tr\u01b0\u1edbc t\u00f4i ch\u01b0a khi n\u00e0o ngh\u0129 m\u00ecnh s\u1ebd chi ti\u00eau nhi\u1ec1u nh\u01b0 b\u00e2y gi\u1edd Nh\u01b0ng khi s\u1ed1ng \u1edf

Trước tôi chưa khi nào nghĩ mình sẽ chi

This preview shows page 227 - 230 out of 292 pages.

trước, tôi chưa khi nào nghĩ mình sẽ chi tiêu nhiều như bây giờ. Nhưng khi sống ở đây, mọi việc đã đổi khác”. Tại Los Altos, một căn nhà trị giá hai triệu đôla, rộng hơn 1.200 m² không có gì lạ, vì thế ít hàng xóm nào lấy làm lạ khi bạn tôi định đổi nhà to hơn. Cô nói: “Tôi luôn muốn sống trong căn nhà to rộng với thật nhiều không gian. Tôi không biết rộng đến mức nào là đủ, có lẽ là gấp đôi diện tích căn nhà hiện nay”. Trải nghiệm của cô tuy có khác về mức độ nhưng giống về bản chất với những trải nghiệm của hàng triệu gia đình Mỹ khác trong suốt thời kỳ kinh tế phát triển nhanh như hiện nay. Về mặt lý thuyết, nhiều gia đình tiếp tục sống đơn giản và khiêm nhường. Nhưng họ cảm thấy rằng tiêu chuẩn về những thứ họ cần bị đẩy lên cao không sao ngừng lại được do việc tiêu dùng xung quanh họ không ngừng leo thang. Xét ở phạm vi rộng, mọi người tiêu nhiều hơn vì có nhiều hơn. Hiện nay, 590.000 hộ gia đình Mỹ có thu nhập từ 5 triệu đôla trở lên. Theo Tập đoàn Spectrem, đến năm 2004, con số này sẽ lên tới 3,9 triệu gia đình.
Image of page 227
232 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Con số này tuy lớn nhưng không thể che đậy được một sự thật đơn giản rằng: phần lớn mọi người vẫn không giàu. Và tuy người giàu đã làm rất nhiều điều để tự tách mình khỏi cộng đồng bình thường – như sống trong khu vực có tường rào và cổng bảo vệ, gửi con đi học tại trường tư – nhưng họ vẫn ở quanh chúng ta. Ngay cả ở thành phố nhỏ toàn trường đại học nơi tôi sống, nằm giữa vùng trũng kinh tế cách xa thành phố New York, cũng có tầng lớp triệu phú công nghệ sinh học và dot-com ngày càng đông. Nếu bạn không quen biết trực tiếp những người này, thì ít ra cũng biết ai đó quen với họ. Cung cấp dịch vụ cho người giàu đã trở thành một trong số lĩnh vực có lao động tăng nhanh nhất, khiến người giàu tiếp xúc hàng ngày với hàng triệu người Mỹ bình thường. Những người này lau nhà, cắt cỏ, dạy trẻ học tiếng Pháp và tính thuế cho họ. Hơn bao giờ hết, giới nhà giàu đã trở thành một phần của địa phương, khiến chúng ta thay đổi quan điểm về những gì cần có để sống tiện nghi và an toàn theo hướng cao hơn. Thêm vào đó là sự ấn định về vấn đề tiền bạc đã tồn tại từ lâu trên các phương tiện truyền thông. Chương trình truyền hình và tạp chí luôn mô tả giới nhà giàu như những đối tượng đầy lôi cuốn với cuộc sống xa lạ và kỳ quái, trái với đời sống người bình thường. Giờ đây, cách nhìn đó đã thay đổi. Ví dụ, giờ đây cứ mở một tờ tạo chí ra là có thể thấy những thông báo kiểu như: muốn mua đồng hồ đeo tay Patek Philippe giá 45.000 đôla và du thuyền Feadship giá 25 triệu đôla phải đặt hàng trước rồi chờ đến khi có hàng mới được nhận. Trong chương trình bóng bầu dục ngày Chủ nhật, quảng cáo bia Heineken và xe BMW đã thay cho quảng cáo bia Miller Lite và xe bán tải của Ford, tuy rằng đối tượng khán giả không khác gì so với trước.
Image of page 228
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 233 Nhưng cho dù các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về giới nhà giàu nhiều đến mức nào đi nữa thì tác động mạnh nhất của hoàn cảnh lên tiêu dùng của chúng ta vẫn là những người gần nhất. H.L. Mencken từng định nghĩa người
Image of page 229
Image of page 230

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors