Mặc dù trong thời gian đầu thì nợ công

Info icon This preview shows pages 33–36. Sign up to view the full content.

Mặc dù, trong thời gian đầu thì nợ công chủ yếu là dùng để tài trợ cho thâm hụt ngân sách triền miền và bù đắp cho khoảng cách giữa đầu tư và tiết kiệm trong nước. Nhưng tình trạng nợ của quốc gia này ngày càng nghiêm trọng khi Chính phủ
Image of page 33

Info icon This preview has intentionally blurred sections. Sign up to view the full version.

LUẬN VĂN THẠC SĨ KINH TẾ Trang 24 CHƯƠNG 1 NTH: Lâm Xiêm Dung A NHDKH: PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt Philippines đã “vung tay quá trán” trong việc chi tiêu ngân sách cho quốc phòng và các cuộc vận động tranh cử hoang phí đã đẩy nợ lên cao. Khi quốc gia này hoàn toàn không còn khả năng để thanh toán các khoản nợ đến hạn bởi các nguồn thu để trả nợ gần như là cạn kiệt thì kết quả rơi vào khủng hoảng nợ là điều không tránh khỏi. Bi kịch của nền kinh tế này bắt nguồn từ hai nguyên nhân chủ yếu là: head2right Sai lầm trong chính sách kinh tế vĩ mô thể hiện qua cơ cấu đầu tư không hợp lý. head2right Hệ thống đầu tư tài chính yếu kém đã gây tác động tiêu cực lên nền kinh tế vĩ mô, lên tính thanh khoản và khả năng trả nợ nước ngoài của Philippines. Thất bại trong quản lý nợ công của Philippines là kết quả của hệ thống tài chính yếu kém kết hợp với những sai lầm trong chính sách điều hành kinh tế vĩ mô. Sự yếu kém của hệ thống tài chính Philippines thể hiện thông qua bốn biểu hiện chủ yếu: head2right Yếu kém trong hệ thống ngân hàng. head2right Yếu kém trong thị trường tài chính không thể thu hút tiết kiệm trong nước, phải vay mượn từ những nguồn bên ngoài. head2right Yếu kém trong giám sát vay khiến cho việc vay nợ không hiệu quả. head2right Yếu kém trong chính sách quản lý vốn. octastar4 Bài học kinh nghiệm rút ra cho Việt Nam trong chính sách quản lý nợ head2right Không nên tự do hóa tài khoản vốn khi chưa thể kiểm soát được tỷ giá hối đoái để tránh tình trạng vốn bị chảy ra bên ngoài. head2right Phân bổ nguồn lực hợp lý để tạo tính cạnh tranh cho hàng hóa trong lĩnh vực xuất khẩu, nhằm tạo nguồn thu ngoại tệ cho quốc gia.
Image of page 34
LUẬN VĂN THẠC SĨ KINH TẾ Trang 25 CHƯƠNG 1 NTH: Lâm Xiêm Dung A NHDKH: PGS.TS. Phan Thị Bích Nguyệt KẾT LUẬN CHƯƠNG 1 N hư vậy, theo phân tích của giới kinh tế học trên thế giới, nợ công là thành phần không thể thiếu được trong cấu trúc tài chính của mỗi quốc gia. Nó có tác động tích cực đến nền kinh tế trong ngắn hạn, nhưng cũng có thể gây nên nguy cơ tổn hại đối với nền kinh tế trong dài hạn. Đó là do sự tồn đọng nợ theo thời gian,
Image of page 35

Info icon This preview has intentionally blurred sections. Sign up to view the full version.

Image of page 36
This is the end of the preview. Sign up to access the rest of the document.
 • Fall '18
 • Thang

{[ snackBarMessage ]}

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern