M\u1ed9t n\u1eefa l\u00e0 t\u1ec9 l\u1ec7 s\u1eed d\u1ee5ng thu nh\u1eadp ng\u1eabu nhi\u00ean c\u0169ng g\u1ea7n t\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u01a1ng v\u1edbi m\u1ee9c s\u1eed

Một nữa là tỉ lệ sử dụng thu nhập

This preview shows page 95 - 97 out of 292 pages.

chẳng lẽ người nghèo lại không muốn làm điều đó? Một điều nữa là tỉ lệ sử dụng thu nhập ngẫu nhiên cũng gần tương đương với mức sử dụng thu nhập thường xuyên. Friedman lý giải điều này là do người tiêu dùng có thể có những kế hoạch tiêu dùng bất ngờ trong ngắn hạn. Nếu vậy, rõ ràng tiêu dùng không chỉ phụ thuộc vào thu nhập thường xuyên. Điều lạ lùng nhất trong lý thuyết của Friedman là giả định hoàn cảnh không hề ảnh hưởng gì đến đánh giá về mức sống. Ví dụ, nếu căn cứ theo thuyết này, ta có thể dự báo rằng một giám đốc ngân hàng đầu tư vẫn cảm thấy hài lòng với chiếc Cessna hai động cơ cho dù biết ông hàng xóm mới của mình thường xuyên ra đảo Nantucket bằng phi cơ Gulfstream. Vì trên thực tế có rất nhiều bằng chứng về tầm ảnh hưởng của hoàn cảnh, nên ta có thể công bằng mà nói rằng lý thuyết của Duesenberry có cơ sở sát với đặc điểm hành vi thực tế của con người hơn là lý thuyết của Friedman. Hơn nữa, nó cũng giúp dự báo tiêu dùng thực tế chính xác hơn. Tuy nhiên, như đã đề cập bên trên, lý thuyết này thậm chí không còn được đề cập đến trong những giáo trình kinh tế hàng đầu nữa. Điều gì đang xảy ra? Nhà tâm lý học Tom Gilovich cho rằng ai muốn chấp nhận một giả thuyết cũng có khuynh hướng đặt câu hỏi: “Liệu tôi có nên tin nó không?”. Ngược lại, những người không muốn tin sẽ hỏi: “Liệu tôi có phải tin nó không?”. Xem ra, đa số nhà kinh tế học không bao giờ muốn tin vào giả thuyết thu nhập tương đối, có lẽ vì nó đề cập đến khả năng diễn ra những cuộc chạy đua tiêu dùng đầy lãng phí.
Image of page 95
100 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Cho dù Duesenberry có biến mất vì lý do nào đi nữa, thì thái độ của giới chuyên môn dường như đã thay đổi. Kể từ năm 2002, khi giải Nobel kinh tế được trao cho nhà tâm lý học Daniel Kahneman, giới kinh tế học đã có thái độ cởi mở hơn trước quan điểm của những ngành khoa học xã hội khác. Ông Duesenberry, năm nay 86 tuổi, hiện còn đang sống mạnh khỏe tại Cambridge, bang Massachussetts. Đã đến lúc lý thuyết của ông được đưa ra xem xét lại. New York Times , 09/6/2005 TấT Cả những nhà kinh tế học đoạt giải Nobel đều rất lỗi lạc. Nhưng tư tưởng của một vài người trong số họ có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng lâu dài hơn nhiều so với những người khác. Hẳn ai cũng phải nhất trí rằng William Vickrey là cái tên xứng đáng đứng đầu bảng. Vickrey đoạt giải Nobel kinh tế vào tháng 10/1996 ở độ tuổi tám mươi hai và qua đời ba ngày sau đó. Do giải Nobel chỉ trao cho những học giả còn sống, nên hội đồng bình chọn suýt nữa đã bỏ sót cơ hội vinh danh một trong số những nhân vật thật sự vĩ đại trong ngành kinh tế. Thomas Schelling cũng là một kinh tế gia có uy tín rất lớn trong giới. Công trình của ông có ảnh hưởng sâu sắc đến lối tư duy của tôi hơn bất cứ nhà kinh tế học nào khác. Tôi và nhiều đồng nghiệp mãi vẫn không hiểu vì sao hội đồng bầu chọn giải Nobel vẫn không chú ý đến ông, hết năm này đến năm khác. Vì thế, tôi rất xúc động khi cuối cùng, vào tháng 10/2005, hội đồng cũng tuyên bố Schelling – năm ấy đã tám mươi tư tuổi – cùng nhận giải Nobel năm đó với Robert Aumann. Trong bài
Image of page 96
Image of page 97

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors