Giờ đây chỗ ngồi có gi? khác nhau tùy vào

This preview shows page 152 - 155 out of 292 pages.

Trước năm 2003, giá vé trên khán đài sân Shea luôn cố định. Giờ đây, chỗ ngồi có giá khác nhau, tùy vào thời gian diễn ra trận đấu và danh tiếng đội đối phương. Vào một ngày thường trong tháng 5 thuộc mùa giải 2003, người hâm mộ có thể xem
Image of page 152
định giá đúng aa 157 trận đấu với đội Brewers ít danh tiếng với giá vé 8 đôla, thay vì 12 đôla như năm 2002. Nhưng để xem Barry Bonds ghi bàn vào các ngày thứ Bảy trong tháng 7 năm 2003, khán giả phải chi tối thiểu 16 đôla. Hệ thống định giá lý tưởng theo lý thuyết kinh tế là hệ thống có thể loại bớt nhu cầu quá độ trong thời gian cao điểm trong khi vẫn duy trì được dịch vụ cho khách hàng với mức phí trong thời kỳ thấp điểm. Theo tiêu chuẩn đó, kế hoạch của đội Mets rõ ràng là một bước tiến. Tất nhiên, điều đó không thể nào ngăn những lời than phiền từ khán giả do giá vé những trận bóng hấp dẫn tăng cao. Vấn đề thực sự ở đây là cách tính giá vé mới không đủ hiệu quả. Vé xem trận đấu với đội Yankees vào thứ Bảy trong tháng 7 vẫn bán hết trước một tháng, trong khi trận đấu với đội Brewers trong tháng Năm vẫn diễn ra với khán đài chưa kín một phần ba. Đội Mets không phải là đối tượng duy nhất thất bại khi áp dụng hệ thống định giá lý tưởng về mặt kinh tế. Vì sao các khách sạn, nhà hàng và các công ty khác lại tính giá quá rẻ vào mùa cao điểm và quá đắt vào mùa vắng khách? Đó là vì họ sợ nếu tính giá đắt vào mùa cao điểm thì khách hàng sẽ bỏ đi. Những thực khách có thể bực bội tự hỏi rằng, vì sao nhà hàng tính giá gấp đôi vào tối thứ Bảy trong khi chi phí chuẩn bị bữa ăn chẳng khác gì những tối khác? Câu hỏi này cho thấy họ hiểu lầm về cơ cấu chi phí. Tuy nguyên liệu nấu ăn không tăng giá vào thứ Bảy, nhưng chi phí phục vụ số thực khách tăng thêm cao hơn nhiều so với ngày thường vì nhà hàng phải mở rộng cơ sở và mua thêm thiết bị để phục vụ đám đông thực khách. Ngược lại, nhà hàng có thể phục vụ lượng khách tăng thêm vào ngày thứ Ba mà không phải chi thêm xu nào cho những khoản ấy. Tương tự, đội Mets sẽ cần sân vận động to hơn và bãi giữ xe rộng hơn để phục vụ lượng khán giả tăng thêm khi cháy vé.
Image of page 153
158 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Vậy khoản chênh lệch giá cao hơn có công bằng không? Khi mua thịt bò, khách hàng không hề thấy bị lừa nếu cửa hàng tính giá tiền ba cân thịt cao bằng ba lần giá một cân do người mua nhiều hàng rõ ràng khiến người bán phải chịu phí cao hơn. Tương tự, khán giả đến sân vận động hay nhà hàng lúc cao điểm phải trả giá cao hơn vì họ cũng khiến chi phí tăng. Nhưng vì sự chênh lệch chi phí trong trường hợp này không dễ thấy như khi mua thịt bò, nên khách hàng thường thấy chênh lệch giá là bất công. Cảm giác này chỉ là một ảo giác. Không có chiến lược nào giúp lấp đầy chỗ trống trên khán đài sân Shea hiệu quả hơn là việc quản lý mới của Mets dẫn dắt đội này đến một mùa giải thành công. Tất nhiên, hãy cứ để hành trình tìm kiếm chiến thắng đó tiếp tục. Trong khi đó, đội bóng và khán giả sẽ được lợi nhờ giá vé sát với chi phí hơn trước. New York Times, 04/12/2002 MùA Hè năm 1978, tôi nghỉ dạy tại Đại học Cornell để đảm nhiệm vị trí cố vấn kinh tế trưởng ủy ban Hàng không dân dụng (CAB) tại Washington D.C trong hai năm kế đó. Cơ quan
Image of page 154
Image of page 155

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors