Những thị trường người thắng được

This preview shows page 199 - 201 out of 292 pages.

Những thị trường người thắng được tất cả” aa 203 thống của các trường về khoản trợ cấp tài chính dựa trên nhu cầu cho sinh viên hiện đang bị o ép đủ bề. Tình hình thay đổi chủ yếu do bằng cấp từ các trường danh giá sẽ giúp có được phần thưởng kinh tế hậu hĩnh. Trong hơn ba thập kỷ qua, bất bình đẳng thu nhập đã tăng nhanh trong hầu như mọi ngành nghề. Ngay cả với công việc khởi đầu, một số ít vị trí “ngon lành” cũng được hưởng mức lương cao gấp nhiều lần so với công việc trung bình. Sự cạnh tranh giành giật vị trí đó rất khốc liệt. Ví dụ, khi hãng J.P.Morgan đăng tuyển vị trí chuyên viên phân tích ban đầu, hãng này nhận được hàng bao tải đơn ứng tuyển. Khi đó, nhà tuyển dụng hiếm khi nào có thời gian phỏng vấn các ứng viên không tốt nghiệp từ đại học danh giá. Trước thực tế ấy, các học sinh trung học giàu tham vọng đổ xô vào nộp đơn cho những trường đại học tuyển chọn gắt gao nhất nước. Nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của những trường này thì không thay đổi. Và thế là, như hàng nghìn thí sinh tài giỏi đã bị từ chối có thể làm chứng, tiêu chuẩn tuyển sinh của những trường hàng đầu này trở nên cực kỳ khắt khe. Tỉ lệ chọn của một số trường lên đến 1/10 hay hơn thế nữa. Nếu có rất nhiều sinh viên giỏi khao khát được vào các trường đại học hàng đầu, thế thì vì sao các trường này vẫn chịu áp lực phải cấp học bổng theo thành tích? Câu trả lời là: chính họ cũng cần những sinh viên giỏi nhất chẳng kém gì sinh viên cần họ. Thật ra, nhiều công thức xếp hạng trường học phổ biến trong nước đều căn cứ vào điểm SAT * bình quân của sinh viên năm nhất. Vì thế, để xứng với danh hiệu “ưu tú”, * Scholastic Aptitude Test: Bài kiểm tra kiến thức chuẩn, cần có để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ. (ND)
Image of page 199
204 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên trường đại học không chỉ cần mời gọi ban giảng huấn tiếng tăm, mà hàng năm còn phải đảm bảo tuyển được lớp sinh viên mới có điểm cao nhất. "Mồi nhử" tốt nhất để thu hút sinh viên giỏi chính là những sinh viên giỏi khác. Vì thế, một nghiên cứu cho thấy các thí sinh thường tìm trường nào có điểm trung bình cộng SAT của sinh viên trong trường cao hơn thành tích của họ khoảng 100 điểm. Xem ra, ngôi trường đại học lý tưởng rất giống với mô tả của Garrison Keillor * về thị trấn tưởng tượng Lake Wobegon, nơi mà “mọi đứa trẻ đều trên mức bình thường”. Tỉ lệ thuận với mức tăng đều đặn của điểm SAT trung bình trong các trường danh giá nhất nước là mức độ cạnh tranh quyết liệt để thu hút các thí sinh siêu sao. Những học sinh có điểm số cao nhất trở thành một loại “tài sản” mà giá trị tăng còn nhanh hơn bất động sản khu Manhattan. Thành công trong việc thu hút các sinh viên này có tác dụng củng cố thêm cho chính nó, và cả thất bại cũng thế. Chỉ cần “để lọt” vài sinh viên giỏi vào tay đối thủ là trường phải đối mặt với vòng xoáy tụt hạng, trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt những sinh viên xuất sắc khác cũng như các giảng viên lỗi lạc vốn luôn thích giảng dạy những em này. Trường đại học nào khao khát vươn đến địa vị đỉnh cao không có lựa chọn nào khác ngoài việc cạnh tranh quyết liệt để có được những sinh viên thủ khoa. Điều này khiến cho học
Image of page 200
Image of page 201

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors