Khách mua đồng hồ là những người đàn

This preview shows page 22 - 24 out of 292 pages.

khách mua đồng hồ là những người đàn ông từ 30 đến 50 tuổi, muốn sở hữu “công cụ quyền lực”, một thứ trang sức trên cổ tay khiến họ trở nên nổi bật giữa đám đông. Chiếc đồng hồ đáp ứng được tiêu chuẩn đó phải có giá bán cao hơn những chiếc mà đa số thường đeo. Vì thế, khi mọi người cùng chi tiêu nhiều hơn, thì chi phí để trở nên khác biệt cũng tăng lên. Cuối cùng, không ai được chú ý hơn so với lúc tất cả cùng chi tiêu ít hơn. Những hình thức chi tiêu cá nhân xa xỉ khác cũng có động cơ tương tự. Ví dụ, để mừng sinh nhật thứ 13 của Amber Ridinger * , cha mẹ đã mua cho cô chiếc đầm hiệu Dolce&Gabbana trị giá 27.000 đôla và thuê ca sĩ nhạc rap JA Rule, ca sĩ, diễn viên Ashanti cùng các nhân vật nổi tiếng khác trong làng giải trí đến trình diễn nhạc sống tại buổi tiệc sinh nhật tổ chức tại Miami. David H. Brooks, chủ tịch công ty chuyên cung cấp áo giáp cho quân đội Mỹ tại iraq, cũng mời 150 người bạn của con gái đến phòng Cầu vồng trên nóc Trung tâm Rockefeller tại Manhattan để dự bữa tiệc sinh nhật trị giá 10 triệu đôla với sự góp mặt biểu diễn của nhóm 50 Cent, ca sĩ Don Henley, Stevie Nicks và nhiều ngôi sao khác. Tuy các sự kiện này ngay lập tức bị chỉ trích mạnh mẽ, nhưng xét kỹ thì các bậc cha mẹ trong những trường hợp nói trên hành xử khá bình thường – họ chỉ đơn giản dùng tiền của * Con gái của Loren và James Ridinger, phó chủ tịch cao cấp và chủ tịch/CEO của Market America. (ND)
Image of page 22
Trả lời Rush limbaugh aa 27 mình để tạo nên một dịp vui đáng nhớ cho con gái. Tuy nhiên, để buổi tiệc trở thành đặc biệt, nó phải có gì đó trội hơn so với những tiệc theo chuẩn thông thường, vì thế dịch vụ tổ chức sinh nhật cao cấp đã trở thành một ngành kinh doanh đang sinh sôi nảy nở. Kevin và Danya Modell, đồng sáng lập viên của Oogles-n- Goofles, một công ty nổi tiếng với dịch vụ tổ chức tiệc cho trẻ em, gần đây mới công bố ý định cho nhượng quyền thương hiệu. Nhưng dù cho các bậc cha mẹ có chi tiêu bao nhiêu đi nữa thì số tiệc sinh nhật được coi là “đặc biệt’ cũng không nhiều hơn so với thời kỳ mà mọi người đều chi tiêu ít hơn. Như vậy, sau khi xét kỹ, ta khó mà kỳ vọng việc giảm thuế mạnh cho các gia đình giàu có sẽ giúp phân phối hiệu quả hơn những nguồn tài nguyên khan hiếm của quốc gia. Một mặt, không phải toàn bộ tiền bù đắp cho số thuế cắt giảm đều từ ngân sách của chính phủ. Ví dụ, phần lớn số tiền cắt giảm từ chương trình phiếu thực phẩm sẽ do các gia đình nghèo bỏ ra bù khi mua thực phẩm ở mức giá thị trường bình đẳng. Và dù cho chính phủ có mua phải một số mặt hàng với giá trên trời (giá áo giáp có biên lợi nhuận lớn đến nỗi đủ chi trả cho tiệc sinh nhật trị giá 10 triệu đôla?), nhưng nhiều hàng hóa trong số đó phục vụ cho các mục tiêu quan trọng. Ngược lại, hầu hết số tiền thuế giảm đi (được bù đắp bởi đợt cắt giảm ngân sách gần đây) làm lợi cho các gia đình đã có tương đối đầy đủ mọi thứ cần thiết. Khoản tiền này vì thế sẽ được dùng để săn sản phẩm hay dịch vụ “đặc biệt”. Và vì “đặc biệt” là một khái niệm luôn biến đổi, nên số hộ gia đình có thể đạt được điều đó cũng không thay đổi bao nhiêu so với trước đây. New York Times , 22/12/2005
Image of page 23
Image of page 24

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors