Thông tin về những gói bảo hiểm y t? xa

This preview shows page 139 - 141 out of 292 pages.

chăm sóc bệnh nhân trong quá trình trị liệu với chuyên gia. Thông tin về những gói bảo hiểm y tế xa xỉ này đã thổi bùng ngọn lửa phản đối từ những nhà phê bình xã hội. Nhưng họ đã chọn nhầm mục tiêu công kích khi lên án các bác sĩ tham gia những chương trình này là tham lam, còn bệnh nhân đăng ký chương trình thì ích kỷ. Trong nền kinh tế thị trường tự do, thật viển vông khi kỳ vọng những người có khả năng chi trả cho dịch vụ chất lượng cao lại không dùng chúng. Các bác sĩ cũng không có lỗi gì khi họ có chuyên môn giỏi và được khách hàng chọn lựa vì điều đó. Khủng hoảng đạo đức trong hệ thống y tế nằm ở chỗ khác. Đó là hơn bốn mươi triệu người Mỹ không hề được hưởng bảo hiểm y tế, và hai mươi triệu người khác được bảo hiểm thấp hơn thỏa đáng nhiều lần. Những nỗ lực trong suốt nhiệm kỳ cầm quyền của Tổng thống Clinton nhằm giải quyết vấn đề này không đi tới đâu do nhiều người e ngại rằng kế hoạch của ông Clinton – nhằm đề xuất chính quyền liên bang kiểm soát chi tiết hệ thống y tế – có thể khiến sự tình phức tạp hơn, thay vì đơn giản hóa hệ thống. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế toàn dân vẫn có thể triển khai bằng những biện pháp hoàn toàn tương tự cơ chế phi quan liêu trong giáo dục mà phe Bảo thủ ủng hộ mạnh mẽ; đó là chính quyền liên bang sẽ cấp cho mỗi gia đình – dù giàu hay nghèo – một phiếu (voucher) tham gia hợp đồng bảo hiểm y tế cơ bản.
Image of page 139
144 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Giải pháp này đòi hỏi chính phủ phải mở hầu bao, nhưng giúp loại bỏ phần lớn khoản lãng phí khổng lồ trong hệ thống hiện tại do điều trị cho người bệnh không có bảo hiểm bằng các phương tiện đắt đỏ dành cho trường hợp cấp cứu và để bệnh nhẹ tiến triển thành bệnh nặng * . Với phiếu bảo hiểm y tế, người ta có thể tự do chọn loại bảo hiểm sức khỏe phù hợp mà không hề bị chính quyền liên bang can thiệp. Đáng buồn là giải pháp này không thể nào thực hiện được vì gần đây, tổng thống ra tuyên bố rằng muốn tăng thuế thì phải bước qua xác ông ta. Chính quyền Bush không muốn cân nhắc biện pháp nào đòi hỏi chi ngân sách dù có thể giúp người tiếp cận hệ thống bảo hiểm y tế; đồng thời tiếp tục theo đuổi một kế hoạch tài chính không biết hiệu quả đến đâu nhưng chắc hẳn sẽ làm vấn đề này thêm trầm trọng. Bằng chứng là khoản cắt giảm thuế trị giá 1,35 nghìn tỉ đôla vào năm ngoái, chủ yếu làm lợi cho những gia đình giàu có nhất nước Mỹ. Theo quy luật kinh tế sắt đá trước sau không đổi, khi thu nhập sau thuế tăng, gia đình sẽ mua hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao hơn. Thông qua việc trao thêm hàng trăm tỉ đôla sức mua vào tay những gia đình giàu có nhất – vốn là nhóm đối tượng có thu nhập thực tế tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây – rõ ràng việc giảm thuế đã làm khởi phát xu hướng sử dụng bảo hiểm y tế cao cấp. Cứ mỗi bác sĩ tham gia vào hệ thống mới này thì một nghìn bệnh nhân, hay hơn thế nữa sẽ bị “bỏ rơi”, do đó những người còn ở lại trong hệ thống cũ sẽ phải chịu áp lực nặng nề hơn. * Tại Mỹ, những người không có bảo hiểm không đi khám sức khỏe định kỳ, khi bệnh nặng hoặc tai nạn mới nhập viện và được chữa theo chế độ cấp cứu nên chi phí rất cao. (ND)
Image of page 140
Image of page 141

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors