Cuộc cách mạng kinh t? học hành vi không

This preview shows page 8 - 11 out of 292 pages.

thì hầu như mọi lựa chọn đều có tính kinh tế. Cuộc cách mạng kinh tế học hành vi không tác động gì đến vấn đề kinh tế cơ bản tiềm ẩn trong mọi lựa chọn kiểu như vậy: Mong muốn của con người thì vô hạn nhưng nguồn tài nguyên cần thiết để thỏa mãn chúng thì có giới hạn. Chúng ta luôn phải thỏa hiệp trong mọi hành động của mình, được cái này mất cái kia. Nếu không biết cách thỏa hiệp, ta sẽ lãng phí các nguồn lực. Bài viết kinh tế học truyền thống của cố tác giả Arthur Okun được xem là điển hình trong tác phẩm Tính công bằng và hiệu quả tăng trưởng: Sự cân bằng vĩ đại (Equity and Efficiency: The Big Tradeoff) phát hành năm 1975 đã khiến ta phải nghĩ đến hiệu quả tăng trưởng và tính công bằng như là hai mục tiêu không thể song hành. Kết quả là nhiều người cho rằng chúng ta nên chấp nhận lãng phí ở chừng mực nào đó dưới cái vỏ “công bằng”. Bản thân tôi cổ xúy cho quan điểm ngược lại:
Image of page 8
lời giới thiệu aa 13 hiệu quả tăng trưởng trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng luôn là biện pháp tốt nhất giúp tăng công bằng xã hội. Xét theo một mặt nào đó, chính trong quan điểm này đã ẩn chứa sự hợp lý. Rõ ràng bất kỳ biện pháp nào khiến miếng bánh kinh tế trở nên to hơn đều tạo cơ hội để mọi người có được phần bánh hậu hĩnh hơn. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng ai cũng mặc nhiên được lợi nên hoạt động tái phân phối là cần thiết. Ở cấp độ cao hơn, sự công bằng và hiệu quả tăng trưởng thường hài hòa với nhau. Quan điểm kinh tế truyền thống cho rằng hệ thống thuế lũy tiến là biện pháp lý tưởng để đảm bảo công bằng xã hội nhưng lại làm quốc gia nghèo đi vì hạn chế các nỗ lực và cách tân. Nhưng những nghiên cứu gần đây trong lĩnh vực kinh tế học hành vi đã chỉ ra tác động hoàn toàn trái ngược của biện pháp này. Ví dụ như trong phần giải thích của tôi về nghề tư vấn tài chính, việc giảm mức thuế cho những người có thu nhập cao nhất có thể làm tăng số người muốn làm quản lý quỹ đầu tư và giảm số người muốn trở thành giáo viên hay kỹ sư. Do thế giới này quá hiếm giáo viên giỏi trong khi lại thừa người muốn thành giám đốc tài chính, thế nên việc cắt giảm thuế gần như chắc chắn sẽ khiến miếng bánh kinh tế trở nên nhỏ hơn. Trong ví dụ nói trên cũng như nhiều ví dụ khác, những bước phát triển gần đây trong kinh tế học hành vi đã xới lên rất nhiều điểm bất đồng dai dẳng giữa những người Tự do (đảng Dân chủ) và Bảo thủ (đảng Cộng hòa) truyền thống. Như tôi đã đề cập trong bài phân tích về John Kenneth Galbraith, những tiến bộ này giúp củng cố quan điểm của đảng Tự do truyền thống trong một vấn đề – như vẫn thường xảy ra – là do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ, phe Tự do từ lâu đã cho rằng cần có
Image of page 9
14 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên quy định an toàn lao động để bảo vệ công nhân khỏi bị các công ty có thế lực thị trường bóc lột. Phe bảo thủ lại khẳng định những quy định đó thường có ảnh hưởng mạnh nhất trong những thị trường lao động cực đoan có tính cạnh tranh cao nhất theo tiêu chuẩn truyền thống. Trong khi nguyên nhân hợp lý hơn là: công nhân ủng hộ các quy định an toàn lao động với lý do tương tự như lý do khiến các cầu thủ hockey ủng hộ quy định buộc họ đội mũ bảo hộ.
Image of page 10
Image of page 11

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors