Ích được thể hiện rất hay qua một bức

This preview shows page 41 - 44 out of 292 pages.

ích được thể hiện rất hay qua một bức biếm họa của Donald Reilly vẽ cảnh hai vị giám đốc béo tốt đang nhâm nhi cocktail khi nằm ườn trên phao bơi vào một buổi chiều hè. Một người chỉ vào chính mình và tức giận nói với người kia: “Nếu cái bọn chuyên bòn rút người giàu đó đạt được mục tiêu, thì tôi có thể đảm bảo với anh rằng tên cu li này sẽ không thèm gắng sức làm quái gì nữa”. Bức chân dung ấy hãy còn khác xa so với thực tế. Vào thập niên 50, giới quản trị viên cấp cao Mỹ có lương thấp hơn và chịu mức thuế biên cao hơn nhiều so với hiện nay. Tuy vậy phần lớn bọn họ đều hăng hái cạnh tranh với nhau để leo lên chức vị cao hơn trong tập đoàn. Không có lý do gì để tin rằng nếu hiện nay mức thuế cao hơn chút ít thì họ sẽ ngừng cuộc đua tranh ấy. Tại Mỹ, do thuyết khuếch tán lợi ích cứ khăng khăng cho rằng hệ thống thuế lũy tiến nặng nề hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế nên trong suốt một thời gian dài, những nỗ lực nhằm cung cấp dịch vụ công chất lượng cao hơn đều bị chặn đứng. Do đó, tuy mọi quốc gia công nghiệp đều có hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân, nhưng phe ủng hộ thuyết khuếch tán lợi ích vẫn cho rằng quốc gia giàu có nhất hành
Image of page 41
46 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên tinh không đủ tiền làm thế. Elizabeth Edwards * đang chống chọi với căn bệnh ung thư với sự hỗ trợ của hệ thống y tế tiên tiến nhất thế giới, nhưng hàng triệu người Mỹ khác có cùng căn bệnh này không có lấy một cơ hội nhỏ nhất để được tiếp cận với hệ thống ấy. Những gia đình có thu nhập thấp và trung bình không phải là những người duy nhất chịu tác động của việc thiếu khả năng cung cấp các dịch vụ công có giá trị. Ví dụ, người giàu và người nghèo đều được hưởng lợi từ việc mở rộng chương trình của Bộ Năng lượng nhằm đảm bảo an ninh cho các kho nguyên liệu hạt nhân được canh phòng lỏng lẻo ở Liên Xô cũ. Thay vì vậy, chính quyền Bush đã cắt chương trình này, ngay cả khi các phần tử khủng bố đang tích cực tìm cách để có được vũ khí hạt nhân. Người giàu là “kho tiền”. Nhiều người có thu nhập cao nhất sẽ sẵn lòng nộp thuế cao hơn để có những dịch vụ công chất lượng cao. Nhưng thuyết khuếch tán lợi ích – vốn không có căn cứ lý thuyết lẫn thực tế – vẫn cứ cản trở điều đó. Đã tới lúc thuyết này cần bị phế bỏ. New York Times, 12/04/2007 Bài ViếT cuối trong chương này chính là nguyên nhân khiến Rush Limbaugh công kích tôi kịch liệt. Trong đó tôi lập luận rằng chỉ cần thay đổi một dòng trong mã số thuế thì ngân sách sẽ có nguồn thu lớn mà cử tri không phải hy sinh bất cứ thứ gì mà họ thực sự quan tâm. * Vợ của cựu ứng viên tổng thống Mỹ John Edwards. (ND)
Image of page 42
Trả lời Rush limbaugh aa 47 7. Sao lại trừng phạt những người tiết kiệm? Trong bài viết của mình, Alan Greenspan tham gia vào danh sách ngày càng dài ra của những người Cộng hòa chỉ trích Tổng thống Bush về sự thiếu trách nhiệm với ngân khố quốc gia. Ngay cả những người kỳ cựu theo trường phái Trọng cung cũng thừa nhận rằng chính sách cắt giảm thuế của tổng thống đã khiến nợ quốc gia tăng thêm hàng trăm tỉ đôla. Khi còn giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Greenspan
Image of page 43
Image of page 44

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors