Người thiết k? chương trình phúc lợi xã

This preview shows page 106 - 109 out of 292 pages.

người thiết kế chương trình phúc lợi xã hội thành công nhất từ trước đến nay. Ông nhận thấy tuy các lực thị trường có thể làm được nhiều điều kỳ diệu nhưng lại không thể đảm bảo phân phối thu nhập sao cho mọi người dân đều được thỏa mãn các nhu cầu kinh tế cơ bản. Ông đề xuất chương trình thuế thu nhập âm, thay thế đủ loại chương trình phúc lợi hiện tại bằng việc chuyển một khoản tiền duy nhất (ví dụ như 6.000 đôla) cho mỗi người dân. Một hộ gia đình bốn người không có thu nhập thị trường sẽ nhận được 24.000 đôla mỗi năm từ Sở Thuế vụ (iRS: internal Revenue Service) . ứng với mỗi đồng đôla gia đình này kiếm được, số tiền đó sẽ giảm theo tỉ lệ nhất định, chẳng hạn 50%. Một gia đình bốn người kiếm được 12.000 đôla mỗi năm sẽ nhận được phần trợ cấp là 18.000 đôla (tức khoản tiền 24.000 đôla ban đầu trừ đi 6.000 đôla tiền thuế ứng với 50% khoản tiền họ kiếm được). Đề án này của Friedman bắt nguồn một phần từ mối quan ngại về phúc lợi cho những người kém may mắn nhất. Vốn thực dụng hơn hết thảy những người theo chủ nghĩa thực dụng, ông nhất mạnh tính ưu việt của chương trình Thuế thu nhập âm so với các chương trình phúc lợi thông thường xét ở góc độ thực
Image of page 106
Những người tiên phong aa 111 tế thuần túy. Ông lý luận, nếu vấn đề chính của người nghèo là ở chỗ họ có quá ít tiền, thế thì cách đơn giản và ít tốn kém nhất là cứ trao thêm tiền cho họ. Ông thấy chẳng ích lợi gì khi thuê quân đội hay viên chức nhà nước đi phân phát phiếu thực phẩm, phiếu xăng, phiếu giữ trẻ ban ngày và trợ cấp thuê nhà. Như thường lệ, chính sách của Friedman ra đời nhằm tối thiểu hóa những động cơ kinh tế nghịch chiều, điều mà phần lớn những người thiết kế các công trình phúc lợi trước đó không để ý đến. Mỗi chương trình như vậy đều do một cơ quan riêng biệt quản lý và thường giảm bớt phần trợ cấp cho gia đình căn cứ theo thu nhập tăng thêm của họ. 50% là tỉ lệ thường được dùng; như vậy một hộ gia đình tham gia vào bốn chương trình phúc lợi sẽ thấy rằng cứ mỗi đồng đôla kiếm thêm, phúc lợi của họ sẽ bị trừ đi 2 đôla. Không cần phải được đào tạo chính quy về kinh tế cũng có thể thấy khi đó làm việc chẳng được ích lợi gì. Ngược lại, theo phương án của Friedman, người nào càng làm thêm giờ thì càng mang được nhiều thu nhập sau thuế về nhà. Chính phủ không bao giờ áp dụng thuế thu nhập âm vì lo rằng nếu trợ cấp đủ cho một gia đình bốn người tại thành thị sinh sống thì hàng loạt người cũng sẽ xin trợ cấp. Ví dụ, nếu mỗi người được nhận 6.000 đôla, thì một gia đình nông thôn với 30 thành viên hàng năm sẽ có một khoản tiền khổng lồ là 180.000 đôla, ngoài ra họ còn có thể trồng rau củ, nuôi thêm gia cầm gia súc. Do những nhóm người này có thể sống thoải mái trên tiền thuế của người khác, nên họ sẽ háo hức đón xem thông tin về tình hình tài chính công liên quan đến trợ cấp của mình trên bản tin đêm * . Bất kỳ sự ủng hộ chính trị nào cho một chương trình như vậy cũng khó lòng bền vững. * Có lẽ ám chỉ chương trình tin tức chính trị kinh tế có phát buổi đêm của đài NBC, Mỹ. (ND)
Image of page 107
112 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Thay vào đó, Quốc hội áp dụng chương trình trợ thuế cho
Image of page 108
Image of page 109

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors