Bài đầu tiên phân tích một bài viết c?a

This preview shows page 72 - 75 out of 292 pages.

Bài đầu tiên phân tích một bài viết của John Maynard Keynes, người được coi là nhà kinh tế học lỗi lạc nhất thế kỷ 20. Keynes cho rằng thu nhập có vai trò quan trọng đối với hạnh phúc, nhưng chỉ khi những nhu cầu vật chất bức thiết chưa được thỏa mãn. Ông e ngại rằng, nếu năng suất tiếp tục tăng nhanh chóng như trong thế kỷ 20, thì con cháu của những người thuộc thế hệ ông sẽ phải vất vả tìm cách tiêu xài thời gian, vì chúng chỉ cần làm việc vài tiếng mỗi tuần là có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy năng suất thực sự tăng nhanh như dự báo, nhưng xem ra Keynes cũng không cần phải lo lắng. 13. Phải chăng ham muốn của con người là vô hạn? Năng suất tăng đã nâng tiêu chuẩn sống tại Mỹ lên hơn 40 lần so với thời kỳ năm 1790. Trong tiểu luận viết năm 1930 có tên “Những triển vọng kinh tế cho con cháu chúng ta” (Economic Possibilities for Our Grandchildren), John Maynard Keynes đã nghiên cứu vấn đề sự tăng năng suất liên tục có thể làm thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào. Cũng như nhiều nhà tư tưởng nổi bật trước hay sau thời của mình, ông dự báo rằng con người sẽ rất khó khăn trong việc tìm cách tiêu xài thời gian khi chỉ cần phải dành một khoảng thời gian rất ngắn để làm việc là đã đủ sống. Khi nhìn lại những gì đã xảy ra, nỗi lo lắng này có vẻ thật hài
Image of page 72
Tiền bạc và Hạnh phúc aa 77 hước. Đường tăng năng suất càng thêm dốc đứng kể từ năm 1930, nhưng người ta vẫn làm việc chăm chỉ như thường lệ. Làm sao mà Keynes – nhà kinh tế học có sức ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20 – lại có thể đưa ra một dự báo phi lý như vậy? Điều này chỉ xảy ra nếu ông đơn giản là không chú ý đến ham muốn vô hạn của con người. Nhưng rõ ràng ông có xét đến điều này nhưng lại không thừa nhận nó. Theo Keynes, nhu cầu của con người chia làm hai cấp: nhu cầu cơ bản (hay còn gọi là nhu cầu tuyệt đối) độc lập với những gì người khác có; nhu cầu tương đối là nhu cầu khiến ta cảm thấy “chỉ khi thỏa mãn những nhu cầu ấy, ta mới được nâng tầm và cảm thấy vượt trên bạn bè.” Keynes công nhận mặc dù những nhu cầu bắt nguồn từ ham muốn trội hơn người khác có thể thật sự là vô tận, nhưng nhu cầu tuyệt đối thì khác. Và vì cho rằng nhu cầu tuyệt đối quan trọng hơn nên ông kết luận rằng: “Chúng ta sẽ mau chóng đạt tới giới hạn, có thể sớm hơn nhiều trước khi kịp nhận ra, khi những nhu cầu này được thỏa mãn xét theo nghĩa chúng ta muốn dành nhiều công sức hơn vào những mục tiêu phi kinh tế”. Keynes hoàn toàn đúng khi cho rằng người ta chỉ dành một phần nhỏ trong tổng chi tiêu để phô trương sự vượt trội của mình. Tuy nhiên, ông đã sai lầm sâu sắc khi coi ham muốn này là nguyên nhân duy nhất dẫn đến những nhu cầu không thể thỏa mãn. Quyết định tiêu dùng còn bị chi phối bởi nhận thức về chất lượng sản phẩm – một yếu tố mà ham muốn của con người là không có giới hạn. Nhưng chất lượng lại là một khái niệm tương đối. Ví dụ, khi nhận định về cùng một chiếc xe hơi, những người sống ở thời của Keynes có thể cho rằng nó tăng
Image of page 73
78 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên tốc nhanh và có tay lái ổn định, còn những chủ xe thời nay không dễ hài lòng như thế, ngay cả những người không hề muốn vượt mặt hàng xóm.
Image of page 74
Image of page 75

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors