Nhiều người đã so sánh phản ứng c?a

This preview shows page 63 - 66 out of 292 pages.

mẫu hành vi khác có thời gian tái lặp dài hơn. Nhiều người đã so sánh phản ứng của công chúng trước lời kêu gọi tham gia góp sức của Tổng thống Barack Obama với phản ứng trước lời hiệu triệu mà Tổng thống John F.Kennedy đưa ra trong suốt thập niên 60. Nhưng vào thời điểm đó
Image of page 63
68 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên cũng như hiện nay, nhiều nhà kinh tế học vẫn tỏ ra hoài nghi. Ở chương mở đầu tác phẩm Chủ nghĩa tư bản và Tự do (Capitalism and Freedom) xuất bản năm 1960, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Milton Friedman đã trích dẫn câu nói nổi tiếng trong diễn văn nhậm chức của Tổng thống Kennedy: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn, hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước”. Friedman coi câu nói ấy là “không xứng đáng là lý tưởng của những con người tự do trong một xã hội tự do”. Ông viết “Con người tự do sẽ không hỏi đất nước có thể làm gì cho họ hay họ có thể làm gì cho đất nước”. Một số nhà kinh tế học khác cũng bối rối trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của công chúng khi ông Obama ra tranh cử. Tuy “con người kinh tế” có thể không đáp lại lời kêu gọi hy sinh cái riêng cho cho lợi ích chung, nhưng nhiều người khác đã làm như thế một cách tự nhiên. Lợi ích cá nhân vẫn là một động lực quan trọng của con người, thậm chí có thể là động lực quan trọng nhất trong đa số trường hợp. Nhưng đó không bao giờ là động lực quan trọng duy nhất. Ở một số thời khắc trong lịch sử, mô hình tư lợi hạn hẹp hoàn toàn không giải thích được điểm cốt yếu của diễn biến tình hình. Đây có thể là một trong những thời khắc ấy. New York Times , 10/02/2008 CáC HãNG DượC đóng góp hàng triệu đôla để tái cử cho các dân biểu và thượng nghị sĩ để rồi đến lượt các vị này bỏ phiếu ủng hộ quy định cấm chính phủ thương lượng chiết khấu tiền mua thuốc kê toa cho những người tham gia chương trình Medicare * , trong trường hợp này, mâu thuẫn lợi ích tiềm tàng * Chương trình bảo hiểm y tế cho người già của chính phủ Mỹ. (ND)
Image of page 64
Phải chăng người tốt luôn bị thiệt aa 69 rất rõ ràng. Những viên chức tốt từ lâu đã đề nghị chính phủ đứng ra tài trợ cho các chiến dịch vận động tranh cử nhằm loại bỏ mâu thuẫn này. Bài viết cuối cùng trong chương này sẽ lý giải tại sao những ràng buộc của hiến pháp dường như khiến điều này không thể thực hiện được. 12. Liệu luật pháp có hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực của tiền bạc lên chính trị hay không? Khi Tổng thống Barack Obama từ chối nhận tài trợ của chính phủ cho chiến dịch tranh cử của mình, ông đã phải chịu chỉ trích nặng nề từ mọi phía – kể cả những người vốn nhiệt thành ủng hộ – rằng ông đã từ bỏ mục tiêu chính phủ trong sạch để đổi lấy lợi ích tài chính. Tuy nhiên, những người chỉ trích đã quên rằng Tu chính đầu tiên * đã cản trở nỗ lực cải cách để có phương án tài trợ thật sự hiệu quả cho chiến dịch tranh cử. Trước trở lực đó, lối tiếp cận trong chiến dịch của ông Obama có thể là phương án duy nhất khả dĩ nhằm hạn chế tác động tiêu cực của tiền bạc lên chính trị. Những “người hùng” đại diện cho một chính phủ trong sạch phát biểu rằng họ ủng hộ nhà nước đứng ra tài trợ vì chi tiêu trong các chiến dịch tranh cử rất lãng phí. Lập luận này khá
Image of page 65
Image of page 66

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors