Nợ nước ngoài ngày càng tăng nhanh c?a mỹ

This preview shows page 255 - 258 out of 292 pages.

tiết kiệm cần thiết, nền tự do của nước Mỹ sẽ bị đe dọa. Khoản nợ nước ngoài ngày càng tăng nhanh của Mỹ sẽ tác động xấu đến sự thịnh vượng kinh tế, mà rất nhiều quyền tự do nước Mỹ tôn thờ đang phụ thuộc vào đó. New York Times, 17/3/2005 Này, anh chàng tiết kiệm nhiều! Nhờ cách tính lãi suất kép, người nào tiết kiệm nhiều sẽ có cuộc sống sau khi nghỉ hưu thoải mái hơn và cũng có nhiều tiền chi dụng hơn trong những năm trước đó. Dưới đây là ví dụ so sánh tổng tiêu dùng của “Người chi tiêu nhiều” và “Người tiết kiệm nhiều”. Cả hai đều kiếm được 50.000 đôla/năm và trong suốt 45 năm lương không tăng. Người tiết kiệm nhiều: Mỗi năm tiết kiệm 20% tổng thu nhập (bao gồm 5% thu nhập từ lãi suất tiền gửi tiết kiệm) SỐ DƯ TRONG TÀI KHOẢN TIẾT KIỆM KHI NGHỈ HƯU: 564.811 ĐÔLA Người chi tiêu nhiều: K hông tiết kiệm. Vào năm 21 tuổi, ngoài thu nhập, họ làm thêm thẻ tín dụng trị giá 20 đôla. Sau đó, mỗi năm phải trả lãi suất 20%, tương đương 1.800 đôla trên giá trị thẻ từ đó đến lúc nghỉ hưu, cũng là lúc trả lại thẻ. SỐ DƯ TRONG TÀI KHOẢN TIẾT KIỆM KHI NGHỈ HƯU: 0 ĐÔLA TỔNG TIÊU DÙNG chênh lệch giữa tiêu dùng và tiết kiệm Nguồn: Phân tích cơ cấu thu nhập và chi tiêu của Robert H.Frank, Đại học Cornell năm tuổi 21 tuổi hưu 66
Image of page 255
260 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên TuY HàNG CHụC NGHìN người cùng chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tài chính hình thành đầu năm 2008, nhưng vài người trong số đó đáng được đặc biệt nhắc tới. Đầu tiên là cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Phil Gramm, người trong suốt thời gian dài đã thành công trong việc yêu cầu bãi bỏ quy định kiểm soát ngành tài chính. Tháng 12/2000, vào phút chót Gramm bổ sung một điều khoản vào dự luật của Thượng viện; theo đó cấm mọi sự kiểm soát đối với chứng khoán tài chính phái sinh vốn là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ tài chính. Một nhân vật nữa là cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Alan Greenspan, người luôn khăng khăng cho rằng ngành tài chính có thể quản lý tốt rủi ro mà không cần giám sát của nhà nước. Khi điều trần trước ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ của Hạ viện Mỹ vào ngày 22/10/2008, ông này đã ngượng ngùng thừa nhận rằng: “Những người trông mong tính tư lợi của các thể chế cho vay sẽ bảo vệ tài sản cổ đông – trong đó có tôi – đang hết sức bàng hoàng”. Trong bài kế tiếp, viết vào mùa thu năm 2008, tôi nhận định rằng Gramm và Greenspan cũng như nhiều nhà kinh tế học truyền thống khác đã nhiệt thành tin theo lý thuyết Bàn tay vô hình của Adam Smith mà không hề hoài nghi – thuyết này cho rằng các lực thị trường khi không bị kiềm chế sẽ dẫn dắt người ta theo đuổi lợi ích cá nhân, đem lại lợi ích cao nhất cho toàn thể. Nếu họ quan tâm nhiều hơn đến cuộc cách mạng lý thuyết kinh tế học hành vi thì hẳn đã tránh được rất nhiều tổn thất.
Image of page 256
Vay mượn, Tiết kiệm và đầu tư aa 261 51. Phải chăng chính thói tham lam của Phố Wall đã gây ra khủng hoảng tài chính? Những bong bóng tài sản tương tự như loại gây ra suy thoái kinh tế hiện nay ngày trước từng làm nhiều thị trường tài chính lao đao. Chúng cứ trở đi trở lại với mật độ ngày càng thường xuyên hơn như những đợt bão tại vịnh Mexico. Nếu muốn ngăn chặn những thảm họa ấy, trước tiên ta phải hiểu nguyên nhân gây ra nó.
Image of page 257
Image of page 258

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors