Nh\u01b0ng c\u00f2n h\u00e0ng tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddit\u1eb7ng m\u1ed9t kho\u1ea3n ti\u1ec1n nh\u1ecf th\u00ec sao M\u1ed9t b\u00e0 c\u1ee5 t\u1ea1i bang

Nhưng còn hàng triệu ngườitặng một

This preview shows page 62 - 64 out of 292 pages.

bè và đồng nghiệp. Nhưng còn hàng triệu người khác chỉ quyên tặng một khoản tiền nhỏ thì sao? Một bà cụ tại bang South Carolina khi gửi cho ứng viên mình ủng hộ ngân phiếu trị giá 3,01 đôla hẳn là không trông mong được cử làm đại sứ tại Anh. Và còn những tình nguyện viên trực điện thoại tại nhà hoặc làm các công việc ít có cơ hội tiếp xúc với người khác thì được lợi gì? Khi nhìn qua lăng kính của các mô hình tư lợi truyền thống, những hành động ấy cũng bất khả như sông chảy ngược dòng. Dường như người ta khao khát được tham gia vào một điều gì đó lớn lao hơn một cá nhân, không chỉ trong lĩnh vực chính trị. Ví dụ, những người hâm mộ thể thao có vẻ không nhớ gì đến những tính toán chi phí - lợi ích thông thường; cũng như khán giả cuồng nhiệt đi theo ban nhạc rock họ hâm mộ trong các chuyến lưu diễn. Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế học, tâm lý học, xã hội học và các ngành khoa học khác đều có chung những ý kiến thú vị về những thuộc tính bất thường cố hữu trong hành động tập thể. Albert O.Hirschman, nhà kinh tế học thuộc Viện Nghiên cứu cấp cao thuộc Đại học Princeton là một trong những người tiên phong nghiên cứu lĩnh vực này. Trong tác phẩm Những mối liên hệ dịch chuyển (Shifting involvements), ông công nhận rằng lợi ích cá nhân thật sự là động lực chủ đạo của con người trong một số thời kỳ. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều người bắt đầu trải nghiệm cảm giác thất vọng khi không ngừng tích lũy hàng hóa vật chất. Tiêu chuẩn tiêu dùng leo thang khiến người ta phải làm việc vất vả hơn để giữ chỗ làm. Mức độ căng thẳng tâm lý tăng. Người ta ít muốn đóng góp
Image of page 62
Phải chăng người tốt luôn bị thiệt aa 67 tài nguyên cho môi trường công, vốn đang ngày càng tệ hơn. Trong bối cảnh ấy, người dân đã nguội hứng thú tiêu dùng dễ trở nên quan tâm đến lời kêu gọi từ các tổ chức xã hội. Tóm lại, Hirschman cho rằng tình hình đã lên đến đỉnh điểm. Ngày càng nhiều người rời khỏi cuộc tranh đua cá nhân và góp sức cho các mục tiêu chung. Vấn đề ngồi không hưởng lợi không còn ngăn trở họ, không chỉ vì người ta coi nhẹ tiêu dùng cá nhân hơn trước mà vì họ cảm thấy thỏa mãn khi đóng góp được cho lợi ích chung. Các hoạt động từng bị xếp vào mục chi phí theo mô hình tư lợi nay lại được coi là lợi ích. Theo Hirschman, người ta theo đuổi những hành động tập thể cũng vì động lực tương tự như vậy. Tuy các phong trào xã hội thường đòi hỏi người tham gia phải gắn bó trong nhiều năm dài, nhưng ở một mức độ nào đó, sự cam kết ấy sẽ giảm dần. Một trong những nguyên nhân có lẽ là chuẩn mực để xác định thế nào là hành động đáng ca ngợi về mặt đạo đức thay đổi theo hoàn cảnh. Khi ngày càng nhiều người tích cực cống hiến với trách nhiệm công dân, thì hành động tình nguyện càng khó được ca ngợi. Khi một số tình nguyện viên nản lòng và lại chạy theo lợi ích cá nhân thì những người khác cũng cảm thấy muốn làm như vậy. Khi đó, chu trình này lại trở lại từ đầu. Từ một cuộc khảo sát phi chính thức về các phong trào xã hội tại Mỹ trong thế kỷ 20, Hirschman kết luận rằng một chu kỳ thường kéo dài khoảng 20 năm. Tuy nhiên, một số khuôn mẫu hành vi khác có thời gian tái lặp dài hơn.
Image of page 63
Image of page 64

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors