Nhiều bậc cha mẹ không thích thu? di sản

This preview shows page 37 - 40 out of 292 pages.

khoản thừa kế lớn hơn 10 triệu đôla. Nhiều bậc cha mẹ không thích thuế di sản vì cho rằng nó khiến họ không thể để lại toàn bộ gia tài nhằm đảm bảo tài chính cho thế hệ sau. Tuy nhiên, với mức miễn trừ thuế như hiện nay, các bậc phụ huynh cũng đã có thể để lại số tiền quá đủ cho con cái họ khởi nghiệp, hưởng nền giáo dục chất lượng cao, mua một căn nhà lớn trong khu vực có trường học tốt mà vẫn còn vài trăm nghìn đôla phòng khi hữu sự. Hơn nữa, liệu có bậc cha mẹ nào thật sự muốn con cái mình thừa hưởng nhiều hơn mức tiền đó? Những người giàu có từ lâu đã lo rằng khi được đảm bảo có của thừa kế, khả năng tự tạo lập sự nghiệp riêng thành công của con cái họ sẽ bị bào mòn; cũng chính vì mối quan ngại này mà tỉ phú Warren E.Buffet và các đại gia khác hạn chế giá trị tài sản để lại cho các con. Nhưng ngay cả khi Buffet muốn đổi ý, ông vẫn có thể để lại
Image of page 37
42 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên một khoản tiền có giá trị sau thuế lên đến hơn 20 tỉ đôla nếu áp dụng luật thuế hiện hành. Tóm lại, tuy có nhiều loại thuế chúng ta nên giảm hay bỏ, nhưng thuế di sản thì vẫn cần tiếp tục giữ. Đó là thứ thuế tiệm cận mức hoàn hảo nhất mà ta có được. Và khi nhìn thấu những hậu quả ẩn sau việc miễn trừ thuế di sản, nhiều người đã nhận ra rằng họ muốn giữ nguyên loại thuế này. Trong cuộc khảo sát thứ hai của tôi, trong số những người Cộng hòa trả lời phỏng vấn thì có tới 70% phản đối dự luật này. New York Times , 12/5/2005 QuAN ĐiểM chính trị từ thời Tổng thống Reagan đến nay luôn nằm trong vòng cương tỏa mạnh mẽ của thuyết khuếch tán lợi ích. Học thuyết này cho rằng mức thuế thấp dành cho giới nhà giàu sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Trong bài tiếp theo, tôi sẽ lý giải vì sao quan điểm này không dựa trên bất kỳ học thuyết kinh tế nào và hoàn toàn mâu thuẫn với những gì đã xảy ra trong quá khứ. 6. Vì sao thuyết khuếch tán lợi ích lại được ưa chuộng một cách khó hiểu như vậy? Khi người ta hỏi tên cướp Willie Sutton nổi tiếng vì sao hắn cướp ngân hàng, tên này trả lời: “Vì trong đó có tiền”. Đây cũng là kiểu lập luận mà ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ John Edwards vận dụng khi đề nghị tăng thuế với những người có thu nhập cao nhất nhằm có ngân sách chi trả cho dự thảo về bảo hiểm y tế toàn dân của ông.
Image of page 38
Trả lời Rush limbaugh aa 43 Chúng ta biết rằng việc bảo hiểm y tế toàn dân khá tốn kém. Với mức lương trung bình hiện nay (đã được điều chỉnh lạm phát) thấp hơn mức lương năm 1980, đa số hộ gia đình trung lưu không thể đóng thêm thuế. Ngược lại, 1/10 trong số 1% những người có thu nhập cao nhất hiện nay kiếm được gấp bốn lần so với thời điểm năm 1980, những người càng giàu thì mức tăng thu nhập càng cao. Ví dụ như giám đốc các công ty lớn tại Mỹ kiếm được gấp 10 lần so với thu nhập năm 1980. Tóm lại, nhóm người có thu nhập cao nhất chính là “kho tiền”. Việc triển khai bảo hiểm y tế toàn dân không thể nào thực hiện được nếu họ không đóng thuế nhiều hơn. Những người theo thuyết khuếch tán lợi ích lập tức phản đối rằng mức thuế cao hơn sẽ khiến nhóm người này làm việc ít đi và bớt sẵn lòng chấp nhận rủi ro trong đầu tư, như thế nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại. Rồi họ lại diễn đạt một
Image of page 39
Image of page 40

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors