Nh t\u1ed5 ch\u1ee9c h\u00e0ng lo\u1ea1t ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng quy\u00ean g\u00f3p cho c\u00e1c ca nh\u01b0 v\u1eady l\u00e0 kh\u00f4ng kh\u1ea3 thi

Nh tổ chức hàng loạt hoạt động quyên

This preview shows page 128 - 131 out of 292 pages.

vui lòng đóng góp để điều trị cho Habtegiris. Nhưng vì việc tổ chức hàng loạt hoạt động quyên góp cho các ca như vậy là không khả thi, nên chúng ta trao quyền cho chính phủ can thiệp khi có nhu cầu. Lập luận của Landsburg khớp với khác biệt quan trọng giữa hai khái niệm “sự sống được thống kê” và “sự sống được nhận diện” do nhà kinh tế học Thomas C.Schelling đề ra. Ông nhận thấy nghịch lý rõ rệt rằng người ta sẵn lòng bỏ ra hàng triệu đôla để cứu sống một nạn nhân cụ thể nào đó (ví dụ người thợ bị kẹt trong hầm mỏ) nhưng lại không muốn chi đến 200.000 đôla để lắp rào chắn đường tàu trên đường cao tốc tuy việc này có thể cứu ít nhất một mạng người mỗi năm. Schelling khẳng định sự khác biệt này không vô lý xét ở góc độ kinh tế, vì xã hội xác định giá trị lợi ích của hai trường hợp trên theo những cách khác nhau. Để người nào đó chịu nguy cơ bị tai nạn xe hơi không chắc xảy ra là một chuyện, còn bỏ mặc một nạn nhân có danh tính cụ thể trong cảnh cùng quẫn lại là chuyện khác. Khi đưa ra luận điểm hoàn toàn phi lý về mặt kinh tế để bênh vực cho quyết định của Trung tâm trong vụ Habtegiris, Landsburg đã vô tình củng cố thêm lý lẽ cho những người thường khẳng định một cách sai lạc rằng chi phí và lợi ích không hề có vai trò đáng kể gì trong những quyết định chính sách liên quan đến y tế và an sinh. Việc giảm thiểu những rủi ro nhỏ mà ta phải đối mặt hàng ngày khá tốn kém, trong khi cũng số tiền đó có thể được dùng cho những nhu cầu cấp thiết khác. Chúng ta không thể nào suy xét một cách khôn ngoan về những quyết định này mà không cân nhắc đến các chi phí và lợi ích có liên quan.
Image of page 128
đôi điều suy nghĩ về hệ thống bảo hiểm y tế aa 133 Việc phân tích chi phí - lợi ích không biến người ta thành tên quái vật vô đạo đức. Ở những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, quy luật chi phí - lợi ích đúng đắn không bao giờ khiến người ta ngưng hệ thống duy trì sự sống khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, có phản ứng và phản đối hành động đó. Lập luận của của Landsburg theo hướng ngược lại là mù quáng, xét ở khía cạnh kinh tế lẫn đạo đức. New York Times, 19/01/2006 Bài TiếP THEO được viết vào tháng 02/2007 đặt ra câu hỏi vì sao hệ thống bảo hiểm y tế Mỹ lại yếu kém như vậy tuy tỉ lệ đầu tư trên đầu người cho dịch vụ này cao gấp đôi so với nhiều quốc gia khác. 26. Vì sao hệ thống bảo hiểm y tế Mỹ lại hoạt động kém hiệu quả như vậy? Trong Thông điệp Liên bang của mình, Tổng thống George W. Bush cho rằng việc cắt giảm thuế sẽ giúp những người hiện chưa có bảo hiểm dễ mua được bảo hiểm hơn. Ngay ngày hôm sau, Stephen Colbert đã giễu cợt phát biểu này trong chương trình trên kênh hài kịch Comedy Central: “Thật quá đơn giản. Những người nào không mua nổi bảo hiểm y tế thường cũng có thu nhập dưới mức chịu thuế. Nếu được miễn giảm phần thuế mà họ không thiếu nợ thì họ có thể dùng số tiền mà họ không lấy lại được từ phần thuế không hề nộp để mua bảo hiểm y tế mà họ không có khả năng chi trả.”
Image of page 129
134 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Chính thế. Các nhà kinh tế học nghiên cứu lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ lâu đã biết rằng các động cơ thị trường khiến
Image of page 130
Image of page 131

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors