Trước đây tôi nghĩ ra một bài tập có

This preview shows page 114 - 117 out of 292 pages.

trước đây, tôi nghĩ ra một bài tập có thể tận dụng trực tiếp thế mạnh này. Mỗi học kỳ hai lần, tôi yêu cầu sinh viên đặt ra một câu hỏi lý thú từ những trải nghiệm và quan sát hàng ngày của họ. Trong vòng năm trăm từ, các em phải vận dụng các nguyên tắc kinh tế cơ bản để giải đáp câu hỏi đó. Tôi gọi đó là bài tập “nhà tự nhiên kinh tế”, liên tưởng đến cách nhà sinh vật học ngoài thực địa vận dụng lý thuyết Darwin để giải thích về những đặc điểm và hành vi của sinh vật. Phần lớn bài viết của sinh viên vận dụng nguyên tắc chi phí - lợi ích, theo đó một cá nhân có lý trí sẽ chỉ thực hiện các hành động mang lại lợi ích cao hơn chi phí. Nguyên tắc này cũng giúp lý giải những quy định của chính phủ mà bề ngoài trông có vẻ bí ẩn. Ví dụ, sinh viên Greg Balet từng đặt câu hỏi vì sao luật quy định các bậc cha mẹ phải buộc con nhỏ vào ghế an toàn dù chỉ lái xe một quãng đường ngắn đến tiệm tạp hóa, nhưng lại cho phép em bé ngồi trong lòng họ trong chuyến bay từ New York đi Los Angeles.
Image of page 114
Thực trạng ảm đảm trong giảng dạy kinh tế aa 119 Một nguyên nhân khả dĩ là nếu máy bay nổ thì dù đứa trẻ có được buộc vào ghế an toàn hay không cũng không khác biệt là bao. Nhưng Balet lập luận rằng vì lợi ích thực tế của đai an toàn trên máy bay là giúp hành khách không bị thương khi máy bay vào vùng nhiễu loạn không khí, vì thế ghế an toàn rất hữu dụng trên máy bay lẫn xe hơi. Cậu cho rằng vấn đề hẳn phải nằm ở khía cạnh chi phí. Khi đã thiết kế ghế an toàn cho trẻ trên xe hơi thì bạn chẳng hề tốn kém gì thêm nếu buộc trẻ vào đó. Nhưng nếu muốn cho trẻ ngồi ghế an toàn trong chuyến bay từ New York đến Los Angeles thì bạn phải mua thêm vé có giá đến 1.000 đôla. Vì thế, xét theo nguyên tắc chi phí - lợi ích, xem ra dùng ghế an toàn trên xe hơi có lợi hơn trên máy bay. (Khi có người phản đối rằng chi phí chẳng có ý nghĩa gì so với độ an toàn, các nhà kinh tế học thường đơn giản đáp rằng: “Thế anh có kiểm tra thắng xe mỗi sáng trên đường đi làm không?”). Các nguyên lý kinh tế cơ bản không phải là khoa học chế tạo tên lửa. Ngay cả trẻ em cũng có thể hiểu được chúng. Ví dụ, tác giả blog DavosNewbies.com, Lance Knobel kể rằng ông đã mua vui cho cậu con trai 11 tuổi của mình bằng những câu đố dạng “nhà tự nhiên kinh tế” trước giờ đi ngủ, và “con tôi chẳng bao giờ chán”. Xét tới tầm quan trọng của những lựa chọn kinh tế của mỗi cá nhân và xã hội, việc giảng dạy kinh tế hiệu quả hơn sẽ đưa lại những lợi ích khổng lồ. Vì những khóa kinh tế học kiểu truyền thống vốn không mấy hiệu quả, nên ta cũng chẳng mất gì nếu thử nghiệm phương pháp mới. New York Times, 12/08/2007
Image of page 115
120 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên MộT NGHiêN Cứu từng đưa ra kết luận gây sốc rằng sau khi học các khóa kinh tế nhập môn, khả năng giải đáp các vấn đề cơ bản của sinh viên thậm chí còn kém hơn trước khi học. Tác giả của nghiên cứu này lý luận rằng một trong những lý do là bản thân các giáo sư cũng không thực sự nắm vững các nguyên tắc mà họ giảng dạy. Trong bài tiếp theo, tôi sẽ đi sâu vào phân tích gây lo ngại này. 23. Phải chăng khái niệm chi phí cơ hội khó hiểu đến thế?
Image of page 116
Image of page 117

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors