Trong qu? trình hồi phục sau th? chiến thứ

This preview shows page 124 - 127 out of 292 pages.

Trong quá trình hồi phục sau Thế chiến thứ hai, những quốc gia dân chủ tại châu Âu đã thiết lập một hệ thống an sinh xã hội chu đáo cho người dân của họ, trong đó bao gồm cả bảo hiểm y tế toàn dân và chương trình lương hưu khá rộng rãi. Ngược lại, hệ thống an sinh xã hội tại Mỹ được giao cho khu vực doanh nghiệp. Về bản chất, thực trạng này bắt nguồn từ sự tình cờ, khi hãng General Motors và Liên đoàn công nhân ngành ô tô ký thỏa ước lao động với những điều khoản rộng rãi khác thường trong những ngày đầu của thời kỳ bùng nổ kinh tế sau chiến tranh. Trong thời kỳ mà những tập đoàn lớn của Mỹ hầu như không hề chịu sự cạnh tranh của nước ngoài, hệ thống ấy hoạt động khá hiệu quả. Nhưng khi chi phí chăm sóc sức khỏe bắt đầu leo thang và cạnh tranh từ nước ngoài trên thị trường ngày càng nhiều, thì biên lợi nhuận cần thiết để duy trì hệ thống an sinh bắt đầu giảm dần. Nhiều chủ doanh nghiệp thích nghi bằng cách ngày càng thu hẹp số lượng lao động được hưởng bảo hiểm y tế và các phúc lợi khác. Một số công ty như Walmart còn tiến xa hơn bằng cách giới hạn mức đền bù cho những nhân viên thuộc phạm vi bảo hiểm của họ.
Image of page 124
đôi điều suy nghĩ về hệ thống bảo hiểm y tế aa 129 Tuy các nhà phân tích chính sách đều nhất trí rằng hệ thống bảo hiểm y tế Mỹ cần được cải tạo toàn diện, nhưng các dự thảo chính sách cụ thể về vấn đề này vẫn tiếp tục chịu nhiều tranh cãi. Những bài viết trong chương này đề cập đến các vấn đề gây tranh luận đó. Có LẼ câu hỏi khó trả lời nhất về mặt đạo đức đối với giới chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là mức độ chăm sóc dành cho bệnh nhân đã không còn hy vọng chữa trị – những nguồn lực hiếm hoi có thể dùng cho nhiều người khác cũng đang rất cần. Thật lý tưởng nếu nói rằng mọi người cần được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe không giới hạn, nhưng nhiều biện pháp rõ ràng đưa lại giá trị quá nhỏ bé, không xứng đáng với chi phí bỏ ra. Vậy đâu là giới hạn? Trong bài viết đầu tiên ra đời năm 2006, tôi lập luận rằng những tình cảm đạo đức như sự cảm thông đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải đáp cho câu hỏi trên. 25. Phải chăng sự điều trị nhân đạo là quyền cơ bản? “Người nghèo có xứng đáng được duy trì sự sống không?”, đó là tựa đề bài báo đăng trên trang Slate ( id/2133518/?nav=fo) của nhà kinh tế học Steven E.Landburg. Khi đặt ra câu hỏi “một phụ nữ không thể trả nổi hóa đơn viện phí đã bị rút ống thở và tử vong. Liệu điều này có trái đạo lý
Image of page 125
130 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên hay không?”, Landburg đã viện dẫn đến “những cân nhắc về mặt kinh tế” để gợi ý rằng câu trả lời là không. Nhiều nhà bình luận cho rằng lập luận của ông là hoàn toàn phi đạo đức. Vâng, đúng là như thế. Bên cạnh đó, nó còn hết sức phi kinh tế nữa. Hai nhận định này có liên quan với nhau. Tirhas Habtegiris, một người nhập cư hợp pháp hai mươi bảy tuổi, hiện đang hấp hối vì bệnh ung thư tại Trung tâm y tế Baylor tại Plano, bang Texas, sống nhờ máy thở. Theo các bác sĩ, cô không có cơ may hồi phục. Tuy nhiên, cô hy vọng có thể sống đến khi mẹ cô từ châu Phi sang. Habtegiris chỉ có ít tiền và không có bảo hiểm y tế. Vào
Image of page 126
Image of page 127

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors