Vì sao chỉ có k? mới đặt mục tiêu đánh

This preview shows page 270 - 273 out of 292 pages.

54. Vì sao chỉ có kẻ ngốc mới đặt mục tiêu đánh bại thị trường? Chuyện kể rằng có hai nhà kinh tế học đang trên đường đi ăn trưa thì thấy cái gì đó trông như tờ 100 đôla trên vỉa hè. Khi người trẻ hơn định cúi nhặt, người kia cản lại và nói: “Không phải tiền thật đâu”. “Vì sao?” Người trẻ hỏi. Người già hơn đáp: “Vì nếu là tiền thật thì đã có người nhặt từ lâu rồi”. Có thể, trong câu chuyện ấy, nhà kinh tế lớn tuổi nhận định sai về tờ bạc ấy. Nhưng lời khuyên của ông thể hiện một sự thực quan trọng rằng người Mỹ dường như ngày càng quyết tâm phớt lờ những thực tế kiểu như những trái cây nào vừa tầm với ở nơi công cộng đều bị hái rất nhanh. Vì ngày trước, cách duy nhất để kiếm được tiền trong tương lai là sự kết hợp giữa tài năng, tiết kiệm, làm việc chăm chỉ và cả may mắn nữa. * Một thuật ngữ trong chứng khoán, nhà đầu tư “đánh bại thị trường” khi danh mục đầu tư sau một thời kỳ tăng điểm hơn một mức tăng trung bình của thị trường, với rủi ro thấp hơn. (ND)
Image of page 270
Vay mượn, Tiết kiệm và đầu tư aa 275 Tuy nhiên giờ đây, có vẻ hàng chục triệu người Mỹ lại tin rằng họ có thể làm giàu nhanh bằng cách thay vì đầu tư cho các cổ phiếu của các “đại gia” cũ như General Motors hay Procter & Gamble; họ chuyển sang đổ tiền vào Oracle, Cisco Systems và cổ phiếu của các công ty công nghệ cao khác đang dẫn dắt chỉ số Nasdaq. Cho tới nay, cách làm đó tỏ ra hiệu quả. Những người đầu tư 100.000 đôla theo chỉ số Nasdaq vào tháng 01/1992 nay đã có trong tay số cổ phiếu trị giá hơn 850.000 đôla, đã xét tới mức tăng giảm trong tuần này. Nhiều nhà phân tích lạc quan khẳng định rằng mức tăng sẽ còn lớn hơn nhiều, và không ai nghi ngờ rằng tính cho tới nay, mức tăng năng suất do công nghệ mới đem lại chỉ mới là một phần rất nhỏ so với tiềm năng của nó. Ví dụ, người ta không hề cường điệu khi dự báo thương mại điện tử từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (business to business – B2B) sẽ giúp giảm chi phí hoạt động của nhiều công ty đến 30% hoặc hơn. Tuy nhiên, giá trị cuối cùng của một công ty thương mại điện tử không phụ thuộc vào mức tăng năng suất do công nghệ của nó đưa lại mà vào giá trị lợi nhuận làm ra. Như đã từng xảy ra trong quá khứ, công nghệ mới sẽ tiếp tục tạo ra khoản lợi nhuận mới khổng lồ cho các công ty biết nhanh tay áp dụng chúng so với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng diễn biến trong lịch sử cho thấy sự cạnh tranh sẽ giúp khách hàng được hưởng khoản tiết kiệm trong dài hạn nhờ công nghệ dưới hình thức giá sản phẩm thấp hơn. Nông dân nào biết nhanh chóng sử dụng bovine somatotropin, hormone giúp tăng 20% sản lượng sữa sẽ thu
Image of page 271
276 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên được khoản lợi lớn trong thời gian ngắn. Nhưng khi việc sử dụng hormone này trở nên phổ biến, sản lượng sữa tăng cao sẽ làm giá sữa nhanh chóng giảm xuống, thu hẹp biên lợi nhuận của họ. Diễn biến lợi nhuận của nhiều công ty công nghệ cao đang niêm yết trên sàn Nasdaq * cũng tương tự như vậy. Các công ty thương mại điện tử B2B quả thực giúp nhà sản xuất tiết kiệm hàng trăm tỉ đôla. Nhưng vì các công ty công nghệ mới cũng cạnh tranh với nhau hệt như những người nông dân nuôi bò sữa, nên phần lớn khoản tiết kiệm đó chuyển thành giá bán sản phẩm rẻ hơn chứ không phải lợi nhuận cao hơn.
Image of page 272
Image of page 273

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors