Hơn nữa các tiêu chuẩn để xét đoán th?

This preview shows page 58 - 61 out of 292 pages.

Hơn nữa, các tiêu chuẩn để xét đoán thế nào là những số liệu khả quan không cố định mà hoàn toàn phụ thuộc vào bối cảnh. Nếu hầu hết các báo cáo tài chính đều lạc quan thì những số liệu ấy lại trở nên bình thường. Khi đó, ngay cả những vị giám đốc thận trọng nhất cũng cảm thấy phải đưa ra con số lợi nhuận hoành tráng hơn, điều này chỉ khiến những đồng sự khác vốn không thận trọng bằng làm hơn thế nữa. Trước động cơ và những báo cáo lợi nhuận khổng lồ trong cuộc tranh đấu giành quyền tồn tại của các tập đoàn, rất cần có sự giám sát chặt chẽ và chế tài nghiêm khắc với những vi phạm. Yêu cầu doanh nghiệp dừng thu lợi bất chính là một
Image of page 58
Phải chăng người tốt luôn bị thiệt aa 63 chuyện, nhưng còn phải ngăn chặn không để họ thực hiện hành động tự sát về kinh tế. Rất nhiều đối thủ cạnh tranh của WorldCom đã bị ảnh hưởng tiêu cực, một số thậm chí bị đẩy tới bước phá sản vì không thể theo kịp những con số kế toán thổi phồng của WorldCom. (Bản thân WorldCom có thể vẫn tiếp tục bay cao hơn nữa nếu ngành viễn thông không đột nhiên sụt giảm doanh thu mạnh). Có thể vận dụng lập luận tương tự cho mọi hình thức phạm luật khác trên thị trường. Nếu các vận động viên có thể chiếm ưu thế trước đối thủ bằng cách dùng thuốc kích thích mà không bị phạt, nhiều người trong số họ sẽ làm như vậy. Và nếu có thể xin miễn thuế với lý do không mấy thuyết phục, nhiều người cũng sẽ làm như vậy. Những hành động này tạo áp lực khiến người khác cũng phải làm theo, và đến lượt nó làm thay đổi các tiêu chuẩn về giá trị đạo đức. Nếu muốn mọi người tự kiềm chế vì lợi ích chung, ta phải đưa ra yêu cầu hợp tình hợp lý về điều họ cần từ bỏ. Nếu buộc các vận động viên không được dùng thuốc kích thích trong khi không có các biện pháp chế tài hiệu quả thì những người tuân thủ quy định bị thiệt, còn người vi phạm được lợi. Tương tự, nếu yêu cầu người dân thành thật khi khai thuế mà không kiểm toán thì trên thực tế, những người gian lận thuế đóng ít hơn trong khi người trung thực phải nộp nhiều hơn. Gần đây, Quốc hội đã hết sức khôn ngoan khi thêm mức xử lý hình sự vào quy định về gian lận của công ty. Ban tổ chức giải bóng chày Major League cũng nên bổ sung việc xét nghiệm ngẫu nhiên và áp dụng mức phạt nặng đối với những vận động viên vi phạm quy định cấm dùng chất kích thích mà tổ chức này đang cân nhắc. Và Tổng thống Bush nên xem lại sự sáng suốt của quyết định cắt giảm ngân sách và số nhân viên Cơ quan thuế vụ Mỹ (iRS) khiến tỉ lệ kiểm toán thuế giảm hơn một nửa kể từ năm 1996.
Image of page 59
64 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Đúng như Adam Smith đã nhận rõ, Bàn tay vô hình của thị trường không phải lúc nào cũng đem lại lợi ích cao nhất cho tất cả mọi người. Khi lợi ích cá nhân và lợi ích xã hội mâu thuẫn nhau thì ngoài việc kêu gọi tinh thần tự nguyện, cần có những chế tài đủ mạnh để có hiệu quả. Tổng thống Reagan
Image of page 60
Image of page 61

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors