h\u1ee3p l\u00fd v\u00ec khi tranh c\u1eed l\u00fd do khi\u1ebfn ng\u01b0\u1eddi ta chi ti\u00eau c\u0169ng t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 l\u00fd do th\u00fac

Hợp lý vì khi tranh cử lý do khiến người

This preview shows page 65 - 68 out of 292 pages.

hợp lý vì khi tranh cử, lý do khiến người ta chi tiêu cũng tương tự lý do thúc đẩy các quốc gia chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, khi các bên đua nhau tích trữ vũ khí nhiều hơn và có sức công phá mạnh hơn thì sẽ phát sinh sự lãng phí cực lớn; ngược lại, sự lãng phí trong chi tiêu của các chiến dịch tranh cử chỉ là * Của hiến pháp Hoa Kỳ về quyền tự do trong ngôn luận, báo chí, thực hành tôn giáo, hội họp và khiếu kiện chính phủ. (ND)
Image of page 65
70 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên một phần rất nhỏ, bằng 1% thu nhập quốc dân. Bản thân quá trình chi tiêu đó không phải là vấn đề. Lý do quan trọng hơn của việc cải cách tài chính cho chiến dịch tranh cử là ngăn ngừa mâu thuẫn về lợi ích vốn thường dẫn đến việc ban hành các quy định và chính sách kém hiệu quả. Ngay cả với quy định hiện hành về tài trợ cho tranh cử, các chính trị gia vẫn khó tránh khỏi việc bị sa vào những mâu thuẫn kiểu như vậy. Ví dụ, rất nhiều thành viên Quốc hội nhận sự đóng góp của các hãng dược. Các công ty này đã kiếm thêm được nhiều triệu đôla nhờ phần D trong quy định đối với chương trình Medicare * cấm chính phủ không được thương lượng để giảm giá thuốc bán theo toa cho người dân tham gia chương trình này. Đa số các nhà làm luật đều phủ nhận những mâu thuẫn ấy với lý do rằng điều khoản họ ủng hộ cũng nhằm phục vụ lợi ích chung theo một cách nào đó. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên – ít ai trong chúng ta lại chịu thừa nhận rằng mình dễ bị tác động bởi các mâu thuẫn lợi ích. Nhưng chúng ta lại nhanh chóng nhận ra người khác dính líu tới chúng; cũng chính vì thế mà luôn cần có quy định nhằm hạn chế tiền bạc thao túng chính trị. Thế nhưng trong quá trình lập pháp, cái xấu lại ẩn trong chi tiết. Cả Đạo luật Bầu cử liên bang (được điều chỉnh sau vụ bê bối Watergate 1974) lẫn Đạo luật Cải cách tranh cử lưỡng đảng năm 2002 (thường được biết đến dưới tên đạo luật McCain- Fiengold) đều bị cho là vi phạm Tu chính đầu tiên và bị đình lại. Tuy Tòa án Tối cao đã xác nhận tính hợp pháp khi đặt ra giới hạn trong mức đóng góp và chi tiêu của các ứng viên có nhận tài trợ của chính phủ, nhưng không chấp thuận áp dụng giới hạn tương tự lên các nhóm ủng hộ độc lập. * Phần bảo hiểm mua thuốc theo toa của chương trình Medicare. (ND)
Image of page 66
Phải chăng người tốt luôn bị thiệt aa 71 Vì quyền tự do thể hiện quan điểm chính trị có vị trí tối cao theo Hiến pháp Hoa Kỳ từ trước đến nay, nên mối quan tâm của tòa án về Tu chính đầu tiên sẽ vẫn còn đó. Cần có tiền mới truyền tải được hiệu quả quan điểm của ứng viên đến công chúng trong chiến dịch tranh cử. Vì thế luật pháp không thể loại trừ hoàn toàn ảnh hưởng của tiền bạc lên chính trị mà không đồng thời cản trở người ta truyền tải quan điểm chính trị của mình tới người khác. Trong khi đó, vẫn rất cần phải ngăn cản những nhà tài trợ “mua” luật và chính sách, ảnh hưởng đến sự tín nhiệm của công chúng. Thật nghiệt ngã khi quyền tự do ngôn luận và một chính phủ trong sạch lại trở thành những mục tiêu đối lập. Khi buộc phải chọn lựa, Tòa án Tối cao đã nghiêng hẳn về quyền tự do ngôn luận. Những phán quyết gần đây của Chánh án Tòa án
Image of page 67
Image of page 68

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors