Thị trường vùng rồi thị trường quốc

This preview shows page 214 - 217 out of 292 pages.

thị trường vùng, rồi thị trường quốc gia, thị trường quốc tế, thì chỉ một vài tiến bộ nhỏ trong quyết định của người quản lý cũng đem lại thêm hàng trăm triệu đôla. Xét ở bình diện rộng hơn, thu nhập của những người giàu nhất tăng nhanh phần lớn là do cơ cấu lợi ích ngày trước chủ yếu giới hạn trong thị trường thể thao và giải trí, nay lan rộng ra các thị trường khác. Trên thị trường “người thắng được tất cả”, chênh lệch dù nhỏ trong thành tích cũng tạo ra khác biệt
Image of page 214
Nguyên nhân và Hậu quả khi bất bình đẳng thu nhập... aa 219 rất lớn trong phần thưởng kinh tế thu được. Ngày nay, chúng ta chủ yếu nghe nhạc ghi âm, những nghệ sĩ xuất sắc nhất thế giới có thể “có mặt” tại bất kỳ đâu ngay lập tức. Đường dây tin tức điện tử cho phép một nhóm nhỏ người phụ trách chuyên mục có thể thay thế hàng đàn phóng viên địa phương như trước kia. Và khi máy tính cá nhân không ngừng phát triển, một số ít công ty phát triển phần mềm có thể thay thế cho hàng nghìn kế toán thuế ở mỗi vùng. Những bước tiến đó không chỉ làm lợi cho khách hàng, mà còn khiến bất bình đẳng trở nên sâu sắc hơn. Trên khắp thế giới, bất bình đẳng trong thu nhập gia tăng vì những nguyên do tương tự như nhau. Tại nhiều quốc gia, chính phủ cố gắng chống lại xu hướng này thông qua chính sách công. Nhưng Mỹ thì không làm thế. Tuy lực đẩy thị trường khiến bất bình đẳng tăng thêm đã rất rõ ràng, nhưng Quốc hội vẫn giảm thuế suất thu nhập biên cao nhất từ 50% xuống 28% trong suốt thập niên 80. Các khoản giảm thuế này không chỉ khiến bất bình đẳng tăng thông qua tác động trực tiếp vào thu nhập sau thuế, mà còn qua tác động gián tiếp lên chính sách chi tiêu của liên bang. Tuy các nhà kinh tế học phái trọng cung dự báo khoản cắt giảm đó sẽ giúp tăng thu ngân sách từ thuế do kích thích thu nhập tăng cao hơn, thừa đủ bù đắp mức mất đi do thuế, nhưng điều này đã không xảy ra trên thực tế, khiến ngân sách bị thâm thủng nặng nề trong thập niên 80. Các khoản thâm hụt ngân sách biến mất dưới thời Clinton nhưng lại tái xuất hiện và trầm trọng thêm dưới thời Bush, vì ông này đã giảm thuế đánh trên thu nhập, cổ tức, và các khoản thừa kế lớn. Khi các chính sách nói trên được triển khai hoàn toàn trong thực tế, thì hơn 50% khoản cắt giảm – chính xác là 52,5% theo một ước tính gần đây – làm lợi cho 5% nhóm người
Image of page 215
220 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên có thu nhập cao nhất. Hiện nay, Văn phòng Ngân sách Quốc hội mang tính phi đảng phái dự báo thâm thủng ngân sách sẽ vượt mức 300 tỉ đôla/năm trong vòng sáu năm tới. Nhiều người ủng hộ tinh giản bộ máy chính quyền hoan nghênh thông tin này, vì cho rằng chúng sẽ buộc các nhà làm luật phải cắt giảm các khoản chi tiêu công lãng phí. Nhưng cắt giảm ngân sách không chỉ hướng đến các chương trình không cần thiết mà còn tác động đến chương trình rất cần thiết với người thụ hưởng. Gần đây, các thượng nghị sĩ Cộng hòa đề xuất hủy bỏ bữa ăn trưa miễn phí của 40.000 trẻ em và phiếu thực phẩm cho 225.000 người trong các hộ gia đình lao động có trẻ em. Nhóm này cũng đề nghị cắt giảm 12 tỉ đôla cho Medicaid – một chương trình giúp 25% trẻ em người Mỹ được chăm sóc y tế.
Image of page 216
Image of page 217

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors