhưng những cảm giác gây ra vấn đề này cũng chẳng đáng trách gì hơn cảm giác của một sinh viên buồn bã vì bài thi bị điểm D. Tạp chí New York Times , 15/10/2000 Hệ THốNG cảm nhận trong não người kém nhạy cảm với sự bất biến của ánh sáng, âm thành và các tác nhân kích thích khác hơn là sự thay đổi trong giới hạn ấy. Ví dụ, thị giác dễ phát hiện vật thể chuyển động hơn đứng yên, chính vì thế nhiều sinh vật theo bản năng đã bất động khi gặp kẻ thù thay vì gắng bỏ trốn. Tương tự, thính giác kém nhạy cảm với âm thanh đều đều hơn là sự thay đổi âm lượng; chính vì thế những người thiếp ngủ khi tivi đang mở thường choàng tỉnh khi có ai đó tắt máy. Hiện tượng tương tự giúp lý giải vì sao những bài bình luận xã hội lại xuất hiện đúng lúc đến thế. Tuy người giàu luôn chi tiêu nhiều hơn người thường nhiều, nhưng chẳng mấy ai đề cập đến điều đó trong thập niên 50, 60. Trong thời kỳ đó, thu nhập của các gia đình tại mọi nấc thang thu nhập đều tăng khoảng 3%. Khi đó, giới nhà giàu cũng sống trong dinh thự to hơn nhà của tầng lớp trung lưu như bây giờ. Nhưng vì tỉ lệ chênh lệch trong diện tích nhà không thay đổi nên không gây chú ý. Tuy nhiên, từ thập niên 70, các gia đình trung lưu thấy
Image of page 231
236 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên thu nhập của mình không mấy thay đổi trong khi thu nhập của giới nhà giàu tăng nhanh hơn bao giờ hết. Khoảng cách trong chi tiêu giữa giới nhà giàu và những người khác do đó cũng tăng nhanh. Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi những năm gần đây có rất nhiều bài bình luận về chi tiêu phung phí của giới nhà giàu. Bài viết tiếp theo được đăng lần đầu tiên trên tờ Washington Post , số tháng 01/1999, được lấy từ cuốn sách xuất bản cùng năm Cơn sốt xa hoa (Luxury Fever) của tôi. 47. Điều gì đã gây ra sự bùng nổ tiêu dùng hàng xa xỉ? Lò nướng dùng khí đốt propane mà tôi mua từ giữa thập niên 80 đã xuống cấp nhiều năm nay. Dù có tìm được người nhận sửa, thì chi phí phải trả hẳn cũng cao hơn giá mua ban đầu là 89,95 đôla. Thế là tôi miễn cưỡng đi mua cái mới. Nếu gần đây có đi mua lò nướng, hẳn bạn biết rằng ngày nay, những lựa chọn có trên thị trường hoàn toàn khác so với 10 năm trước đây. Tôi mang máng nhớ là đã trông thấy một vài mẫu có sẵn ngăn bảo quản và kệ mở rộng ra cả hai phía. Nhưng dù có thêm những thứ “hoa hòe” đó thì giá tối đa cũng chỉ vài trăm đôla. Không có gì – tuyệt đối không có thứ gì – sánh được với lò nướng chuyên dụng Viking Frongate.
Image of page 232
Image of page 233

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors