Hl mencken t?ng địn giàu là người kiếm

This preview shows page 229 - 231 out of 292 pages.

những người gần nhất. H.L. Mencken từng định nghĩa người giàu là người kiếm được nhiều hơn ông anh cọc chèo 100 đôla mỗi năm. Một nghiên cứu gần đây càng củng cố thêm cho định nghĩa của Mencken. Nhà kinh tế học David Neumark và Andrew Postlewaite nghiên cứu hành vi của nhiều cặp chị em người Mỹ, trong mỗi cặp có một người không làm việc bên ngoài. Mục tiêu của tác giả là tìm ra các yếu tố tác động khiến người ở nhà phải đi tìm việc có trả lương. Họ cũng xét tới mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định đi làm – như là tỉ lệ thất nghiệp trên thị trường lao động địa phương, mức lương, học vấn. Tất cả những yếu tố nói trên cũng có ảnh hưởng nhất định, nhưng thu nhập tương đối mới là yếu tố quyết định. Mong muốn đi làm kiếm tiền của người phụ nữ ở nhà tăng 16-25% nếu người anh/em rể kiếm được nhiều tiền hơn chồng của cô. Khi khoảng cách thu nhập và tài sản giữa người giàu và những tầng lớp còn lại ngày càng tăng, ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy mình đang đứng ở vị trí của người-anh-em-cọc- chèo-nghèo-khổ. Những gia đình trung lưu, với thu nhập điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát không cao bằng mức năm 1970, tiết kiệm ít hơn trước nhiều, thậm chí năm ngoái tỉ lệ tiết kiệm này còn bị âm khá nhiều. Mức nợ thẻ tín dụng và các khoản vay khác cũng đạt mức kỷ lục, không mua bảo hiểm y tế và số hồ sơ vỡ nợ cao gấp nhiều lần so với tỉ lệ vào đầu thập niên 80. Tóm lại, các gia đình trung lưu đang phải trải qua tình trạng ngặt nghèo về kinh tế chưa từng có, mà nguyên nhân chủ yếu là do họ cố theo đòi mức sống ngoài khả năng của mình.
Image of page 229
234 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Khó khăn tài chính của tầng lớp trung lưu là một vấn đề nghiêm trọng; các nhà phê bình xã hội tỏ ra thận trọng khi tìm kiếm nguyên nhân. Ví dụ, những cây bút của phong trào “trách nhiệm cá nhân” lên án những người mà họ cho là quá yếu lòng, không cưỡng nổi ảnh hưởng từ chi tiêu của người khác. Theo quan điểm của họ, các gia đình trung lưu nên tiết giảm chi tiêu và ngưng than phiền. Các nhà phê bình khác, trong đó nổi bật là những người theo trường phái “tự nguyện giản dị”, tỏ ra coi thường những người mua những căn nhà to xấu xí vốn đang mọc lên như nấm quanh chúng ta. Những đánh giá nói trên đã không hề tính đến ảnh hưởng của hoàn cảnh lên quyết định tiêu dùng của chúng ta ở mọi nấc thang kinh tế cũng như mọi tiêu chuẩn về sở thích. Khi còn trẻ, tôi từng là tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình Mỹ và hoạt động tại Nepal trong hai năm. Căn nhà một phòng nơi tôi sống không có cả nước máy lẫn điện, mái nhà lợp lá cứ mưa to là bị dột. Tuy nhiên, không lúc nào tôi cảm thấy không vừa lòng với nó. Dù vậy, tôi không thể nào sống trong căn nhà như thế ở Mỹ, cho dù là ở vùng dân cư nghèo nhất, mà không cảm thấy vô cùng xấu hổ. Nếu tôi phải chịu nợ nần để thoát khỏi cảm giác đó, chắc chắn tôi sẽ làm như thế. Nếu điều đó thực sự xảy ra, tôi sẽ sống trong căn nhà tiện nghi dành cho tầng lớp trung lưu Mỹ. Có lẽ các nhà phê bình xã hội nên nghiên cứu kỹ xem căn nhà kiểu đó tác động như thế nào lên những người có thu nhập trung bình trên toàn thế giới. Nếu một người bạn sống ở ngôi làng tại Nepal thấy nhà tôi hiện nay, anh ta hẳn nghĩ tôi đã mất trí rồi. Vì sao một gia
Image of page 230
Image of page 231

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors