Khi \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00f4ng b\u00e1o v\u1ec1 vi\u1ec7c \u0111\u1ed1i t\u00e1c c\u00f3 chia ti\u1ec1n hay kh\u00f4ng h\u00ecnh ch\u1ee5p c\u1ed9ng h\u01b0\u1edfng

Khi được thông báo về việc đối tác có

This preview shows page 286 - 289 out of 292 pages.

tục tin nhân vật chính diện nhiều hơn. Khi được thông báo về việc đối tác có chia tiền hay không, hình chụp cộng hưởng từ bộ não người chơi cho thấy vùng nhân đuôi bị kích hoạt, đây là khu vực có liên quan đến việc xử lý kết quả trong quá trình thử và sai. Nhưng phản ứng thông thường này chỉ xuất hiện khi tương tác với đối tác không tốt không xấu. Trong quá trình tương tác với hai dạng nhân vật còn lại, sự kích hoạt này yếu hoặc hoàn toàn không có. Những ấn tượng ban đầu về nhân vật chính diện hay phản diện xem ra đã cản trở cơ chế học hỏi bình thường. Tuy người ta thường nhấn mạnh độ dài lâu của ấn tượng ban đầu, nhưng mô hình kinh tế lại dự báo rằng ý kiến cá nhân sẽ được cập nhật khi não tiếp nhận thông tin mới về đối tác khác. Nghiên cứu của chúng tôi lại cho kết quả khớp với quan điểm của số đông. Khi đã bị ấn tượng bởi chân dung tính cách giả, cơ chế học hỏi cơ bản của chúng ta không vận hành như tiên liệu của các nhà kinh tế học. Vì chúng ta thường coi trọng bề ngoài nên một số doanh nghiệp tự xây dựng hình ảnh đáng tin cậy về mình để có thể dễ dàng lợi dụng khách hàng hơn. Nhưng chiến lược này cũng có rủi ro. Nếu vẻ đáng tin ấy không có cơ sở thực tế, thì khi bị lật tẩy, người ta sẽ chú ý đến nó còn nhiều hơn cả chân dung thực. ấn tượng tiêu cực sinh ra từ đó cũng tồn tại dai dẳng chẳng kém gì ấn tượng tích cực ban đầu. Khi khách hàng phẫn nộ, họ thường sẵn lòng chịu chi phí lớn để trừng phạt kẻ có lỗi. Điều này được chứng minh bởi chuyên gia thần kinh Dominique de Quervain và các đồng sự;
Image of page 286
Kinh tế học thông tin aa 291 họ thêm vào trò chơi tín nhiệm quyền tùy chọn được trả tiền để bắt đối tác không chịu chia tiền nộp phạt. Nhiều người đã tận dụng cơ hội này. Hình chụp não cho thấy họ dễ chịu khi “trả thù” được đối tác. Điểm chính yếu ở đây là: độ lâu bền của tiếng tăm là con dao hai lưỡi. Thiện cảm về người khác là thứ tài sản quý báu mà một khi đã mất đi thì rất khó mà lấy lại. Có lẽ cách tốt nhất để chiếm được ưu thế khi tỏ ra đáng tin là phải thực sự đáng tin. Worth, tháng 4/2006 RấT NHiều quyết định tuyển dụng lao động phải căn cứ vào lượng thông tin rất nhỏ. Chủ lao động thường không chắc vị trí mới đòi hỏi kỹ năng gì. Nhưng ngay cả với những chức danh đã nắm rõ từ lâu, họ cũng không biết được khả năng của ứng viên tới đâu so với nhu cầu. Hồ sơ xin việc và lời giới thiệu thường không cho biết nhiều về thành tích thực sự. Về mặt ứng viên, họ thường cũng không rõ lắm về những đòi hỏi của vị trí ứng tuyển. Vấn đề càng thêm phức tạp vì định kiến về một số nhóm đối tượng cụ thể có thể bóp méo nhận thức, khiến người ta không thể sáng suốt chọn người phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển. Từ lâu, các nhà kinh tế học truyền thống luôn cho rằng cạnh tranh sẽ hạn chế việc chủ lao động phân biệt đối xử theo màu da và giới tính. Trong bài tiếp theo – được viết ngay sau đợt tuyển cử năm 2008 – tôi sẽ giới thiệu lập luận này và phân tích phạm vi áp dụng của nó trong hai lĩnh vực cụ thể là hoạt động tranh cử tổng thống và thể thao chuyên nghiệp.
Image of page 287
292 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên 58. Cạnh tranh có loại bỏ được tình trạng phân biệt đối xử trong công việc không?
Image of page 288
Image of page 289

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors