Phải chịu toàn bộ chi phí c?a việc cắt

This preview shows page 137 - 140 out of 292 pages.

phải chịu toàn bộ chi phí của việc cắt giảm khí thải trong khi chỉ được hưởng phần lợi ích rất nhỏ. Điều này hạn chế sự ủng hộ về mặt chính trị với việc áp dụng quy định đủ nghiêm khắc để đạt hiệu quả mong đợi. Các nhà kinh tế học từ lâu đã nhấn mạnh rằng một quy định hiệu quả về môi trường cần có sự phối hợp hành động cấp quốc gia, thậm chí quốc tế. Tình hình tương tự đối với việc tài trợ cho nghiên cứu khoa học cơ bản. Cư dân của bang Maryland sẽ phải gánh toàn bộ chi phí cho những phát kiến từ nghiên cứu mà họ tài trợ, nhưng chỉ nhận một phần rất nhỏ lợi ích tương ứng. Vì chi phí và lợi ích chênh lệch nên động cơ thúc đẩy tài trợ cũng rất thấp. Tôi không định nói rằng các tiểu bang thật dại dột khi nới rộng phạm vi can thiệp của mình. Một lần nữa, chính phủ liên bang đã hoàn toàn không đảm nhiệm tốt vai trò của mình trong những lĩnh vực này. Những động thái gần đây của chính quyền tiểu bang tuy không phải là biện pháp hiệu quả nhất để giải quyết những vấn đề cấp thiết với chúng ta, nhưng nó cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rõ ràng về sự mất kiên nhẫn của cử tri trước sự bất lực của chính quyền liên bang. New York Times, 13/04/2006
Image of page 137
142 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên TRONG NHữNG NăM gần đây, ta có thể thấy sự xuất hiện của những gói bảo hiểm y tế cao cấp; những người có tiền sẵn lòng đóng thêm đến 20.000 đôla mỗi năm để được điều trị bởi bác sĩ phải tiếp ít bệnh nhân hơn, nằm bệnh viện có áo choàng in tên riêng và giá sấy khăn tắm. Trong bài tiếp theo, tôi chỉ ra rằng tuy sự đối lập giữa những tiện nghi trên với dịch vụ dành cho người không có bảo hiểm có vẻ khá chướng tai gai mắt, nhưng những chỉ trích đạo đức có lẽ nên hướng vào những điều còn đáng lên án hơn. 28. Phải chăng bảo hiểm y tế cao cấp là vấn đề? Tuy các nhà tâm lý học thường xuyên phản đối sự hiển nhiên của mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc, nhưng nhiều bằng chứng thực tế cho thấy nhóm thành viên giàu có nhất cộng đồng sẽ được thỏa mãn về vật chất và tinh thần cao hơn nhiều lần so với thành viên nghèo hơn. Có lời nói đùa rằng những ai khẳng định tiền bạc không mua được hạnh phúc chẳng qua không biết chỗ mua đó thôi. Sự xuất hiện gói bảo hiểm y tế cao cấp gần đây một lần nữa chứng tỏ lợi thế của tiền bạc. Khi đóng thêm một khoản đáng kể so với mức phí bảo hiểm y tế bình thường, khách hàng có thể tránh được phần lớn những khó chịu của cuộc cải tổ trong quản lý y tế * , vốn khiến các bác sĩ phải cắt giảm chi phí bằng cách liên tục xén bớt thời gian cho mỗi bệnh nhân. * Managed care: thuật ngữ chỉ chương trình nhằm cắt giảm chi phí thừa và nâng cao chất lượng trong y tế tại Mỹ; chương trình thường bị chỉ trích do chủ yếu tạo tác động giảm chi phí chứ không cải thiện dịch vụ đáng kể. (ND)
Image of page 138
đôi điều suy nghĩ về hệ thống bảo hiểm y tế aa 143 Thông thường, một bác sĩ phải khám hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm; nhưng với dịch vụ cao cấp, hãng bảo hiểm chỉ yêu cầu bác sĩ của họ khám 300 hoặc thậm chí chỉ 50 bệnh nhân/ năm. Nhiều nơi còn có dịch vụ hẹn-khám trong ngày, tư vấn với bác sĩ theo yêu cầu qua điện thoại di động, và trực sẵn để chăm sóc bệnh nhân trong quá trình trị liệu với chuyên gia.
Image of page 139
Image of page 140

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors