Bài ttheo được viết theo lời mời c?a

This preview shows page 283 - 287 out of 292 pages.

lý thông tin có liên quan tới người mang định kiến ấy. Bài tiếp theo được viết theo lời mời của biên tập viên tạp chí Worth nhằm trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu cho độc giả.
Image of page 283
288 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên 57. Định kiến có cản trở quá trình học hỏi bình thường không? Giả sử có người đưa bạn 100 đôla và cho phép bạn giữ số tiền này. Nhưng nếu bạn trả lại, người đó sẽ trao 300 đôla cho một người lạ mặt khác, người ấy có thể giữ hết hoặc chia cho bạn một nửa. Việc trả lại 100 đôla chẳng khác nào trò đánh bạc. Nếu người lạ kia chia đôi thì bạn được lời 50 đôla so với khi không nộp lại. Nhưng nếu anh ta lấy hết thì bạn mất trắng. Bạn chọn phương án nào? Thí nghiệm nói trên có tên là “trò chơi tín nhiệm”. Tôi và các chuyên gia thần kinh Đại học New York là Elizabeth Phelps, Mauricio Delgado đã áp dụng thí nghiệm này để tìm hiểu xem thông tin về đối tác tiềm năng có ảnh hưởng như thế nào khi người ta đánh giá tình huống có liên quan đến lòng tin. Chúng tôi cho người tham gia thí nghiệm biết họ sẽ chơi trò này với ba đối tác tưởng tượng được mô tả là có cá tính đáng ca ngợi, không tốt không xấu, hay đáng ngờ về mặt đạo đức. Để phần mô tả đủ sinh động, có thể kích khởi cảm xúc hàm ẩn sau các quyết định liên quan đến sự tín nhiệm, chúng tôi dựng chân dung mỗi nhân vật bằng một bài báo giả dựa trên sự kiện có thực gần đây. Ví dụ, bài báo giả trích từ tờ Iowa Press Citizen mô tả nhân vật người tốt như sau: — NGƯỜI HÙNG TẠI ĐỊA PHƯƠNG —- Christophe Thompson, cựu cư dân của thành phố iowa đang ngồi tại quán Station Concert, West Warwick, Rhode island thì ngọn lửa bùng phát và tối 20/02 khiến 98 người
Image of page 284
Kinh tế học thông tin aa 289 thiệt mạng. Khi ghé thăm họ hàng tại Providence, anh đến quán cùng với bạn học cũ Tom Battle và vợ anh ta là Susan. Khi ngọn lửa bùng lên, Thompson đang ngồi ở bàn cạnh lối thoát hiểm. Nhưng gia đình Battle lại đang đứng giữa đám đông khán giả tụ tập gần sân khấu; tại đó ban nhạc rock metal hạng nặng Great White đang bắt đầu biểu diễn. Sau khi đưa nhiều người ra khỏi quán an toàn, Thompson quay vào cố tìm gia đình Battle. Không thấy Tom Battle, nhưng Thompson nhanh chóng nhận ra Susan Battle đang nằm bất tỉnh trên sàn. Anh kéo được cô ra chỗ an toàn ngay trước khi tòa nhà đổ sụp trong lửa. Anh bị bỏng độ ba ở cổ, tay trái và bàn tay. Thompson, 26 tuổi, đã xuất viện tại Providence vào ngày 27/02. Bài báo mô tả nhân vật phản diện kể lại việc anh ta bị bắt gần đây vì bán mảnh vỡ tàu con thoi Columbia trên trang eBay. Bài về nhân vật có cá tính không tốt không xấu kể về việc anh ta đến trễ chuyến bay, chiếc máy bay ấy sau khi cất cánh không bao lâu thì bị rơi. Người chơi đã được cảnh báo rằng hành vi do máy tính bịa ra của đối tác có thể không khớp với mô tả về họ. Thật ra, tất cả các máy tính đều được lập trình để chia đôi tiền trong một nửa số trường hợp. Bất kể cảnh báo này, ban đầu rất nhiều người chơi đều chuyển tiền cho nhân vật chính diện. Nhưng sau nhiều lần chơi thử với mỗi nhân vật, người chơi nhận thấy một cách chính xác rằng xác suất chọn cách chia đôi tiền của mỗi nhân
Image of page 285
290 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên vật đều ngang nhau. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là họ vẫn tiếp tục tin nhân vật chính diện nhiều hơn.
Image of page 286
Image of page 287

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors