Tài sản có độ r?i ro cao hơn chút ít

This preview shows page 259 - 261 out of 292 pages.

tài sản có độ rủi ro cao hơn chút ít (những khoản đầu tư này thường đưa lại lợi nhuận cao hơn vì những nhà đầu tư thích an toàn không muốn bỏ tiền vào). Khi một số viên quản lý quỹ bắt đầu chào bán chứng khoán bảo chứng bằng tài sản thế chấp có lợi nhuận cao hơn (trước khi khủng hoảng hiện tại leo thang), thì những quỹ khác cũng bị áp lực phải làm theo, vì lo rằng khách hàng sẽ rời bỏ họ. Warren E. Buffet từng cảnh báo về hiện tượng tương tự từng xảy ra trong thời kỳ bong bóng công nghệ. Buffet cho biết ông không đầu tư vào chứng khoán các công ty công nghệ vì không hiểu rõ mô hình kinh doanh của họ. Các nhà đầu tư biết ông là người hiểu biết, nhưng kết quả hoạt động tương đối kém của quỹ Berkshire Hathaway do ông quản lý trong thời kỳ trước khi cổ phiếu công nghệ lên ngôi khiến nhiều người đầu tư tiền vào nơi khác. Buffett có năng lực cá nhân lẫn tiềm lực tài chính để vượt qua thời kỳ khó khăn đó. Nhưng nhiều nhà quản lý quỹ khác thì không, và bong bóng công nghệ cứ căng dần. Những vấn đề hiện nay cũng bắt nguồn từ động lực tương tự. Những chứng khoán mới, được bảo chứng bằng tài sản thế chấp là miếng mồi ngon đối với các nhà đầu tư. Nhiều viên quản lý quỹ biết những chứng khoán ấy ẩn chứa rủi ro. Nhưng họ cũng hiểu rằng chừng nào giá nhà đất còn tăng thì những danh mục đầu tư tập trung cao độ vào tài sản có độ rủi ro cao hơn này sẽ đưa lại lợi nhuận lớn hơn, như thế họ có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Hơn nữa, họ tự nhủ rằng nếu có chuyện gì xảy ra đi nữa thì quỹ cũng an toàn nhờ lợi thế số đông.
Image of page 259
264 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Phil Gramm – cựu thượng nghị sĩ bang Texas – và những người ủng hộ thả nổi thị trường tài chính luôn khẳng định rằng các lực thị trường hoàn toàn đủ khả năng chống lại rủi ro vượt ngưỡng. Hiển nhiên là bên cho vay sẽ không muốn duyệt các hồ sơ vay quá khả năng hoàn trả, còn người đi vay có động lực rõ ràng khi tìm kiếm điều khoản vay có lợi cho mình. Vì ai cũng nhất trí rằng thị trường tài chính có độ cạnh tranh cao, nên lời viện dẫn lý thuyết Bàn tay vô hình quen thuộc của Gramm đã thuyết phục được nhiều nhà làm luật. Tuy nhiên, Bàn tay vô hình bất lực khi lợi ích thu được chủ yếu phụ thuộc vào thành tích tương đối. Rất nhiều nhà đầu tư không thể ngồi yên khi thấy người khác kiếm lời nhiều hơn trông thấy. Tâm lý này khiến Bàn tay vô hình không chống đỡ nổi rủi ro tài chính quá cao. Từ thực tế đó, chúng ta sẽ làm gì? Nhiều người chủ trương tăng cường tính minh bạch trong việc kinh doanh chứng khoán phái sinh, vốn ít người hiểu rõ. Việc áp dụng thêm các quy định nghiêm khắc cũng tốt, nhưng không thể nào ngăn ngừa những đợt khủng hoảng khác trong tương lai; cũng như nguy cơ sức khỏe cũng không khiến các vận động viên ngừng dùng chất kích thích. Biện pháp duy nhất là phải thay đổi động cơ của con người. Trong thể thao, biện pháp đó là quy định cấm dùng chất kích thích đi kèm bởi án phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện. Trên thị trường tài chính, bong bóng tài sản gây ra vấn đề thực sự khi các nhà đầu tư có thể tự do vay tiền để mua thêm chứng khoán. Để ngăn ngừa sự hình thành của chúng, chúng ta cần giới hạn giá trị đầu tư bằng tiền vay. New York Times, 05/10/2008
Image of page 260
Image of page 261

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors