Vì sao thu? xăng dầu đưa thvào túi người

This preview shows page 168 - 171 out of 292 pages.

35. Vì sao thuế xăng dầu đưa thêm tiền vào túi người dân? Các sử gia không nhất trí về việc lời răn “Trước hết, đừng làm hại bệnh nhân” có thật sự nằm trong lời thề nguyên bản của Hippocrate hay không. Nhưng không ai phủ nhận rằng câu ấy khá hữu lý, không chỉ đối với giới y bác sĩ mà cả với những đại diện mà chúng ta tin tưởng ủy quyền hành động. Tuy nhiên, nhiều quan chức chính phủ xem ra không để ý đến lời khuyên này. Ví dụ, động thái tăng giá xăng gần đây đã kích hoạt một làn sóng đệ trình dự thảo mà nếu được ban hành thì lợi bất cập hại. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune của bang South Dakota là một trong số những người chủ trương đình chỉ thuế
Image of page 168
Năng lượng và Môi trường aa 173 xăng liên bang 18,4 cent/gallon. New York và ít nhất 12 bang khác cũng đệ trình dự thảo giảm thuế năng lượng cho tiểu bang. Những đề xuất này hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt kinh tế. Đối với người tiêu dùng, giảm thuế chỉ đem lại cảm giác nhẹ nhõm ảo trong ngắn hạn nhưng lại gây ra những gánh nặng kinh tế mới trong dài hạn. Hậu quả tức thì là tác dụng giảm thuế sẽ bị giảm bớt phần nào bởi phản ứng của khối OPEC trước động thái này. Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) định giá dầu dựa trên khả năng chi trả của người dùng xe. Thương lượng với OPEC cũng giống như thương lượng với kẻ bắt cóc biết tư duy hợp lý, chỉ đòi số tiền chuộc mà gia đình nạn nhân có khả năng đáp ứng. Khi gia đình ấy được nhận khoản tiền nào đó một cách công khai (ví dụ như tiền thừa kế), thì điều này chỉ khiến tên bắt cóc nâng mức tiền chuộc. Tương tự, khi OPEC biết rằng hiện nay người tiêu dùng có thể trả đến 3 đôla/gallon xăng thì phản ứng hợp lý của họ trước việc giảm thuế xăng là tăng giá dầu sao cho giá xăng lên đến 3 đôla. Xét ở phạm vi rộng hơn, việc giảm thuế xăng sẽ khuyến khích cơ cấu tiêu dùng kém hiệu quả. Thất thu ngân sách từ thuế xăng sẽ khiến chính phủ phải tăng các loại thuế khác, vay thêm tiền từ nước ngoài (mà người nộp thuế sau đó sẽ phải trả lại đầy đủ kèm lãi suất) và những dịch vụ công có giá trị cũng bị cắt xén nhiều hơn. Giá xăng tăng vì cơn khát dầu của thế giới đã, đang và sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung ngày càng giảm. Những nhà làm luật không thể bãi bỏ quy luật cung cầu. Để tránh khủng hoảng trên diện rộng do thiếu năng lượng, chúng ta phải tiêu thụ ít năng lượng hơn. Mà muốn như vậy thì giá xăng phải tăng lên thay vì giảm đi.
Image of page 169
174 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Vì thế, biện pháp hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu đó hoàn toàn trái với đề xuất của Thượng nghị sĩ Thune. Trong bài viết ngày 16 tháng 02, tôi đề nghị tăng thuế xăng thêm 2 đôla/gallon. Tổng tiền thuế thu được gộp chung lại rồi hoàn trả cho mỗi người dân ở mức xấp xỉ nhau thông qua giảm trừ thuế lương. Vì khoản thuế hoàn cho mỗi người không phụ thuộc vào lượng thuế xăng người đó đóng, nên giá xăng cao sau khi áp thuế sẽ tác động mạnh mẽ đến việc tiết kiệm tài nguyên. Như vậy, ta sẽ bớt phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nước ngoài đồng thời giảm thiểu tình trạng kẹt xe và nạn ô nhiễm. Nếu như việc thuế xăng giảm thúc đẩy giá dầu mỏ từ OPEC tăng thì khi thuế tăng, động lực ấy sẽ không còn.
Image of page 170
Image of page 171

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors